Nhiều ngân hàng siết tín dụng bất động sản, nhà đầu tư lo chưa chắc đã kìm được giá

Một số nhà đầu tư lo lắng, việc siết tín dụng có thể khiến cho nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn cao và sốt giá sẽ lại tiếp diễn.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 17/05
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Loạt ngân hàng siết tín dụng bất động sản

Đầu tháng 4/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn yêu cầu các ngân hàng triển khai thực hiện nghiêm một số vấn đề để đảm bảo an toàn hoạt động. Trong đó, thực hiện kiểm soát các khoản cấp tín dụng với lĩnh vực rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. Ngay sau khi chỉ đạo này, loạt ngân hàng lớn cùng thông báo dừng cho vay bất động sản. 

Ngân hàng Sacombank đã lập tức yêu cầu các chi nhánh, phòng giao dịch không cấp tín dụng với lĩnh vực bất động sản. Ngoại lệ duy nhất là cho vay cán bộ nhân viên và người thân mua, xây, sửa bất động sản để ở. Yêu cầu này có thời hạn đến hết tháng 6 và chưa có thông báo gì thêm.

siet-tin-dung-bat-dong-san-nha-dau-tu-lo-chua-chac-da-kim-duoc-gia
Loạt ngân hàng siết tín dụng bất động sản

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank cho biết, dư nợ cho vay bất động sản của ngân hàng chiếm khoảng 22% tổng dư nợ. Trong đó, cho vay người dân, tiêu dùng xây, sửa nhà chiếm khoảng 65%, còn lại cho vay doanh nghiệp bất động sản, tương đương khoảng 30.000 tỷ đồng, tỷ trọng rất nhỏ trong tổng dư nợ gần 400.000 tỷ đồng của Sacombank.

Trước đó từ ngày 25/3, Techcombank cũng đã thông báo tạm ngừng giải ngân các khoản vay mua bất động sản có giấy chứng nhận, vay thứ cấp mua bất động sản (có hoặc chưa có giấy chứng nhận). Tại OBC, tổng dư nợ bất động sản của OCB tính đến cuối năm 2021 là 32%, trong đó 72% cho vay để mua nhà, 9% cho vay liên quan đến các dự án bất động sản.

Trên thực tế, NHNN có định hướng kiểm soát chặt tín dụng BĐS, nhưng vẫn khuyến khích tín dụng cho cá nhân vay mua nhà, nhất là với những người có thu nhập trung bình.

Cẩn trọng tác dụng ngược

Việc Chính phủ và NHNN đẩy mạnh "siết" tín dụng bất động sản ngoài việc ngăn chặn bong bóng đổ vỡ, còn để kéo giảm giá nhà, hạn chế sốt đất. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng như doanh nghiệp lại lo ngại việc này có thể có tác dụng ngược.

Theo ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc siết tín dụng này sẽ càng làm cho thiếu nguồn cung tăng lên và gây ra sốt giá nhiều hơn. Vì các chủ đầu tư khó tiếp cận vốn để phát triển nguồn cung nhà. Để khắc phục tình trạng này, cơ quan chức năng cần rà soát lại toàn bộ dự án hiện có. Những dự án nào cần siết tín dụng thì siết, nếu dự án nào đã thực hành thực tiễn và nhà đầu tư có năng lực tốt thì giải ngân.

siet-tin-dung-bat-dong-san-nha-dau-tu-lo-chua-chac-da-kim-duoc-gia
Theo quy tắc thị trường thì phải là người mua dẫn dắt, nhưng họ gặp khó vì không có sản phẩm, kéo theo đó là giá bán tăng cao

Theo Phó Chủ tịch HUBA, ông Lê Hữu Nghĩa, thị trường bất động sản hiện nay đang đi theo hướng doanh nghiệp dẫn dắt. Trong khi đó, theo quy tắc thị trường thì phải là người mua dẫn dắt, nhưng họ gặp khó vì không có sản phẩm, kéo theo đó là giá bán tăng cao. Nguồn cung thị trường rất hạn chế, doanh nghiệp muốn giảm giá cũng khó vì giá cả đã leo tới mốc mới, có nhiều nơi tăng gấp đôi. Ngoài ra, việc tính tiền sử dụng đất rất khó, có những dự án 10 năm nay không đóng tiền sử dụng đất được.

Ông Nghĩa nhận định: "Đúng là doanh nghiệp lời nhiều nhưng xét trên bình diện chung thì không lời. Bởi có thể phải mất 5 năm doanh nghiệp mới hoàn thành một dự án để bán, tiền lãi đó bù hết vào chi phí nuôi bộ máy, chi phí tài chính. Điều này khiến mức giá trên thị trường bị đẩy lên cao và người dân không mua được.

Tuy nhiên, một thực tế khác có thể xảy ra là việc NHNN siết tín dụng sẽ dẫn đến việc người vay tiền mua bất động sản nhiều phải bán ra, kéo theo một lượng cung lớn được đưa ra thị trường thứ cấp, giúp bình ổn giá trở lại. Do tín dụng bị siết nên tình trạng đầu cơ sẽ giảm, nhu cầu thực vẫn có nên mua để ở rất tốt".

Theo Minh Tâm/Nhịp sống kinh tế

Xem thêm: Đến giá nhà trong ngõ cũng leo thang, vợ chồng trẻ từng do dự xuống tiền nay "khóc ròng"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Chỉ riêng tại Hà Nội, mức giá nhà từ năm ngoái đến năm nay đã có nơi tăng gần 40 triệu đồng/m2 khiến các nhà đầu tư dè chừng.

Bất động sản tiếp tục đà tăng mạnh, nhà đầu tư động vào phân khúc nào cũng 'bỏng tay'
0 Bình luận

Hiện tại, nhiều nhà đầu tư bất động sản vẫn đang "găm hàng" dù đã lãi gấp 2-3 lần, trong khi trên thị trường nguồn cung mới luôn thiếu.

Nghịch lý: Nhà đầu tư lãi gấp 2 chưa muốn bán, môi giới bất động sản lo lắng vì thiếu hàng
0 Bình luận

Bộ Xây dựng cho biết, thị trường đang xuất hiện tình trạng các sàn giao dịch bất động sản cấu kết với nhau "ôm hàng", tạo sóng, thổi giá.

Cẩn thận trước chiêu trò cấu kết ôm hàng, thổi giá của sàn giao dịch bất động sản
0 Bình luận

Tin liên quan

Doanh nhân Minh Nhựa tâm niệm rằng, những niềm tin tâm linh thường vô hình lại có thể gắn kết con người trong một khoảng thời gian rất dài, có khi là cả đời người. 

Doanh nhân Minh Nhựa: Phía sau tay chơi xế hộp khét tiếng là người đàn ông ngộ đạo, dùng Phật pháp để hàn gắn gia đình
0 Bình luận

Đàn ông nghèo là do họ cứ mãi lãng phí thời gian và tiền bạc vào những thứ vô bổ, nhảm nhí này. Vậy cụ thể “3 việc vô bổ” đó là gì?

3 việc vô bổ đàn ông nghèo nào cũng thích làm
0 Bình luận

Chắc chắn có không ít người giống như tôi đang cảm thấy thú vị trước câu chuyện về ông chú người Trung Quốc miệt mài đi thi đại học dù đã bước vào tuổi 55.

Câu chuyện truyền cảm hứng về sự kiên trì của ông chú U60 có 26 lần thi gaokao
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Từ cậu bé bại não trở thành thần đồng toán học với huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2025

Dù mắc bệnh bại não, nam sinh Xu Qiming (Trung Quốc) vẫn xuất sắc giành huy chương vàng,  dẫn dắt đội tuyển quốc gia vô địch Olympic Toán quốc tế năm 2025.

Người phụ nữ hơn 10 năm chăm sóc cô gái xa lạ bị gia đình chối bỏ

Thương xót cho số phận cô gái bị gia đình chối bỏ sau tai nạn giao thông, cô y tá tá Xiang Juxiang (Trung Quốc) đã lặng lẽ chăm sóc với lời thề ước: “Chừng nào tôi còn sống, con bé còn có mẹ”.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Cổ tích giữa đời thường: Mái ấm tràn ngập yêu thương của chàng trai “bò qua cuộc đời”

Bị bỏ rơi giữa mùa đông lạnh giá với dị tật bẩm sinh, Ding Zhuancheng từng trải qua những năm tháng tưởng chừng không thể ngẩng đầu giữa cuộc đời. Nhưng bằng tình yêu vô điều kiện của người cha nuôi và nghị lực phi thường, anh không chỉ vượt lên số phận, gây dựng trang trại giữa núi rừng mà còn tìm được mái ấm trọn vẹn bên người vợ đầy thấu cảm.

Hải An
Hải An 14/07
Xúc động câu chuyện cô gái bị bắt cóc từ nhỏ được cộng đồng mạng giúp tìm lại cha mẹ ruột

Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mạng Thái Lai, cô gái bị bắt cóc từ nhỏ, trải qua cuộc sống cơ cực đã tìm lại được gia đình ruột thịt của mình.

Hải An
Hải An 13/07
Người nhặt ve chai gây sốc khi ủng hộ 5 tấn gạo cho vùng lũ lụt

Người đàn ông bại liệt nổi tiếng ở Trung Quốc một lần nữa khiến công chúng cả trong và ngoài nước chú ý khi hiến tặng 5 tấn gạo cùng hàng ngàn nhu yếu phẩm cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Quý Châu.

Hải An
Hải An 07/07
Nữ giúp việc đổi đời nhờ tính trung thực: Ông trời không phụ lòng người!

Sau khi trả lại nhẫn kim cương cho chủ nhà, cuộc đời của nữ giúp việc Lý Ngọc Quyên đã bước sang một trang mới, vừa có sự nghiệp, vừa có người chị thân thiết đồng hành, hỗ trợ.

Hải An
Hải An 05/07
Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 29/06
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 28/06
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 26/06
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 25/06
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất