Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Chuyên gia chỉ ra 5 điều nên làm ở tuổi 20 để có thể giàu khi 30 tuổi: Hãy sống như "người nghèo"

Ta có thể sống trong cảnh thu nhập bấp bênh những năm 20 tuổi, nhưng là một người nghèo dù có công việc tử tế năm 30 tuổi lại là vấn đề khác.

Chuyên gia chỉ ra 5 điều nên làm ở tuổi 20 để có thể giàu khi 30 tuổi: Hãy sống như 'người nghèo'

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Chuyên gia chỉ ra 5 điều nên làm ở tuổi 20 để có thể giàu khi 30 tuổi: Hãy sống như 'người nghèo'
Photo: internet

Các chuyên gia tài chính nhận định, khoảng thời gian quan trọng nhất để làm giàu là khi ta trong độ tuổi 20. Không ít triệu phú và tỷ phú cũng thừa nhận rằng, có một số điều mà họ ước đã làm những năm 20 tuổi để có thể giàu có sớm hơn. Tuy không bắt buộc, nhưng nếu ta làm 5 điều này ở tuổi 20, thì ta có thể kì vọng những năm tháng trung niên "nở hoa" từ hạt giống mình đã gieo trồng:

Chấp nhận rủi ro

5-dieu-nen-lam-som-de-co-the-giau-co-o-tuoi-30-song-nhu-nguoi-ngheo-2
Trước khi đầu tư hay làm bất cứ thứ gì, hãy đảm bảo ta có một khoản tiết kiệm hay quỹ khẩn cấp để dùng nếu cần thiết

Thay vì nghĩ đến những gì ta có thể mất khi đầu tư, hãy nghĩ về những thứ ta có được. Thị trường chứng khoán là một nơi đầy thử thách, nhưng nếu tìm hiểu kỹ lưỡng và thận trọng thì mọi việc đều có thể xảy ra.

Trước khi đầu tư hay làm bất cứ thứ gì, hãy đảm bảo ta có một khoản tiết kiệm hay quỹ khẩn cấp để dùng nếu cần thiết. Đây là khoản tiền sẵn có để giải quyết các tình huống bất ngờ về tài chính như không may bị sa thải, bệnh tật... Hãy dành một khoản tiền nhất định từ thu nhập hàng tháng để đầu tư, có thể là khoảng 10% hoặc ít hơn, nhiều hơn tùy vào tình hình tài chính.

Sống như người nghèo

Một chuyên gia khuyên rằng: "Mỗi khi chi 15 USD cho một bữa ăn, tôi nghĩ rằng mình đã tiêu đến 100 USD. Khi đầu tư, bạn có thể biến 1 USD thành 2 USD hoặc thậm chí nhiều hơn. Đó là lý do tại sao bạn cần chi tiêu tiết kiệm hơn".

Hãy học cách sống tằn tiện hơn một chút, dưới mức thu nhập hàng tháng của ta. Ta có thể ít đi ăn nhà hàng, ngừng trả tiền cho các dịch vụ tính phí hàng tháng không cần thiết hay mua sắm lung tung.

Ngay cả khi ta không đầu tư, việc tiết kiệm tiền từ các khoản không cần thiết cũng giúp tình hình tài chính của ta ổn định hơn. Hãy nhớ rằng ta có thể sống trong cảnh thu nhập bấp bênh những năm 20 tuổi, nhưng vẫn tiếp tục khổ sở và nghèo khó ở tuổi 30 lại là vấn đề khác.

Có nhiều khoản thu nhập

5-dieu-nen-lam-som-de-co-the-giau-co-o-tuoi-30-song-nhu-nguoi-ngheo
Tiền lương chỉ là liều thuốc họ muốn bạn uống để từ bỏ ước mơ của mình và xây dựng ước mơ cho họ
Quảng cáo

Triệu phú Kevin O’Leary từng nói: "Tiền lương chỉ là liều thuốc họ muốn bạn uống để từ bỏ ước mơ của mình và xây dựng ước mơ cho họ". Các tỷ phú tự thân không bao giờ làm giàu chỉ với một nguồn thu nhập, họ luôn tìm cách làm ít nhất 2 công việc cùng lúc.

Đừng trở thành "nô lệ" cho một nguồn thu nhập duy nhất. Ta sẽ không chỉ mất đi những con đường mới để tạo ra của cải, mà ta còn mất đi động lực. Đó là đòn bẩy hữu ích giúp ta sẵn sàng nghỉ việc nếu không chịu nổi nơi làm việc hiện tại. Sau cùng, nó cũng giúp ta có nền tảng tài chính vững chắc hơn để làm điều mình muốn, dù đó là tiết kiệm hay đầu tư.

Cân nhắc việc học

Hiện nay, một tấm bằng đại học chưa chắc đã mở ra cánh cửa nghề nghiệp tốt hơn. Ngay cả khi học đại học, chưa chắc rằng ta sẽ gắn bó với công việc nào đó đúng với nghề. Rất nhiều công ty lớn trên thế giới vẫn tuyển dụng những người không có bằng đại học, miễn là ứng viên có kỹ năng mềm và có thể giải quyết vấn đề công ty đang có.

Sau khi tốt nghiệp, hãy cân nhắc kỹ liệu mình có nên học đại học luôn hay không. Đôi khi, việc đi học đại học rất tốn kém, bởi ta có thể sẽ phải vay một khoản tiền lớn để trang trải suốt 4 năm học. Thay vào đó, ta có thể đi học nghề với chi phí thấp hơn nhưng đầu ra đảm bảo hơn, và đi học đại học sau khi tài chính ổn định.

Tìm người chung chí hướng

5-dieu-nen-lam-som-de-co-the-giau-co-o-tuoi-30-song-nhu-nguoi-ngheo
Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn hay chơi cùng nhất

Có một câu nói khá nổi tiếng rằng: "Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn hay chơi cùng nhất". Có thể thấy, những người ở xung quanh ta có tác động rất lớn. 

Hãy cố gắng tránh xa những người bạn "xấu", bởi họ có thể khiến ta gặp rắc rối trong khi ở độ tuổi trưởng thành, thậm chí có thể "hủy hoại" cuộc đời ta. Những người này thường khuyến khích ta tiêu tiền vào những trò vô bổ, hay trải nghiệm những thứ không lành mạnh. Họ quan niệm rằng, tuổi 20 là thời gian đẹp nhất để tận hưởng cuộc đời và ta vẫn có thể xây dựng tài chính ở tuổi 30.

Thay vào đó, hãy kết thân với những người chăm chỉ, thông thái và có cùng chí hướng. Nếu người đó biết tiết kiệm hay đầu tư thì càng tốt, ta sẽ học được nhiều bài học quý giá từ họ. Như tỷ phú Bill Gates đã từng nói: "Hãy kết bạn một cách thông minh".

Chuyên ra tài chính chỉ ra 5 sai lầm tai hại về tiền bạc khiến ta khó nghỉ hưu sớm

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo