Vượt nghịch cảnh, thầy giáo Bình Dương xây lớp, dạy học miễn phí cho trẻ em vùng cao

Thầy giáo trẻ Trương Chấn Sang (28 tuổi, Bình Dương) từng là một cậu bé mồ côi, ăn cơm nhờ cửa Phật. Với tấm lòng thiện nguyện cao cả, anh đã dùng toàn bộ số tiền khen thưởng, viết sách để xây lớp học cho trẻ em vùng cao.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trương Chấn Sang - Ủy viên Ban thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Dương, Chủ nhiệm CLB tiếng Anh vì cộng đồng, giáo viên tiếng Anh trường TH-THCS-THPT Phan Chu Trinh, mới đây đã thành công thực hiện hóa ước mơ giúp đỡ cho trẻ em nghèo vùng cao của mình.

Thầy giáo trẻ này đã dành toàn bộ số tiền tích cóp được, khoảng 170 triệu đồng để khởi công xây tặng phòng học tại Điểm trường Suối Ó – Trường tiểu học Quang Huy (xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La). Điểm trường nằm tại bản làng đặc biệt khó khăn với 100% dân cư là bà con dân tộc Mông.

2-chi-vang-cuoi-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam

Thầy Sang chia sẻ, khoản tiền này là tiền thầy tích cóp được sau nhiều năm nhận khen thưởng từ cấp địa phương đến Trung ương. Cùng với tiền kiếm được từ việc viết sách, thầy giáo trẻ đã thực hiện hóa ước mơ hỗ trợ xây trường cho trẻ em vùng cao, giúp các em có nơi khang trang hơn để học tập vào đúng dịp chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đây là kỳ đại hội cực kỳ ý nghĩa với thầy Sang khi anh vinh dự được làm đại biểu tham dự.

Nhìn từ công việc hiện tại và các hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng, có lẽ ít người biết rằng thầy giáo trẻ này từng có một tuổi thơ đầy cơ cực. Từ một cậu bé mồ côi, ăn cơm nhờ cửa Phật... Sang đã nỗ lực vươn lên, phấn đấu trở thành một thầy giáo giỏi. Ngoài giờ lên lớp, thầy Sang còn mở lớp dạy tiếng anh miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Tân Uyên (Bình Dương) trong một gia đình khó khăn, năm học lớp 8 cậu bé Sang cùng lúc mất đi cha và người anh trai vì bệnh hiểm nghèo. Bản thân Sang cũng trải qua cơn “thập tử nhất sinh” vì tai nạn giao thông.

“Tôi bị tai nạn nặng lắm, phải cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Sau này tôi nghe mẹ kể lại, bác sĩ bảo chậm một chút nữa thôi là tôi không còn trên đời này nữa. Và cũng nhờ các thầy cô, bạn bè ở trường yêu thương, giúp đỡ quyên góp tôi mới có tiền chữa bệnh, lúc đó nhà tôi nghèo lắm, đến cơm còn không có ăn nói gì đến trị bệnh”, thầy Sang bộc bạch.

2-chi-vang-cuoi-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam (1)

Dù nhà nghèo nhưng Sang học rất giỏi, đặc biệt là môn tiếng Anh. Sau khi tốt nghiệp THPT, Sang thi đỗ vào ngành ngôn ngữ Anh tại một trường đại học ở Bình Dương. Để có thể theo học, Sang đã đi vay mượn tiền người quen rồi vừa đi học, vừa đi làm thêm trả dần. Sau khi tốt nghiệp đại học, Sang dạy tiếng Anh tại nhà thiếu nhi TP. Tân Uyên, sau đó lại chuyển sang dạy tại Trung tâm hoạt động thanh niên Bình Dương. Nhờ cách dạy học thú vị, mới mẻ kết hợp với lối nói chuyện thông minh, hài hước, các học trò đăng ký học lớp tiếng Anh của thầy Sang rất đông.

Chính thầy giáo trẻ Trương Chấn Sang là người đề xuất và bắt tay thực hiện các chương trình hướng nghiệp cho học sinh ở tỉnh Bình Dương và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Với vai trò là Chủ nhiệm CLB tiếng Anh vì cộng đồng, ngoài việc dạy học miễn phí cho các học sinh nghèo, Sang còn cùng các cộng sự thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Qua nhiều năm hoạt động thiện nguyện, thầy giáo trẻ đã thực hiện và lan tỏa nhiều giá trị yêu thương, dùng hầu hết kinh phí kiếm được từ công việc để mua áo, dụng cụ học tập cho trẻ em nghèo.

Nói về dự định trong tương lai, thầy giáo trẻ chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình, nên thời gian tới tôi sẽ luôn cố gắng để lan tỏa và truyền đi nhiều thông điệp ý nghĩa, nhân văn qua những chương trình mà bản thân thực hiện”.

Xem thêm: Lớp học tình thương của thầy giáo quân hàm xanh

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Ngồi trên chiếc xe ô tô trị giá 1.5 tỷ mới mua mà tôi không khỏi xót xa hối hận... giá như tôi có thể mạnh mẽ và quyết đoán hơn thì đã có thể cầm về tay mảnh đất ao ước bấy lâu nay.

Hối hận khi mua xe ô tô vì chồng – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Bố mẹ chồng tôi bán đất được hơn 5 tỷ nhưng chỉ cho vợ chồng tôi 200 triệu, còn bao nhiêu đem cho hết anh cả, 5 năm sau ông bà ngỡ ngàng vì cái kết đắng chát.

Cái kết đắng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tôi tự nhắc nhở mình sang năm mới phải sống khác đi, từ bỏ những mối bận tâm không đáng, tự giải phóng bản thân khỏi công việc nhà vào cuối tuần.

Nhìn lại một năm “chưa làm được gì” – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Xưa nay tôi chưa bao giờ có suy nghĩ nhỏ mọn với em chồng, thế mà giờ chỉ vì 2 chỉ vàng cưới tôi lại thành một người chị dâu ích kỷ, keo kiệt, không biết điều.

2 chỉ vàng cưới – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Trong bộ quân phục, Trung tá Vũ Trường Tính ngoài vai trò người lính còn được biết đến với cương vị thầy giáo, người mang tri thức đến cho những trẻ em nghèo.

Lớp học tình thương của thầy giáo quân hàm xanh
0 Bình luận

Hơn 14 năm “đứng” trên bục giảng bằng xe lăn, thầy giáo Chu Quang Đức (Hà Nội) đã truyền cảm ứng cho rất nhiều thế hệ học trò về giá trị của việc học tập.

Vượt nghịch cảnh, thầy giáo hơn 14 năm “đứng” trên bục giảng bằng xe lăn
0 Bình luận

Người dân ở thị trấn Phong Điền, Cần Thơ chẳng còn xa lạ gì với hình ảnh thầy Tân trong bộ quần tây áo trắng, miệt mài đi bán từng tờ vé số giúp học trò nghèo.

Thầy giáo bán vé số giúp học sinh nghèo ở miền Tây
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất