3 triết lý giúp ta sống đời an nhàn, thư thái dù quý nhân phù trợ chưa tới

Không phải ai cũng có duyên gặp quý nhân, nhưng ta vẫn có thể sống một đời an nhàn, thư thái nếu thấm thía 3 triết lý này.

Chi Nguyễn
15:00 13/09/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vốn dĩ, không phải ai cũng có đủ phước báu để được gặp gỡ quý nhân, được họ nâng đỡ, phù trợ. Thế nhưng, ta vẫn có thể sống một đời bình an, thư thái nếu có thái độ và lối sống mẫu mực. Để làm được điều đó, nhất định phải thấm thía 3 triết lý này:

Sống ở đời đừng nên tính toán quá nhiều 

3-triet-ly-giup-doi-ta-an-nhan-thu-thai-du-quy-nhan-chua-toi
Sống ở đời đừng nên tính toán quá nhiều 

Nhân sinh vốn ngắn ngủi, mà lòng tham con người lại vô đáy, có khi tốt cả đời vẫn chẳng đạt được. Ta muốn có vật chất đủ đầy, tinh thần phong phí, vì thế mà lao tâm khổ tứ tìm cách thỏa mãn tất cả.

Thế nhưng, người tính không bằng trời tính, mọi việc không thể lúc nào cũng như ta mong đợi. Khi ấy, hãy học cách bớt tính toán nhiều, sống đủ là được. Nắm giữ hạnh phúc như nắm cát trong tay, siết càng chặt càng rơi mất, mở ra lại còn mãi.

Có rất nhiều việc trong cuộc sống, ta chỉ cần nỗ lực làm hết khả năng của mình, không mong cầu quá nhiều. Hãy bớt một chút tính toán, trong mọi hoàn cảnh luôn giữ được một tâm hồn tự do, lương thiện, ta nhất định sẽ có được hạnh phúc đích thực. Sau cùng, cứ thuân theo tự nhiên mà sống, đời ắt bình an.

Đừng đánh giá thấp kẻ khác, cũng đừng tâng bốc chính mình

3-triet-ly-giup-doi-ta-an-nhan-thu-thai-du-quy-nhan-chua-toi
Đừng đánh giá thấp kẻ khác, cũng đừng tâng bốc chính mình

Chúng ta sinh ra đã có số phận riêng, mỗi người lại có tư duy và giới hạn khác biệt. Ta không thể dựa vào quan điểm bản thân của mình mà đánh giá, phán xét kẻ khác được.

Mọi sự đánh giá đều xuất phát tự tâm ý muốn so sánh mình với người ta. Sống ở đời không nên làm vậy, chỉ tổ khiến bản thân phiền não, khổ sở. Ta có thể thử đặt bản thân vào vị trí, hoàn cảnh của họ để tìm cách thấu hiểu, nhưng mãi mãi ta không thể là họ.

Một bông hoa có hương thơm ngát sẽ tự biết dẫn dụ các loài bướm ong. Con người cũng vậy, chúng ta không cần đưa ra định nghĩa về chính mình, không cần miêu tả bản thân mình với người khác. Khiêm tốn chính là đức tính hàng đầu của người tốt, người vĩ đại.

Học cách nhẫn với chính mình

3-triet-ly-giup-doi-ta-an-nhan-thu-thai-du-quy-nhan-chua-toi
Học cách nhẫn với chính mình

Ta có thể dễ dàng nhẫn với người khác, nhưng lại quá vội vàng với bản thân. Việc gì cũng cần kiên nhẫn, nóng vội chỉ tổ xôi hỏng bỏng không. Vấp ngã, thất bại là điều không thể tránh khỏi, đừng vì thế mà trách móc bản thân quá khắc nghiệt. Ngay cả người thông minh nhất, tài giỏi nhất cũng có lúc phạm sai lầm, cớ sao ta phải nặng nề trách cứ, chì chiết bản thân?

Dù cuộc sống này có kết quả như nào thì hãy cố gắng nhẫn nại với bản thân, hài lòng với những gì mình đang có. Đừng oán trách bản thân, cũng đừng nên trách móc người khác. Học cách yêu thương bản thân, cũng là cách để có một đời an nhàn, hạnh phúc.

Theo Phunutoday

Xem thêm: 5 biểu hiện mà người là con của Phật thường có, được quý nhân phù trợ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận