Ý tưởng trồng 1 triệu m2 rêu trong thành phố để làm sạch không khí của anh "nông dân"

Một anh "nông dân" người Đức đã nảy ra ý tưởng trồng 1 triệu m2 rêu trong thành phố để làm sạch không khí, bảo vệ môi trường.

Chi Nguyễn
15:58 10/03/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khi các thành phố đang ngập tràn bụi mịn độc hại và sương khói vì ô nhiễm, sẽ thật tốt nếu có những máy lọc không khí tiện ích ở trên đường. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ô nhiễm không khí đang khiến khoảng 7 triệu người tử vong mỗi năm. Tại nhiều nơi trên thế giới, các hạt bụi mịn lơ lửng trong không khí có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây ra nhiều nguy cơ đột quỵ, ung thư,... 

y-tuong-trong-1-trieu-m2-reu-trong-thanh-pho-de-lam-sach-khong-khi
Ý tưởng lắp đặt các băng ghế tích hợp máy lọc không khí sinh học để thanh lọc không khí độc đáo đến từ anh "nông dân" Peter Sänger (29 tuổi).

Để hạn chế điều này, một công ty giải pháp đô thị xanh của Đức tên Green City Solution đã đưa ra sáng kiến lắp đặt các băng ghế tích hợp máy lọc không khí sinh học để thanh lọc không khí. Đây là ý tưởng độc đáo đến từ anh "nông dân" Peter Sänger (29 tuổi, trú ở Dresden, CHLB Đức) sau một chuyến du lịch châu Âu.

Ấp ủ ước mơ mang thiên nhiên vào các thành phố

Peter Sänger là một thợ làm vườn, từng theo học ngành trồng trọt và quản lý kinh doanh ở Đại học Dresden, Đức. Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu các sản phẩm nông nghiệp có thể giảm thiểu ô nhiễm không khí. Sänger cho biết: "Tôi phát hiện ra rằng các giải pháp ô nhiễm không khí chỉ có thể ra đời nếu chúng ta kết hợp nó với tự nhiên".

y-tuong-trong-1-trieu-m2-reu-trong-thanh-pho-de-lam-sach-khong-khi
Máy lọc tự nhiên từ thảm rêu CityTree.

Ý tưởng của anh là các máy lọc không khí tích hợp băng ghế ngồi cao hơn 4m có tên là City Tree, không cần dùng tới màng lọc HEPA công nghiệp đắt đỏ. Theo Sänger, City Tree có thể loại bỏ tới 82% bụi mịn khỏi không khí, với một mức phí rẻ hơn khi sử dụng màng lọc HEPA rất nhiều.

y-tuong-trong-1-trieu-m2-reu-trong-thanh-pho-de-lam-sach-khong-khi
City Tree có thể loại bỏ tới 82% bụi mịn khỏi không khí, với chi phí rẻ hơn khi sử dụng màng lọc HEPA rất nhiều.

Sänger nhận định, bộ lọc HEPA được làm rất tốt thời gian và năng lượng, không hiệu quả vè mặt giá thành. Trong khi đó, thiên nhiên mới là những bộ lọc không khí tốt nhất, đặc biệt là các loài rêu đã có tới hàng triệu năm "kinh nghiệm" thanh lọc không khí. City Tree chính là máy lọc làm từ những tấm thảm rêu, chạy hoàn toàn bằng nước, đất và ánh nắng mặt trời.

Phát triển một "ốc đảo" tươi mát

Mọi chuyện chỉ là ý tưởng cho đến khi Sänger gặp Liang Wu - sinh viên điều hành một hội thảo về thiết kế đô thị và các vấn đề môi trường. Năm 2014, trước khi tốt nghiệp, cả hai đã tập hợp một nhóm các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực từ làm vườn, kỹ thuật cơ khí đến khoa học máy tính,... để thành lập Green City Solution. Công ty chỉ có chưa đầy 40 nhân viên nhưng đang nỗ lực mỗi ngày để trả lời câu hỏi: "Làm sao để mang thiên nhiên vào bên trong các thành phố hiệu qủa và thẩm mỹ, hơn nữa còn sử dụng để tác động tích cực vào bầu không khí trên diện rộng?"

y-tuong-trong-1-trieu-m2-reu-trong-thanh-pho-de-lam-sach-khong-khi
Cơ chế của CityTree.

Sänger và Liang Wu đã nghĩ ra hệ thống City Tree, những băng ghế tích hợp máy lọc tư nhiên có thể lọc sạch khí thở của 7.000 người/giờ. Đó không chỉ là một băng ghế nghỉ, một táp phủ rêu xanh mà còn là một công trình kiến trúc kết hợp công nghệ IoT hiện đại.

Bên trong các tháp CityTree có hệ thống tưới tiêu tự động, điều khiển cảm biến cung cấp độ ẩm tối ưu nhất cho các thảm rêu. Phẩn mềm IoT sẽ dược cài đặt để cung cấp phản hồi liên tục về dữ liệu môi trường xung quanh, hiệu suất và điều kiện không khí. Dự kiến, CityTree có thể cải thiện 53% chất lượng không khí trong vòng bán kính 1m, giữ lại tới 82% lượng bụi mịn trong những lá rêu.

y-tuong-trong-1-trieu-m2-reu-trong-thanh-pho-de-lam-sach-khong-khi
Green City Solution đã triển khai CityTree tại nhiều địa điểm bên trong các thành phố trên khắp Châu Âu và Châu Á.

Theo Green City Solution, thảm rêu sẽ tạo ra một bề mặt hấp thụ bụi mịn dựa trên cơ chế tĩnh điện, thảm rêu mang điện tích âm sẽ hút bụi mịn mang điện tích dương tương tự như cơ chế của màng lọc HEPA. Bụi được giữ lại trong tháp rêu, 50% trở thành thức ăn cho rêu phát triển, 25% được phân giải và 25% sẽ trở thành "trầm tích" tồn tại cùng rêu, có thể loại bỏ được sau đó. CityTree được cho là có thể làm mát nhiệt độ không khí xung quanh khoảng 4 độ C nhờ cơ chế bốc hơi nước và thảm thực vật.

y-tuong-trong-1-trieu-m2-reu-trong-thanh-pho-de-lam-sach-khong-khi
Đây là một trong những mô hình cải tiến mới nhất từ Green City Solution.

Tuy đây không phải là thiết bị có thể thay thế hoàn toàn cây xanh, nhưng Sänger cho rằng nó hoàn toàn có thể trở thành một "ốc đảo" nhỏ cho người dân cảm thấy thoải mái, thư thái hơn.

Kế hoạch đầy tham vọng của anh "nông dân"

Sänger cho hay, hiện công ty của anh vẫn đang tiếp tục phát triển, và những tháp rêu CityTree mới chỉ là điểm khởi đầu. Công ty dự kiến sẽ cải tiến CityTree trở nên mảnh mai, thon gọn hơn, biến nó thành một bảng quảng cáo kỹ thuật số trong các đô thị.

y-tuong-trong-1-trieu-m2-reu-trong-thanh-pho-de-lam-sach-khong-khi
Công ty cũng đang thử nghiệm mô hình WallBreeze, gồm những tấm tường rêu có thể lắp đặt trên lưng các tòa nhà.

Bên cạnh đó, công ty cũng đang thử nghiệm mô hình WallBreeze, gồm những tấm tường rêu có thể lắp đặt trên lưng các tòa nhà. WallBreeze sử dụng công nghệ và hệ thống lọc tương tự như CityTree, nhưng được cho là sẽ có hiệu quả tốt hơn và quy mô lớn hơn.

y-tuong-trong-1-trieu-m2-reu-trong-thanh-pho-de-lam-sach-khong-khi
Sänger cho biết công ty sẽ lắp đặt 1 triệu m2 rêu tới năm 2030, mong muốn tích hợp bộ lọc không khí tự nhiên tới mọi không gian đô thị hết mức có thể.

Sänger cho hay: "Hãy nghĩ đến một bến xe buýt trên một con phố sầm uất, một quán cà phê đường phố, một sân ga, một sân trường nội đô, thậm chí là một khuôn viên công ty". Hiện Green City Solution đã triển khai CityTree tại nhiều địa điểm như vậy bên trong các thành phố trên khắp Châu Âu và Châu Á, chẳng hạn như London, Paris, Hong Kong và Cork, Ireland.

Tới đây, Sänger cho biết công ty sẽ lắp đặt 1 triệu m2 rêu tới năm 2030, mong muốn tích hợp bộ lọc không khí tự nhiên tới mọi không gian đô thị hết mức có thể. Sänger hi vọng Green City Solution có thể giúp loại bỏ khoảng 80.000 tấn CO2 và làm sạch không khí cho 500 triệu người trên Trái Đất, giúp môi trường sống trở nên xanh - sạch - đẹp hơn.

"Biệt đội nhí" miệt mài thu gom rác làm sạch phố phường ở Đà Nẵng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận