Đạo làm con phải sống trọn chữ hiếu, nhất định không được oán trách cha mẹ

Đạo làm con phải sống sao cho trọn chữ hiếu, hãy tận tâm tận lực mà chăm sóc cha mẹ, nhất định không được oán trách, than thở.

Chi Nguyễn
11:37 28/01/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người xưa có câu, đời là bể khổ. Trên đời tồn tại muôn vàn cái khổ thì cái khổ vì con là cái khổ kéo dài nhất đời người. Bởi vậy, đạo làm con thì phải biết sống trọn chữ hiếu, tận tâm tận lực chăm sóc cha mẹ, nhất định không được oán trách, than thở. Đừng để đến khi đã quá muộn mới than thân trách phận, mới phiền não khổ đau rằng "con muốn phụng dưỡng mẹ cha mà người đâu còn nữa".

dao-lam-con-phai-song-tron-chu-hieu
Đạo làm con phải sống sao cho trọn chữ hiếu, nhất định không được oán trách, than thở.

"Bách thiện hiếu vi tiên", cố nhân khi xưa đã nói rằng trong trăm việc thiện thì hiếu thảo là việc trước nhất. Hiếu thảo có thể đến từ những việc rất đơn giản, như vâng dạ mời cơm, bưng bê rót nước cho đến việc đưa cha mẹ đi ăn uống, nghỉ ngơi,... Làm một người con, nếu có thể suốt đời "5 không oán" thì đã phần nào bày tỏ lòng hiếu thảo rồi. Gia đình muốn hòa thuận ấm êm, muốn nề nếp gia phong được giữ gìn thì phải làm theo những điều ấy.

Không oán trách cha mẹ không đủ năng lực

Ở đời này, khả năng của mỗi người có hạn, hơn cả muốn đổi đời hay không cũng tùy thuộc vào nghiệp lực và phước báo mà thành. Vì thế, có điều gì cha mẹ không thể làm được cũng là chuyện thường tình mà thôi.

dao-lam-con-phai-song-tron-chu-hieu
Làm con không được oán trách cha mẹ không đủ năng lực.

Cha mẹ đã mang lại cho ta sinh mạng, lại vất vả nuôi ta khôn lớn, xin đừng buông lời oán trách cha mẹ không có năng lực, không có tài cán, không thể cho ta cuộc sống khấm khá hơn. Cha mẹ dù sao cũng có sinh thành dưỡng dục, hãy tiếp nhận, trân trọng và yêu thương họ. Nếu muốn đổi đời, hãy tự bản thân phấn đấu.

Không oán trách cha mẹ chậm chạp

Con người không tránh khỏi sinh lão bệnh tử, ai rồi cũng đến lúc già đi, tuổi tác ngày một nhiều. Khi ấy, chân tay không còn linh hoạt, thần trí cũng nào phải sắc bén, minh mẫn như xưa. 

Khi ấy, ta đừng buông lời oán trách cha mẹ chậm chạp, phiền phức. Hãy nhớ rằng khi xưa ta bé, thời còn lững chững tập bò tập đi, họ đã kiên nhẫn dắt tay nâng đỡ từng bước ra sao, đã chăm sóc ta từng li từng tí thế nào.

Không oán trách cha mẹ ốm yếu

Ốm đau là chuyện thường tình, vì sao phải oán trách than thở vì cha mẹ ốm yếu? Nếu như "Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể" thì sao "con nuôi cha mẹ lại kể tháng kể ngày"?

dao-lam-con-phai-song-tron-chu-hieu
"Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể, Con nuôi cha mẹ lại kể tháng kể ngày"...

Đời vốn vô thường là thế, con cái dần lớn lên thì cũng là lúc vòng đời của cha mẹ ngắn lại, họ sẽ dễ đau ốm hơn, già đi nhanh hơn, cứ vậy cho đến khi lìa đời. Đời này, có biết bao lần cha mẹ sinh bệnh, thực nghĩ con cái có thể phụng dưỡng, chăm lo họ bao nhiêu?

Đến cha mẹ mình còn không thể bao dung, thì sao có thể biết nhẫn nhịn và bỏ qua với người đời. Trăm cái thiện trên đời thì chữ hiếu là trên cả, ngàn vạn lần đừng bao giờ oán trách mẹ cha.

Không oán trách cha mẹ mắng mình

Khi xưa, cha mẹ được ông bà nuôi dạy ra sao thì sau này có xu hướng áp dụng lên con cái như thế. Có thể cách dạy dỗ của họ đã không còn thức thời, khiến ta cảm thấy tổn thương, đau khổ. Dù vậy, cha mẹ thường trách mắng ta vì không bằng lòng với tình trạng hiện tại của ta, đó có thể là vì ta học không tốt, ta biếng việc nhà,... Khi thấy con có thói hư tật xấu, cha mẹ nào mà không lo lắng cho được.

Người làm cha, làm mẹ nào cũng canh cánh trong lòng nỗi lo lắng cho con, hi vọng con ngày càng tiến bộ, giỏi giang trưởng thành, để sau này có thể tự lập, sống no đủ, sung sướng. Đôi khi, cha mẹ trách mắng cũng chỉ vì không muốn con cái mắc phải sai lầm thời trẻ của họ, lãng phí sức trẻ vào những gì vô bổ ảo vọng, khiến ta hối hận sau này.

dao-lam-con-phai-song-tron-chu-hieu
Làm con cái nếu có thể làm được “5 không oán” thì đã là thể hiện của lòng hiếu thảo rồi.

Người xưa có câu: "Địa thế khôn, quân tử dĩ hậu đức tái vật", tức là phú quý đời người phụ thuộc vào đức hạnh của họ. Hiếu thảo không có, lộc lá dù có nhiều đến đâu, phước báu có tích lũy bao đời cũng nhanh chóng hóa thành khói bụi. Bất hiếu là tội lớn, là ác nghiệp khó mà gột rửa nổi, sẽ phải chịu quả báo nặng nề.

dao-lam-con-phai-song-tron-chu-hieu
Người đã mất đi thì không thể sống lại được, đừng để đến sau này mới hối hận thì đã quá muộn.

Người hiếu thuận, yêu thương cha mẹ là người có bản chất lương thiện, có nhiều phước báu, tất nhiên sẽ được phù hộ độ trì, tạo nhiều nghiệp thiện. Trái lại, kẻ vô ơn, ích kỷ, bỏ rơi cha mẹ là những kẻ xấu tính, gây ra ác nghiệp, đời đời kiếp kiếp chịu khổ đau, phiền não không làm sao giải thoát. Hãy nhớ rằng, người ngoài chỉ là khách qua đường, cha mẹ mới là chỗ dựa lớn nhất, mới là tài sản quý giá nhất mà khi đã mất đi thì không thể tìm lại được.

Tổng hợp những câu nói hay về mẹ cảm động lòng người

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận