Người phụ nữ 12 năm mang yêu thương đến với những mảnh đời bất hạnh

Suốt 12 năm qua, chị Nguyễn Phương Dung không quản vất vả, miệt mài với hành trình thiện nguyện, mang hơi ấm đến với những mảnh đời bất hạnh.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chị Nguyễn Phương Dung (SN 1968, trú tại tổ dân phố 3, phường Bắc Hà - TP Hà Tĩnh) được cộng đồng những người làm từ thiện trong và ngoài tỉnh biết đến với vai trò là Trưởng nhóm "mái ấm hướng thiện Hà Tĩnh".

Nói về việc "bén duyên" với từ thiện, chị Dung tâm sự: "Năm 2011, tôi phải chăm sóc người thân hàng tháng trời trong bệnh viện. Chứng kiến những hoàn cảnh nghèo khó lại bị bệnh tật dày vò, tôi hết sức thương cảm. Dù bản thân, gia đình mình cũng nuôi người bệnh, chẳng dư dả gì nhưng tôi vẫn thường chia sẻ suất ăn, hỗ trợ những phần quà ít ỏi để giúp họ được phần nào hay phần đó.

nguoi-phu-nu-12-nam-mang-yeu-thuong-den-voi-nhung-manh-doi-bat-hanh
Chị Phương Dung (áo xanh) đã có 12 năm mang yêu thương, sự sẻ chia đến với những mảnh đời nghèo khó

Cũng từ đó, tôi “bén duyên” và gắn bó, miệt mài với hành trình thiện nguyện cho đến nay. Những năm đầu, tôi làm thiện nguyện tự phát, bỏ tiền túi ra giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong khả năng của mình. Về sau, khi những mảnh đời bất hạnh tìm đến càng nhiều, một mình tôi không đủ khả năng hỗ trợ. Bởi vậy, với mong muốn kêu gọi cộng đồng chung tay làm thiện nguyện, năm 2015, tôi cùng với những người bạn, các nhà hảo tâm thành lập nhóm “Mái ấm hướng thiện Hà Tĩnh”.

Nhóm thiện nguyện của chị Dung có 18 thành viên, hoạt động khá bài bản, nghiêm túc, minh bạch trong tất cả các khâu: lựa chọn thành viên, xác minh hoàn cảnh của đối tượng cần hỗ trợ, kêu gọi nhà tài trợ, công khai nguồn thu chi, báo cáo kết quả sau khi đã hoàn thành việc trao hỗ trợ...

nguoi-phu-nu-12-nam-mang-yeu-thuong-den-voi-nhung-manh-doi-bat-hanh-0
Mọi nguồn ủng hộ được chị Dung ghi chép đầy đủ, báo cáo công khai với nhà tài trợ

Chị Dung cho hay: “Làm từ thiện xuất phát từ cái tâm và yếu tố minh bạch phải được đặt lên hàng đầu. Có minh bạch thì nhà tài trợ, mạnh thường quân mới đặt niềm tin để chúng tôi làm cầu nối đến những hoàn cảnh khó khăn. Chính vì thế, các hoàn cảnh được hỗ trợ đều phải rõ người, rõ địa chỉ; mọi nguồn tiền, quà được nhóm ghi chép cẩn thận, công khai chi tiết, báo cáo thường xuyên”.

Cũng nhờ cách làm khoa học, minh bạc, mỗi năm, nhóm “Mái ấm hướng thiện Hà Tĩnh” do chị Dung làm trưởng nhóm đã kết nối, kêu gọi được hàng tỷ đồng từ các nhà hảo tâm trên khắp cả nước.

nguoi-phu-nu-12-nam-mang-yeu-thuong-den-voi-nhung-manh-doi-bat-hanh-8
Chuơng trình “Bếp cơm nhân ái” được nhóm triển khai nhiều năm nay tại các bệnh viện, cơ sở y tế

Từ nguồn tiền này, nhóm nhận hỗ trợ hàng tháng cho nhiều địa chỉ trên địa bàn Hà Tĩnh; tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn, làng trẻ mồ côi, hội viên người mù mỗi dịp lễ, tết. Nhiều hoàn cảnh ốm đau, hoạn nạn đột xuất cũng đã được nhóm kêu gọi hàng trăm triệu đồng chi phí chữa bệnh, khắc phục khó khăn.

Đặc biệt, nhiều năm liền, nhóm đã phối hợp hội chữ thập đỏ các cấp duy trì hiệu quả hoạt động “Bếp cơm nhân ái", hỗ trợ hàng trăm suất ăn/ tháng tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn tỉnh.

Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, chị Dung cùng các thành viên của nhóm đã không quản ngại vất vả, nguy hiểm, nấu cơm phục vụ các khu cách ly, các chốt phòng chống dịch; quyên góp tiền mua nhu yếu phẩm, đổ xăng xe cho người dân từ các tỉnh miền Nam trên đường về quê tránh dịch.

nguoi-phu-nu-12-nam-mang-yeu-thuong-den-voi-nhung-manh-doi-bat-hanh-5
Thành viên nhóm “Mái ấm hướng thiện Hà Tĩnh” hỗ trợ người dân trên đường về quê tránh dịch

Không chỉ giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh, nhóm “Mái ấm hướng thiện Hà Tĩnh” còn mang yêu thương, sự sẻ chia đến với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng chịu hậu quả thiên tai ở các tỉnh: Lào Cai, Cao Bằng, Nghệ An, Quảng Bình...

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Trần Thị Hải Việt cho biết: “Chị Phương Dung và các thành viên trong nhóm nhiều năm nay đã trở thành “người quen” của đơn vị. Với vai trò là cộng tác viên, nhóm phối hợp rất chặt chẽ, hiệu quả với hội chữ thập đỏ các cấp trong việc lựa chọn, xác minh và kêu gọi nguồn hỗ trợ các địa chỉ nhân đạo; tích cực tham gia các chương trình, hoạt động do Tỉnh hội và hội cơ sở triển khai”.

nguoi-phu-nu-12-nam-mang-yeu-thuong-den-voi-nhung-manh-doi-bat-hanh-6
Chị Phương Dung (ngoài cùng bên trái) trong một chuyến cứu trợ lũ lụt ở vùng cao Nghệ An

Với những đóng góp cho công tác từ thiện nhân đạo, năm 2020, chị Nguyễn Phương Dung được Trung ương Hội Người mù Việt Nam tặng kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù”; nhiều năm liền được Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các huyện, thị tặng giấy khen...

Chia sẻ về những dự định tiếp theo trên hành trình thiện nguyện của mình, chị Phương Dung cho hay: “Khi vẫn còn sức khỏe, người nghèo còn cần và nhà hảo tâm còn tin tưởng thì tôi vẫn sẽ tiếp tục mang yêu thương đến với những mảnh đời bất hạnh”.

(Ảnh và bài: Báo Hà Tĩnh)

Xem thêm: Tấm lòng nhân hậu của người phụ nữ miền Tây: Mỗi năm chi hàng trăm triệu làm từ thiện

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Lê Thân Thiện là ông chủ doanh nghiệp mê làm từ thiện. Trên mạng xã hội vẫn lưu lại rất nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa của anh Thiện.

Chuyện về ông chủ doanh nghiệp mê làm từ thiện
0 Bình luận

Những gian hàng quần áo 0 đồng luôn ấp áp và đầy ắp yêu thương là điều mà nhóm từ thiện Liên Hoa Tâm muốn gửi đến những người khó khăn.

Hơn một thập kỷ giúp người khó khăn của nhóm từ thiện Liên Hoa Tâm
0 Bình luận

"Tôi mở quán vì trước mình khó khăn cũng được nhận cơm từ thiện" - đó lời bộc bạch của chị Vương Kim Long (36 tuổi), chủ quán cơm từ thiện 2.000 đồng.

Từ hộp cơm từ thiện đến quán cơm chay 2.000 đồng:  'Từ thiện của tôi là sự tử tế'
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/03
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 30/03
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
img
Đề xuất