Nguyễn Hồng Linh: Người đàn ông miệt mài đi chụp hình lấy tiền giúp người nghèo, hết lòng vì thiện nguyện

Từ chục năm trước, anh Nguyễn Hồng Linh (Quảng Ngãi) đã miệt mài làm thiện nguyện, chạy đôn đáo chụp ảnh kiếm tiền hỗ trợ người nghèo.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 27/03
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đến với Hội Khuyến học hay Hội Chữ thập đỏ ở huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, không ai không biết đến anh Nguyễn Hồng Linh (trú xóm 6 thôn Minh Long, xã Tịnh Minh). Từ nhiều năm nay, anh đã là người luôn hết lòng vì việc thiện nguyện, quên việc tư mà dốc sức làm việc công. Từ mười mấy năm trước, anh đã ác máy ảnh đi chụp hình lấy tiền hỗ trợ các cháu tàn tật và học sinh nghèo.

Hồi tháng 9 năm ngoái, chuyện anh vác người tự tử chở đi bệnh viện cấp cứu đã thu hút sự chú ý. Không chỉ vậy, việc anh mặc độc chiếc quần đùi chạy xe hơn 20 cây số về nhà vì toàn bộ gia sản đã cho bệnh nhân nghèo ấy càng khiến người ta khó lòng quên. Dù vậy, khi được hỏi xin tư liệu để viết bài, anh lại đáp: "Người ta làm gì nữa kìa chứ mình có chi đâu mà đăng chỗ nọ chỗ kia".

nguyen-hong-linh-nguoi-dan-ong-miet-mai-kiem-tien-de-thien-nguyen
Anh Linh trong một lần công tác từ thiện ở xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh. Ảnh: TGCC

Khu dân cư số 6, thôn Minh Long có khoảng 130 hộ dân, 95% là thuần nông, thu nhập thấp. Cũng vì thế mà đời sống bà con còn nhiều khó khăn, việc học của con trẻ còn nhiều hạn chế. Cuối năm 2013, anh Linh viết đơn xin phục hồi phân hội khuyến học, được Hội Khuyến học cùng UBND xã Tịnh Minh đồng ý phê duyệt.

Kể từ đó, anh Nguyễn Hồng Linh đảm nhiệm công việc quản lý hoạt động của Hội khuyến học địa phương. Anh vận động xây dựng sân khấu trong khuôn viên khu sinh hoạt, tổ chức nhiều đợt giao lưu văn nghệ, gây quỹ vào các ngày lễ, Tết,... Anh cũng không ngần ngại đi động viên, theo dõi các em học sinh học kém, khuyến khích và khen thưởng kịp thời để chúng có động lực. Ngoài ra, Hội cũng xem xét hỗ trợ học sinh nghèo, trao quà khuyến học để động viên.

Ngoài ra, chính anh Linh còn xin bàn ghế, bảng đen cũ của các nhà trường, máy tính cũ của các cơ quan, mở lớp học thêm ngày nghỉ và ban đêm. Các lớp học này kết hợp với phong trào thơ ca ở các cụ già, tổ chức hình thức "học mà chơi, chơi mà học" cho thanh niên. Ngoài ra, lớp học còn ruyền bá kiến thức nông nghiệp cho nông dân và những phong trào học tập khác.

Không chỉ là người đi đầu trong việc thúc đẩy phong trào khuyến học, anh Nguyễn Hồng Linh còn là biểu tượng về công tác từ thiện ở địa phương. Anh đi tìm hiểu những người có hoàn cảnh khó khăn, rồi tìm cách vận động các nhà hảo tâm ủng hộ tiền bạc để giúp đỡ. 

nguyen-hong-linh-nguoi-dan-ong-miet-mai-kiem-tien-de-thien-nguyen
Anh đứng ra kêu gọi quyên góp mổ tim cho cho chị Trần Thị Đa số tiền hơn 20 triệu đồng

Năm 2020, xót cảnh bà con chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9, anh Linh đứng ra kêu gọi được hơn 80 triệu đồng cùng hơn 1/2 tấn quần áo cũ hỗ trợ. Thấy điện lưới bị mất, anh lại tự chở máy điện đi phục vụ chạy nước sinh hoạt miễn phí. Chuyến ấy anh đi làm đến kiệt sức, không may bị tai nạn phải nhập viện.

Cũng năm ấy, anh đứng ra kêu gọi quyên góp mổ tim cho cho chị Trần Thị Đa số tiền hơn 20 triệu đồng; hỗ trợ cho các học sinh nghèo như cháu Duyên, cháu Trinh, cháu Dương trong thôn hơn 20 triệu đồng; quyên góp cho nhà anh chị Bình - Hạnh bị cháy và cho mấy chục hộ ốm đau, già cả khác cả tiền và vật phẩm, thuốc men hơn 30 triệu đồng.

Khi mùa dịch COVID-19 bùng phát, vợ chồng anh lại huy động được hơn 1.230kg gạo và hơn 1.000 khẩu trang để tặng bà con. Họ hỗ trợ được hơn 80 hộ dân, tặng 40 suất quà trị giá 300.000 đồng/suất. Ngoài ra, anh còn là một người tích cực hưởng ứng phong trào "Hiến máu nhân đạo" với 6 lần tham gia hiến máu.

Cũng vì thế, người đàn ông xứ Quảng ấy được tất thảy người dân địa phương quý mến, tôn trọng. Chỉ cần anh đứng ra kêu gọi ủng hộ, như làm điện, làm đường, bà con đều hết lòng ủng hộ. Trước những việc làm tử tế ấy, anh Nguyễn Hồng Linh vinh dự nhận nhiều bằng khen, giấy khen của UBND xã Tịnh Minh, UBND huyện Sơn Tịnh, Hội Khuyến học xã Tịnh Minh, Hội Khuyến học huyện Sơn Tịnh, Hội Chữ thập đỏ huyện và được Phó chủ tịch nước tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học".

Theo Thanh Tâm/Thanh Niên

Xem thêm: Quá thương nhớ vợ, người chồng Việt Nam chèo thuyền vượt biển sang Ấn Độ tìm gặp

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Câu chuyện của TikToker mẹ đơn thân Lu Mama một thân một mình nuôi con bại liệt nhiều năm đã chiếm trọn cảm tình của cư dân mạng. 

Mẹ đơn thân Trung Quốc một mình nuôi hai con bại liệt, làm Douyin lan tỏa niềm vui
0 Bình luận

Hình ảnh du học sinh Việt tại Ấn Độ dành cả ngày trời lau dọn tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được dân tình lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Du học sinh Ấn Độ dành cả ngày trời lau dọn tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh
0 Bình luận

Thấy một người bất tỉnh trên đường mà không ai giúp, tài xế Hải Dương Nguyễn Văn Lực vờ nhận mình gây tai nạn để cứu nạn nhân kịp thời.

Cảm động tài xế Hải Dương vờ nhận mình gây tai nạn để kịp cứu người
0 Bình luận

Tin liên quan

Những bức ảnh này sẽ khiến bạn ấm lòng và nhận ra tình yêu thương vẫn luôn hiện hữu ở đây..., xung quanh ta.

13 bức ảnh khiến bạn cảm thấy tình yêu thương có thể xóa bỏ mọi khoảng cách
0 Bình luận

Đây là câu hỏi thuộc lĩnh vực Toán lớp 4 tưởng siêu dễ nhưng thí sinh đưa ra đáp án khiến người nghe "té ngửa".

Câu hỏi Olympia khiến thí sinh 'té ngửa': 100 lạng muối bằng bao nhiêu cân muối?
0 Bình luận

Đến tuổi trung niên nghĩa là người đó đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm, bếp bênh mới có được tài sản, có được sự kính trọng như hiện tại. Nên nếu phạm phải những sai lầm này thì đúng là “công dã tràng”!

Đến tuổi trung niên có 3 điều không được phạm, nếu không sẽ rất thảm!
0 Bình luận

img

Bài mới

Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

img
Đề xuất