"Biệt đội nhí" miệt mài thu gom rác làm sạch phố phường ở Đà Nẵng

Khoảng vài năm trở lại đây, ở Đà Nẵng có một "biệt đội nhí" gồm những cô bé, cậu bé nhỏ tuổi cứ mỗi chủ nhật lại miệt mài đi thu gom rác, quyết tâm làm sạch phố phường.

Chi Nguyễn
11:18 03/03/2021 Chi Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Biệt đội nhí với vị "thủ lĩnh" già

Vào chiều chủ nhật hàng tuần, các cô bé, cậu bé trong câu lạc bộ (CLB) môi trường nhí thu gom rác tài nguyên tại Đà Nẵng lại cùng nhau tới tập hợp trước cửa một căn nhà ở đường Cao Xuân Dục. Các em đều trang bị cẩn thận găng tay, khẩu trang, túi nilon để chờ vị "thủ lĩnh" tới ra hiệu cho cả đội đi thu gom, dọn rác quanh khu phố. 

biet-doi-nhi-miet-mai-thu-gom-rac-lam-sach-pho-phuong-o-da-nang
Ông Lương nay đã gần 70 tuổi, rất tâm huyết với việc khiến cho khu phố nơi ông ở trở nên xanh sạch đẹp.

Vào chiều chủ nhật hàng tuần, các cô bé, cậu bé trong câu lạc bộ (CLB) môi trường nhí thu gom rác tài nguyên tại Đà Nẵng lại cùng nhau tới tập hợp trước cửa một căn nhà ở đường Cao Xuân Dục. Các em đều trang bị cẩn thận găng tay, khẩu trang, túi nilon để chờ vị "thủ lĩnh" tới ra hiệu cho cả đội đi thu gom, dọn rác quanh khu phố. 

Vài phút sau, người đàn ông gầy gò, da rám nắng chầm chậm đẩy chiếc xe rác có dòng chữ  "Cùng chung tay phân loại rác thải từ nguồn" tiến lại gần mấy đứa trẻ. Đó là ông Phạm Công Lương (SN 1956), Bí thư chi bộ khu dân cư (KDC) Bình Phước 1, phường Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng - vị thủ lĩnh già của "biệt đội nhí" bảo vệ môi trường. Đến nơi, ông Lương hô to với lũ trẻ: "Ta lên đường thôi các cháu" và tất cả cùng xếp hàng lên đường làm nhiệm vụ nhỏ bé nhưng vẫn rất đỗi cao cả.

biet-doi-nhi-miet-mai-thu-gom-rac-lam-sach-pho-phuong-o-da-nang
Biệt đội nhí miệt mài thu gom rác mỗi chiều chủ nhật, các em đều trang bị khẩu trang, găng tay,... cẩn thận.

Là một cựu chiến binh Hải quân, "chất lính" từ xưa luôn thôi thúc ông Lương tìm cách xây dựng khu phố xanh - sạch - đẹp hơn.  Ông Lương cho hay, nhiều năm trước, ông đã luôn trăn trở về vấn đề dọn dẹp xanh, sạch, đẹp đường phố nơi mình ở. Vì thế, người đàn ông đã ngoài 60 tuổi cứ tự nguyện nhặt rác không lương ở khu phố, vừa dọn sạch phố phường vừa làm gương cho mọi người noi theo. Ông cứ vậy mà đi khắp các nẻo đường, thấy chai, lọ,... vứt ở đường thì lại phanh xe lại để gom, sau đó đưa đi tái chế. 

Năm 2018, ông triển khai phong trào thu gom rác để gây quỹ hỗ trợ cho trẻ em nghèo và gia đình khó khăn tại khu dân cư. Phòng trào nhanh chóng thu hút sự chú ý của bà con, trong đó có nhiều thanh, thiếu niên tại khu dân cư. Đến đầu năm 2019, "biệt đội nhí thu gom rác" đã ra đời, với thành viên là các em nhỏ khoảng 6 - 12 tuổi, cùng nhau đi thu gom rác thải để tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và gây quỹ từ thiện. 

Khoảng vài năm trở lại đây, người dân ở KDC Bình Phước 1 đã quen với hình ảnh vị thủ lĩnh già U70 cũng biệt đội nhí trong màu áo xanh lá cây đẩy xe rác đi khắp phố phường thu gom, phân loại rác vào chiều chủ nhật. Chứng kiến việc làm tốt của những em nhỏ, bà con cảm thấy họ không thể chỉ đứng nhìn mãi, và dần có ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường sống hơn.

Tính đến nay, CLB đã hoạt động được hơn 3 năm với hơn 30 thành viên, 3 xe đẩy cùng vô số cộng tác viên khác. Thành viên nhỏ nhất vừa mới đi học lớp 1, còn em lớn nhất là khoảng 12 tuổi. Ông Lương tâm sự: "Gốc rễ của việc xả rác hay nhặt rác là ở ý thức. Mình phải giáo dục lớp trẻ bảo vệ môi trường từ sớm, rồi chính các em là những người tiên phong để mọi người noi gương theo".

Biệt đội xanh hăng hái và chăm chỉ giải cứu môi trường

Từ khi có CLB này, các hộ gia đình ở KDC Bình Phước 1 đã dần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Họ tự giác phân loại rác, để vỏ lon, vỏ chai hay giấy vụn,... trước sân nhà, đợi đến khi chiếc xe thu gom rác quen thuộc của "biệt đội nhí" xuất hiện để thu dọn. Cứ thế, mỗi buổi chiều chủ nhật đi dọc khu phố, các em lại thu được vài xe đầy ắp rác.

biet-doi-nhi-miet-mai-thu-gom-rac-lam-sach-pho-phuong-o-da-nang
Sau khi thu gom hết phế liệu, tất cả sẽ được tập trung về một điểm ở cuối đường.

Em Cao Hoàng Phúc Thịnh (9 tuổi) chia sẻ: "Em thấy hoạt động này rất ý nghĩa, giúp môi trường khu em sống sạch hơn nên cuối tuần nào em cùng hào hứng tham gia". Mặc cho nắng nôi nóng bức, mồ hôi chảy đầm đìa trên mặt và lưng áo, Thịnh vẫn cùng các bạn trong đội hàng tuần đẩy xe tới các hộ gia đình để thu gom rác tài nguyên.

Cũng với tinh thần hăng hái như thế, em Lê Anh Thư (12 tuổi) cho hay: "Không cần cuối tuần, đi học hay đi chơi mà thấy chai nhựa là em lại nhặt rồi đem về bỏ vào thùng rác phân loại". Từ khi vào CLB, ý thức bảo vệ môi trường của em cùng bạn bè, người thân được nâng cao rõ rệt.

biet-doi-nhi-miet-mai-thu-gom-rac-lam-sach-pho-phuong-o-da-nang
"Biệt đội nhí" lại cùng với các cô, chú trong đội môi trường tự nguyện của khu phố tiếp tục phân loại rác.

Sau khi thu gom hết phế liệu, tất cả sẽ được tập trung về một điểm ở cuối đường. Khi ấy, "biệt đội nhí" lại cùng với các cô, chú trong đội môi trường tự nguyện của khu phố tiếp tục phân loại rác tài nguyên, tùy theo loại thích hợp mà đem bán hoặc tái chế.

biet-doi-nhi-miet-mai-thu-gom-rac-lam-sach-pho-phuong-o-da-nang
CLB Môi trường nhí trao tặng 290kg gạo cho 29 gia đình có hoàn cảnh khó khăn đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Được biết, kể từ khi thành lập đến này, CLB Môi trường nhí đã thu được gần 100 triệu đồng từ việc bán rác tài nguyên. Số tiền đó được CLB quản lý rạch ròi, thường xuyên dùng để tổ chức các giải thể thao hoặc khen thưởng các em nhỏ có thành tích cao trong học tập. Vào các dịp lễ, Tết, CLB cũng trích quỹ để thăm hỏi các em mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn,... Đợt dịch COVID-19 vừa qua, CLB đã gửi 290kg gạo tới 29 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Người đàn ông suốt 15 năm cần mẫn trồng 10.000 cây xanh ở Ấn Độ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận