Người đàn ông suốt 15 năm cần mẫn trồng 10.000 cây xanh ở Ấn Độ

Tại bang Bihar, Ấn Độ có một người đàn ông suốt 15 năm qua cần mẫn trồng 10.000 cây xanh, biến một vùng đất cằn cỗi, khô hạn thành vườn cây ăn quả tươi tốt.

Chi Nguyễn
14:08 01/03/2021 Chi Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Satyendra Gautam Manjhi, sống tại bang Bihar, Ấn Độ suốt 15 năm qua đã cần mẫn trồng cây trên một vùng đất hoang trên hòn đảo nhỏ thuộc sông Phalgu. Tính đến nay, ông Manjhi đã trồng được hơn 10.000 cây xanh, phần lớn là cây ổi, biến một mảnh đất từng cằn cỗi, khô hạn thành vườn cây ăn quả tươi tốt, sum suê.

nguoi-dan-ong-suot-15-nam-can-man-trong-10-000-cay-xanh
Tính đến nay, ông Manjhi đã trồng được hơn 10.000 cây xanh, phần lớn là cây ổi.

Theo tờ Asian News International, ông Manjhi cho biết ông bỏ công sức nhiều năm qua để trồng cây là vì được truyền cảm hứng bởi một người đàn ông khác. Đó là ông Dashrath Manjhi, từng sống ở bang Bihar, người đã dành hơn 20 năm để đào một con đường núi dài tới 110 cho người dân địa phương di chuyển từ vùng núi tới thị trấn. Ông Dashrath đã làm việc phi thường chỉ với một chiếc búa, một cái đục và xà beng, nỗ lực suốt 22 năm để đào đường giữa núi. Cũng vì thế, ông Dashrath được coi là "Ngu Công của Ấn Độ" (The Mountain Man), thậm chí câu chuyện về ông từng được dựng thành phim điện ảnh.

nguoi-dan-ong-suot-15-nam-can-man-trong-10-000-cay-xanh
Sau nhiều năm nỗ lực, thành quả của ông Manjhi là một vườn cây ăn quả tươi tốt, khỏe mạnh trên ốc đảo tươi xanh.

Ông Manjhi đã quyết định học theo Dashrath và bắt tay trồng cây ăn quả trên mảnh đất cằn cỗi ấy. Khi xưa, khu vực đó chỉ có đất và cát, muốn tưới tiêu hay chăm bón đều là ông Manjhi tự đem từ nhà tới. Ban đầu, không ít loài vật sống quanh rừng đã phá hoại cây trồng, nên ông đành phải trồng thêm một số bụi cây có gai xung quanh để làm hàng rào.

Cuối cùng, sau nhiều năm nỗ lực, thành quả của ông Manjhi là một vườn cây ăn quả tươi tốt, khỏe mạnh trên ốc đảo tươi xanh. Cũng nhờ vậy, chính quyền địa phương và người dân đã gửi tới ông rất nhiều lời khen ngợi, động viên. Hơn nữa, ông cũng kiếm được một món tiền khá hời nhờ việc thu hoạch và bán các loại cây ăn quả trồng được.

nguoi-dan-ong-suot-15-nam-can-man-trong-10-000-cay-xanh
Ông kiếm được một món tiền khá hời nhờ việc thu hoạch và bán các loại cây ăn quả trồng được.

Ông Satyendra Gautam Manjhi từng tốt nghiệp thạc sĩ tại đại học Magadh, là thành viên của Ủy ban Bảo vệ Trẻ em. Hiện ông đan glaf thành viên của Hội đồng trường Đại học Magadh, dù bận rộn nhưng ông vẫn kiên trì với việc chăm sóc vườn cây ăn quả của mình. Ông Manjhi cho hay: "Tôi hi vọng người dân ở đất nước này sẽ bắt đầu trồng cây gây rừng".

Được biết, trước đó tại bang Uttarakhan của Ấn Độ có một người đàn ông tên là Vishweshwar Dutt Saklani cũng từng tâm huyết trong việc trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc. Ông Saklani đã trồng được hơn 5 triệu cây xanh, được gọi là "Người Cây". Ông qua đời vào năm 2019, hưởng thọ 96 tuổi.

Ông Đoàn Ngọc Hải chạy bàn quán cơm để kiếm tiền xây nhà cho người nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận