Ông giáo làng khuyết tật 30 năm nâng bước học trò nghèo

Người dân ở huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh chẳng còn mấy xa lạ khi nhắc đến lớp học của ông Đặng Tiến Dũng – ông giáo làng 66 tuổi, trú tại thôn 5, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong căn nhà nhỏ sạch sẽ, thoáng mát, ông giáo làng say sưa giảng bài cho các em học sinh, tiếng thầy và trò rộn rã, vang vọng giữa không gian yên bình của làng quê. Nói là lớp học, nhưng thực tế chỉ là căn phòng nhỏ tận dụng bên cạnh cách nhà, trong lớp có 2 chiếc bảng lớn và một số bộ bàn ghế cũ.

Thầy Dũng chia sẻ: “Học sinh của tôi từ tiểu học tới trung học, có cả các bạn ôn thi đại học. Tôi xem các em như con cháu trong nhà, không chỉ dạy kiến thức mà còn dạy cả đạo đức, văn hóa, lối sống tích cực. Nhiều lần các con cũng góp ý với tôi là nên nghỉ ngơi vì đã lớn tuổi rồi. Nhưng việc dạy học này đã gắn bó với tôi 30 năm nay, ngày nào vắng học sinh là tôi thấy buồn lắm”.

Nói về hoàn cảnh của mình, thầy giáo làng bộc bạch, năm lên 6 tuổi do bị sốt ác tính nên tay chân đều bị tê liệt. Sau nhiều năm điều trị, 2 tay và chân trái được chữa lành, còn chân phải teo cơ nên bị liệt hoàn toàn. Để đi học được phải nhờ sự trợ giúp của bố mẹ và bạn bè. Do sức khỏe yếu nên ông chỉ học đến lớp 7 rồi nghỉ. Năm 19 tuổi, ông được cử làm Bí thư liên chi đoàn thôn, phó bí thư đoàn xã, kế toán xã. Nhờ trí nhớ tốt, tính toán nhanh, ông được điều làm Tổ trưởng Nội nghiệp Đoàn đo đạc 299 huyện Hương Khê. Sau hơn 10 năm công tác, nhận thấy bản thân không có bằng cấp, gia đình lại khó khăn không thể theo nghề nên ông xin nghỉ việc. Để mưu sinh, ông Dũng mở quán tạp hóa, sửa xe đạp, xe máy, làm thợ mộc.

Ông Dũng lập gia đình năm 28 tuổi và có 5 người con. Các con ông hiện đều trưởng thành, có công việc làm ổn định.

Để có thể trở thành ông giáo làng nâng bước cho nhiều lứa học trò thành danh, ông Dũng cũng phải trải qua sự khổ luyện, tìm tòi học hỏi, bổ túc thêm về nghề sư phạm.

Theo ông Dũng chia sẻ, ban đầu ông chỉ ngồi cạnh động viên con học, sau đó thấy thú vị nên học trong sách vở và học cùng con. Khi con đầu học hết cấp 3 thì ông cũng tích lũy được hết kiến thức cấp 3. Sau đó, bạn bè của các con tới nhà chơi, thấy ông giảng bài dễ hiểu, dễ tiếp thu nên nói với bố mẹ xin tới nhà để được tôi dạy học. Và nghề dạy học đã đến với ông giáo làng như thế.

“Năm 1994, nhiều học sinh thi chuyển cấp THPT không đậu đã tới nhà xin tôi dạy phụ đạo, thương tình nên tôi nhận dạy miễn phí cho các em. Ban ngày tôi dạy các em học nghề, buổi tối thì ôn luyện kiến thức. Lứa học sinh đầu tiên tôi dạy có khoảng 30 em và đều thi đậu THPT. Sau này, nhiều em ra trường làm việc trong quân đội, ngân hàng, các cơ quan nhà nước”, ông Dũng tự hào chia sẻ.

ong-giao-lang-khuyet-tat-30-nam-nang-buoc-hoc-tro-ngheo (1)

Tiếng lành đồn xa, những năm tiếp theo có hàng trăm học sinh đến nhà nhờ ông Dũng ôn luyện. Trước đây, ông dạy học miễn phí, nhưng sau nhiều lần được phụ huynh góp ý ông thu 10.000 – 20.000 đồng/ học sinh/buổi học. Học sinh là con cháu gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi thì ông sẽ nhận dạy miễn phí.

Đến với lớp học của ông Dũng đa phần là các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý thức vươn lên để kiếm con chữ thoát nghèo, giúp đỡ gia đình.

Em Võ Thị Hương Nhi (học lớp 7, trú tại xã Hà Linh) có hoàn cảnh rất khó khăn, bố bị tai nạn nằm liệt giường, mẹ em phải gồng gánh nuôi chị em Nhi ăn học. Biết công Dũng dạy miễn phí cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mẹ Nhi cũng đến xin cho con học. Nhờ vậy lực học của Nhi tốt hơn rất nhiều.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, ông Dũng nói: “Chừng nào còn sức khỏe và còn duyên với học trò là tôi còn tiếp tục dạy học. Thấy nhiều học sinh chăm chỉ nỗ lực, học giỏi, đỗ đạt, trưởng thành, tôi vui và hạnh phúc lắm. Tôi đang ấp ủ sẽ nâng cấp lớp học và mở thêm lớp dạy học bơi miễn phí, giúp các em phòng chống nguy cơ tai nạn đuối nước”.

Lãnh đạo UBND xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ông Đặng Tiến Dũng là tấm gương điển hình có nhiều đóng góp cho xã hội, đi đầu tham gia các phong trào hoạt động ở địa phương.

Xem thêm: Cụ ông 50 lần hiến máu thiện nguyện: Viết tiếp sự sống từ lòng nhân ái

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thầy giáo trẻ Trương Chấn Sang (28 tuổi, Bình Dương) từng là một cậu bé mồ côi, ăn cơm nhờ cửa Phật. Với tấm lòng thiện nguyện cao cả, anh đã dùng toàn bộ số tiền khen thưởng, viết sách để xây lớp học cho trẻ em vùng cao.

Vượt nghịch cảnh, thầy giáo Bình Dương xây lớp, dạy học miễn phí cho trẻ em vùng cao
0 Bình luận

Hơn 30 giáo viên, nhân viên tại trường Tiểu học Tân Quới 2, H.Thanh Bình, Đồng Tháp đã tự góp tiền sắm tivi dạy học, không kêu gọi đóng góp vì thấy cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn.

Thầy cô Đồng Tháp góp tiền sắm tivi dạy học
0 Bình luận

Chuyện một cô giáo về hưu vì nhớ nghề mà đăng video dạy học trên TikTok bị cư dân mạng bình luận tiêu cực đang khiến dân tình bức xúc.

Xót xa cô giáo về hưu dạy học trên TikTok vì nhớ nghề lại bị bình luận tiêu cực: Giới trẻ đang làm sao thế?
0 Bình luận

Tin liên quan

Mới đây, Dự án Nuôi Em đã đến địa bàn xã Nà Tấu, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) gửi tặng 1180 áo ấm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Mang hơi ấm cho hơn 1000 trẻ em khó khăn tại Điện Biên
0 Bình luận

Đều đặn mỗi năm, xưởng bánh mì La Boulangerie Francaise sẽ mở lớp dạy nghề cho khoảng 20 người trẻ có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ, kết nối việc làm cho họ sau khi tốt nghiệp.

Xưởng bánh mì Pháp dạy nghề cho người trẻ khó khăn
0 Bình luận

Nỗ lực vượt lên nghịch cảnh, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (Tổ 12, Ấp 3, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh) chủ động đăng ký xin thoát khỏi hộ cận nghèo.

Mẹ đơn thân phấn đấu vượt qua khó khăn, tự nguyện xin thoát cận nghèo
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 8 giờ trước
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 08/10
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 07/10
Hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử đến vùng ngập ở Thanh Hóa sữa chữa miễn phí giúp bà con

Nước lũ vừa rút, hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử, điện lạnh đã đến các xã ngập sâu như Thắng Lợi, Nông Cống (Thanh Hóa) để sửa chữa miễn phí giúp bà con.

Hải An
Hải An 07/10
Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 04/10
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 01/10
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 29/09
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
PC Right 1 GIF
Đề xuất