Nữ giao liên ở vậy suốt 50 năm để nuôi con người khác: Giữ trọn lời hứa với đồng đội nơi xà lim lạnh lẽo

Giữ lời hứa với người đã khuất, nữ giao liên năm nào Lê Thị Thanh (80 tuổi, Cần Thơ) quyết định ở vậy nuôi con gái đồng đội.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 02/08
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Giữ trọn lời hứa nơi xà lim

Bà Lê Thị Thanh (thường gọi Tám Thương) sinh ra và lớn lên ở huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Hiện tại, bà đã 80 tuổi, đang trú tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ở tuổi 14, bà tham gia cách mạng, trở thành giao liên, rồi chuyển sang làm công tác nông dân. Qua quá trình công tác từ cơ sở lên tỉnh, năm 25 tuổi bà đã trở thành Ủy viên Ban chấp hành nông dân khu Tây Nam bộ.

Năm 1974, trong một lần đi làm nhiệm vụ để chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng miền Nam, bà không may bị bắt. Quân địch đưa bà về giam ở Khám lớn Cần Thơ, ngày ngày dùng đòn roi tra tấn. Lúc ấy, dù không biết nhau, nhưng những người phụ nữ cùng chung cảnh ngộ đã bao bọc và yêu thương lẫn nhau.

nu-giao-lien-o-vay-suot-50-nam-giu-loi-hua-nuoi-con-thay-dong-doi
Đồng đội dặn dò bà Thanh rằng: "Con khôn thì mẹ vui lòng, con dại thì mẹ đau lòng nhưng chị hứa với em là đừng bỏ con"

Cũng từ đó, bà quen thân với nữ chiến sĩ Lê Kim Tiến. Được biết, bà Tiến cùng chồng là hai chiến sĩ thuộc Ban Binh vận Khu 9, khi bị bắt bà Tiến phát hiện mình đã mang thai 3 tháng. Trong những trận tra khảo thừa sống thiếu chết, bà Tiến bất kể mạng sống bản thân, chỉ lo cho tính mạng của đứa trẻ trong bụng.

Nữ cán bộ thuật lại lời đồng đội: "Tụi nó đánh em, em đưa lưng ra chịu, em sợ tụi nó đá vô bụng rồi sau này con em tật có nguyền. Cái chết của mình tới nơi em không bao giờ lo sợ, chỉ lo cho đứa con trong bụng. Nếu em sinh rồi, chị ở lại nuôi con giùm em. Con khôn thì mẹ vui lòng, con dại thì mẹ đau lòng nhưng chị hứa với em là đừng bỏ con". Cảm động trước lời gửi gắm, bà Thanh đồng ý.

Ngày 17/4/1975, đứa trẻ cất tiếng khóc chào đời, còn người mẹ không may hi sinh. Sau khi đất nước thống nhất, hớ lại lời hứa năm xưa, bà Thanh đã tìm gặp và bắt đầu hành trình nuôi con đồng đội. Đứa bé được bà đặt tên là Lê Việt Tiến (ghép từ tên của cha và mẹ quá cố). 

nu-giao-lien-o-vay-suot-50-nam-giu-loi-hua-nuoi-con-thay-dong-doi
Di tích Khám lớn Cần Thơ vẫn còn hình ảnh kể lại câu chuyện của liệt sĩ Lê Kim Tiến và bà Lê Thị Thanh

Bà tâm sự: "Có thể nói là lịch sử cuộc đời tôi, đi làm cách mạng gian khổ chứ chưa gian khổ bằng thời gian nuôi cháu Tiến. Bời vì mình vừa không biết làm mẹ, vừa không tiền, vừa đi công tác phải mang theo con nhỏ, rồi còn miệng đời mỉa mai đủ thứ". Thế nhưng, bà bỏ ngoài tai, ở vậy suốt gần 50 năm nuôi con của đồng đội.

Quyết bán nhà trị bệnh cho con

Giờ đây, chị Lê Việt Tiến đã 47 tuổi, có gia đình riêng. Chỉ tiếc, do không may chào đời trong thời buổi chiến tranh ác liệt, chịu nhiều thiếu thốn, mẹ lại thường xuyên bị tra tấn, đánh đập nên chị bị suy dinh dưỡng nặng. Dù vậy, bà Thanh vẫn cố hết sức để lo cho con, coi chị như con gái ruột. Học hết phổ thông, vì là con của hai liệt sĩ ngành bưu chính nên chị Tiến được bưu điện nhận vào làm.

Những tưởng cuộc sống đã viên mãn, bà Thanh có thể yên tâm vì đã hoàn thành lời hứa năm xưa. Thế nhưng, cách đây 10 năm, chị Tiến bất ngờ phát hiện mình bị bệnh tim bẩm sinh,  sức khỏe chuyển biến xấu. Các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã hết lòng cứu chữa, nhưng bệnh tình quá nặng, gia đình phải đưa chị lên bệnh viện TP.HCM điều trị.

nu-giao-lien-o-vay-suot-50-nam-giu-loi-hua-nuoi-con-thay-dong-doi
Tôi không ngờ năm nay tuổi 80 mà còn khổ, nhưng tôi chỉ còn một điều không yên tâm là nếu mai này tôi mất, con tôi nhà đâu ở

Các bác sĩ chẩn đoán, chị Tiến cần được nong tim, mà tiền viện phí lên tới hàng trăm triệu. Thời điểm đó, đây là số tiền rất lớn với gia đình. Bà Thanh không suy nghĩ nhiều, quyết định cầm sổ lương, bán luôn căn nhà đang ở để có tiền trị bệnh cho con.

Bà ngậm ngùi kể: "Bán nhà trị bệnh cho con, gia đình mới ra mướn phòng trọ ở, sau đó, thấy con bị bệnh tim mà sống chật chội không được, tôi mới tìm mướn nguyên căn nhà. Sổ lương đã cầm rồi, Tiến thì không có công ăn việc làm, cả nhà chỉ dựa vào thu nhập của con rể làm bảo vệ. Tôi không ngờ năm nay tuổi 80 mà còn khổ, nhưng tôi chỉ còn một điều không yên tâm là nếu mai này tôi mất, con tôi nhà đâu ở".

Chị Tiến vô cùng cảm động với sự hi sinh của bà Thanh, coi bà như mẹ ruột của mình. Chị bày tỏ: "Tôi thương mẹ nhiều lắm, bởi vì nếu không có mẹ thì không biết giờ này tôi còn ngồi đây được không. Bản thân mẹ không chồng không con, trải qua nhiều khó khăn vất vả nuôi tôi đến như thế này là rất quý rồi. Hiện nay tôi chỉ cầu mong vượt qua được bệnh tật để chăm lo, báo hiếu cho mẹ".

Theo Châu Anh/Báo Pháp luật TP.HCM

Xem thêm: Nữ biệt động huyền thoại cắt tay bị thương để tiếp tục chiến đấu và hành trình hơn 40 năm đi giải oan cho đồng đội

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Trở về sau cuộc chiến, nữ thương binh hạng 1/4 Đặng Thị Bảy ngày ngày đi bán vé số cóp tiền trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ, thực hiện trọn vẹn lời hứa với đồng đội đã khuất.

Nữ thương binh hạng 1/4 'trọn tình non sông, vẹn nghĩa đồng đội': Bán vé số lấy tiền trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ
0 Bình luận

Người cựu binh 80 tuổi chẳng mong ước gì nhiều, chỉ mơ có chút kinh phí sửa chữa căn nhà cho cháu trai được nằm điều trị trong những ngày tháng còn lại của cuộc đời...

Ước nguyện của người thương binh nuôi vợ bệnh tim, nuôi cháu mồ côi suy thận giai đoạn cuối
0 Bình luận

Dù chỉ còn 1 tay, thương binh Thanh Hóa Lê Bá Nhiệm vẫn miệt mài với công tác khuyến học hơn 30 năm qua.

Thương binh Thanh Hóa chỉ còn 1 tay hơn 30 năm miệt mài làm công tác khuyến học
0 Bình luận

Tin liên quan

Giáo sư Đại học Harvard chia sẻ, muốn làm giàu cho bản thân, việc bạn cần làm là bắt đầu thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất.

Giáo sư Đại học Harvard: 5 thói quen khiến bạn trở nên “giàu có” hơn!
0 Bình luận

Trong phong thủy, bài trí bếp nấu có tác động nhất định đến tài lộc, sự nghiệp của gia chủ lẫn con cái của họ trong gia đình.

Hướng dẫn cách bài trí phòng bếp hợp phong thủy, gia đình sung túc đủ đầy
0 Bình luận

Mới đây, Tập đoàn Novaland cho biết họ muốn xây dựng 200.000 căn nhà ở xã hội, còn Him Lam cũng sẵn sàng xây dựng 75.000 căn hộ nhà ở xã hội.

Sau Vingroup, đến lượt Novaland và Him Lam muốn xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 24 giờ trước
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 08/10
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 07/10
Hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử đến vùng ngập ở Thanh Hóa sữa chữa miễn phí giúp bà con

Nước lũ vừa rút, hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử, điện lạnh đã đến các xã ngập sâu như Thắng Lợi, Nông Cống (Thanh Hóa) để sửa chữa miễn phí giúp bà con.

Hải An
Hải An 07/10
Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 04/10
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 01/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất