Không quá dư dả tài chính, nhóm bạn trẻ vẫn thuê nhà cho người vô gia cư Hà Nội

Dù bản thân chưa phải là giàu có, nhưng nhóm bạn trẻ của dự án "Hà Nội chung tay" vẫn góp tiền thuê nhà cho người vô gia cư Hà Nội.

Chi Nguyễn
3 ngày trước Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

3 chàng trai Lê Thanh Hải (24 tuổi), Lê Minh Sơn và Nguyễn Vương Anh (22 tuổi) cùng quê Thanh Hóa, chơi với nhau từ nhỏ. Sau này, cả 3 cùng lên Hà Nội học tập và làm việc, vẫn giữ mối quan hệ thân thiết. Sau nhiều lần chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn khi đi từ thiện, nhóm bạn trẻ nảy ra ý tưởng thành lập dự án "Hà Nội chung tay".

Từ đó, ba chàng trai bắt đầu chắt bóp chi tiêu, gom góp được số tiền ít ỏi để bắt tay vào thực hiện dự án. Với số tiền khởi đầu là 30 triệu đồng, nhóm đã phải chạy đôn chạy đáo khắp thành phố để tìm thuê nhà, xây dựng mái ấm cho các cụ. Khi đã có địa điểm, nhóm lại phải sửa sang lại và tiến hành tìm kiếm, thuyết phục những người vô gia cư về sinh sống. 

Căn phòng trọ đặc biệt ở số 31, ngách 54, ngõ 76 phố An Dương (P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ, Hà Nội) hiện đang là mái ấm của 3 cụ già vô gia cư. Đó là cụ ông Nguyễn Văn Phương (94 tuổi, quê gốc Nam Định), ông Nguyễn Bá Thành (74 tuổi, quê gốc Hải Phòng) và ông Đặng Thế Quý (74 tuổi, quê gốc Hà Nội).

chuyen-nhom-ban-tre-van-thue-nha-cho-nguoi-vo-gia-cu-ha-noi

Sau khi vận động được 3 ông cụ về chung một nhà, Hải và Sơn thuê một phòng trọ rộng rãi, trang bị đầy đủ tivi, bình nóng lạnh, điều hòa, bếp gas… để các cụ cùng sinh sống. Số tiền phải chi trả hằng tháng hết khoảng 10 triệu đồng đến từ sự tích cóp của các chàng trai. Hiện Hải thường tranh thủ chạy xe ôm công nghệ, còn Sơn và Vương Anh xin đi làm thêm ngoài giờ học để có thêm thu nhập lo cho các cụ.

Ban đầu, dự án của nhóm bạn trẻ bị người thân phản đối, cho rằng đây là chuyện bao đồng. Chưa kể, việc chăm sóc người già không hề dễ dàng khi họ thường khó tính hơn, rồi không may bệnh tật, qua đời các bạn trẻ sẽ không biết xử lý thế nào. Nhưng rồi, cả 3 chàng trai đã phân tích cho phụ huynh và cam kết làm tốt nhất nên dần đã được gia đình đồng thuận.

Về với "Hà Nội chung tay", các ông được các bạn trẻ chăm sóc như người thân trong gia đình. Hải và Sơn mong các cụ không ra đường ăn xin nữa, phải về nhà trước 11 giờ đêm và cố gắng sống đoàn kết, thiếu thốn đến đâu các bạn sẽ lo. Các cụ vẫn tiếp tục một số công việc thường nhật như đi nhặt ve chai, tự trồng rau để có chút thu nhập cũng như giữ được niềm vui lao động. 

chuyen-nhom-ban-tre-van-thue-nha-cho-nguoi-vo-gia-cu-ha-noi

Hằng ngày, do điều kiện công việc nên 3 bạn trẻ cắt cử thay phiên nhau chăm sóc rồi tâm sự, chơi cờ với các cụ cho khuây khỏa. Thỉnh thoảng một đội 6 người 2 thế hệ, 3 già 3 trẻ không máu mủ cùng nhau đi tham quan các di tích tại Hà Nội. Đến dịp sinh nhật của các cụ, các bạn trẻ lại tổ chức buổi sinh nhật đầm ấm, điều mà các cụ gần cả cuộc đời chưa bao giờ nghĩ tới.

Mong muốn của 3 bạn trẻ trong dự án "Hà Nội chung tay" là giúp đỡ được thật nhiều người vô gia cư, kiến tạo cho họ một mái ấm thực sự, có nhà để về, thậm chí Hải còn mong muốn sau này sẽ xây dựng được một viện dưỡng lão miễn phí cho người già vô gia cư ở Hà Nội.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Nể phục gia đình 5 người ở Hà Nội đăng ký hiến tạng: "Chúng tôi sẽ để lại cho đời những gì cần nhất"!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận