Anja Ringgren Lovén: Cô gái từ bỏ công việc tiếp viên hàng không dấn thân làm từ thiện

Cách đây vài năm, hình ảnh một cậu bé Nigeria da bọc xương được một người phụ nữ tên Anja Ringgren Lovén cho uống nước đã gây chấn động thế giới.

Chi Nguyễn
12:48 11/03/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào năm 2016, thế giới không khỏi chấn động và xót xa trước hình ảnh một cậu bé Nigeria da bọc xương được một người phụ nữ cho uống nước. Người phụ nữ đã chìa tay ra cứu giúp bé trai còi cọc, đói khát, chăm sóc em đến khi bình phục và nhận làm con nuôi chính là Anja Ringgren Lovén (SN 1978, đến từ Đan Mạch), người đã sáng lập ra Quỹ cứu trợ giáo dục và phát triển trẻ em châu Phi (ACAEDF) và Quỹ từ thiện DINNødhjælp Donation - Land of Hope (Vùng đất Hy vọng).

Bỏ công việc tiếp viên hàng không để làm từ thiện

Trước khi là Founder của loạt tổ chức từ thiện, Anja Ringgren Lovén từng được huấn luyện để trở thành tiếp viên hàng không cho hãng Maersk Air. Dù vậy, 6 tháng sau đó, cô đã bỏ việc để chăm sóc mẹ mình, người bị chẩn đoán ung thư phổi. Sau cái chết của người mẹ, Lovén đã thay đổi suy nghĩ và dần có nhiều hoạt động liên quan đến từ thiện hơn.

Năm 2009, cô bay tới Malawi với tư cách là quan sát viên của National Church Aid trong 3 tháng, sau đó cô tới Tanzania và kêu gọi ủng hộ cho một dự án cải tại trường học nơi đây. Với quyết tâm cống hiến hết mình cho từ thiện, Lovén bỏ việc làm tại cửa hàng quần áo RAW tại Aarhus, sau đó bán toàn bộ tài sản của mình để theo đuổi ước mơ.

anja-ringgren-loven-me-nuoi-cua-gan-tram-dua-tre-tai-land-of-hope
Ước mơ của Lovén là giải cứu những đứa trẻ bị coi là "phù thủy" ở Nigeria, vì hủ tục và mê tín dị đoan mà các em bị coi là phù thủy, rồi bị tẩy chay hoặc bị tra tấn dã man đến chết.

Ước mơ của Lovén là giải cứu những đứa trẻ bị coi là "phù thủy" ở Nigeria, vì hủ tục và mê tín dị đoan mà các em bị coi là phù thủy, rồi bị tẩy chay hoặc bị tra tấn dã man đến chết. Năm 2014, cô cùng sinh viên trường luật tại Nigerian David Emmanuel Umem - chồng cô thành lập tổ chức chị em của DINNet Relief's African Children’s Aid, Education and Development Foundation (ACAEDF).

1 năm sau đó, hai vợ chồng cô đã mua một mảnh đất lớn tại bang Akwa Ibom, Nigeria, và với sự giúp đỡ của các Kỹ sư Không biên giới (Engineers Without Borders), họ đã xây dựng nên Lend of Hope Children's Center (Trung tâm trẻ em Vùng đất Hy vọng). Land of Hope là một vùng đất rộng lớn với hàng rào, đủ rộng cho hơn 100 trẻ em sinh sống, bao gồm một trung tâm trẻ em, một bệnh viện nhi và trường kinh doanh. Lovén đã xây dựng trung tâm này như là một chốn an toàn và yêu thương cho trẻ, cũng là nơi chống lại mê tín dị đoan tại đất nước ấy.

anja-ringgren-loven-me-nuoi-cua-gan-tram-dua-tre-tai-land-of-hope
Anja Ringgren Lovén làm việc và di chuyển luân phiên giữa Đan Mạch và Nigera, nơi cô quản lý tổ chức cứu trợ ACAEDF cũng như Land of Hope.

Anja Ringgren Lovén làm việc và di chuyển luân phiên giữa Đan Mạch và Nigera, nơi cô quản lý tổ chức cứu trợ ACAEDF cũng như Land of Hope. Với những việc làm từ thiện cao cả của mình, Lovén hiện là một trong những diễn giả đắt show nhất ở Đan Mạch, và là một tấm gương truyền cảm hứng.

Giải cứu 'cậu bé phù thủy' Nigeria 

Năm 2016, Anja Ringgren Lovén một mình ghé thăm Nigera, vô cùng suy sụp và ám ảnh khi tận mắt chứng kiến những đứa trẻ chỉ 1-2 tuổi bị bỏ rơi, bị tra tấn hoặc bị bỏ đói tới mất mạng vì bị vu là phù thủy. Cũng tại đây, chị đã gặp gỡ một cậu bé Nigeria gầy gò, còi cọc vì ốm đói, sống lang thang suốt 8 tháng trời và bị gọi là "phù thủy".

anja-ringgren-loven-me-nuoi-cua-gan-tram-dua-tre-tai-land-of-hope
Bức ảnh Anja Ringgren Lovén bón nước cho cậu bé suy dinh dưỡng nặng, gầy còm đã khiến dư luận thế giới chấn động.
anja-ringgren-loven-me-nuoi-cua-gan-tram-dua-tre-tai-land-of-hope
Hope đã trở thành một cậu bé khỏe mạnh, năng động.

Bức ảnh Anja Ringgren Lovén bón nước cho cậu bé suy dinh dưỡng nặng, gầy còm đã khiến dư luận thế giới chấn động. Thương cảm cho số phận cậu bé, Lovén cùng chồng đã nhận nuôi cậu và đặt cho cậu một cái tên tươi sáng: Hope, có nghĩa là hi vọng. 

5 năm sau khi được giải cứu, Hope đã sống một cuộc sống khác biệt hoàn toàn, chuyển tới sống tại Land of Hope và vô cùng thân thiết với David Jr., con trai của Lovén. Từ một bé trai chỉ da bọc xương, Hope đã cao lớn hơn rất nhiều, được đi học và rất ưa thích thể thao. Lovén chia sẻ, Hope rất thông minh, hiếu động, từng nhiều lần đại diện trường tham gia các cuộc thi, đại hội thể thao. Trong một bức ảnh chụp Hope khoác vai bạn trên mạng xã hội, Lovén viết: "Từ việc bị kỳ thị là 'phù thủy', bị xa lánh, bị chối bỏ đến này Hope đã đại diện cho trường tham gia cuộc đua 100m..."

Tròn 4 năm sau ngày nhận nuôi Hope và thay đổi hoàn toàn cuộc sống của 'cậu bé phù thủy', Anja Ringgren Lovén cảm thấy vô cùng xúc động. Cô chia sẻ trên Facebook như sau: "Tôi nghĩ mọi người đều biết đến bức ảnh nổi tiếng của Hope và tôi. Nhưng tôi không muốn chia sẻ nó lại vào hôm nay. Thay vào đó, tôi muốn các bạn thấy hình ảnh của Hope 4 năm sau cuộc giải cứu. Cậu bé sống sót, thật mạnh mẽ và thông minh."

Người truyền cảm hứng vượt qua cựu Tổng thống Barack Obama

Nhờ hành động trượng nghĩa và tấm lòng cao cả hết mình vì trẻ em châu Phi, vào năm 2016 Anja Ringgren Lovén đã vượt qua cựu Tổng thống Barack Obama để trở thành người truyền cảm hứng nhất thế giới.

anja-ringgren-loven-me-nuoi-cua-gan-tram-dua-tre-tai-land-of-hope
Năm 2016, Anja Ringgren Lovén đã vượt qua cựu Tổng thống Barack Obama để trở thành người truyền cảm hứng nhất thế giới.

Tổng biên tập tờ tạp chí OOOM, trưởng hội đồng ban giám khảo George Kindel khi ấy đã chia sẻ: "Khi cô ấy trông thấy đứa trẻ đang chết dần chết mòn vì đói, cô ấy đã hành động đúng như một con người và trở thành cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới. Nỗ lực bền bỉ của cô để giúp đỡ những đứa trẻ bị hắt hủi ở Nigeria đã cho chúng ta hi vọng và khuyến khích chúng ta học tập".

Cũng trong năm 2016, cô nhận được Huy chương Niels Ebbesen. Năm 2017, Lovén gia nhập Paul Harris Fellowship - tổ chức nhân đạo Rotary International cung cấp dịch vụ nhân đạo và thúc đẩy thiện chí và hòa bình trên toàn thế giới. 

Ý tưởng trồng 1 triệu m2 rêu trong thành phố để làm sạch không khí của anh "nông dân"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận