Người mẹ già của những đứa trẻ da cam

Chăm sóc nuôi dạy những đứa trẻ bình thường đã khó, chăm sóc nuôi dạy những đứa trẻ bị nhiễm chất độc da cam càng khó gấp bội phần, vậy mà suốt 13 năm qua người phụ nữ ở độ tuổi gần đất xa trời vẫn miệt mài chăm lo cho các em từ miếng ăn, giấc ngủ.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm 2011, Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam/dioxin Nghĩa Thắng huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi được đưa vào hoạt động. Hiện nay, trung tâm đang nuôi bán trú 10 người, phần lớn là trẻ em, ngoài ra còn có 5 trường hợp học không thường xuyên.

Trung tâm có 3 cán bộ làm việc, trong đó có 2 người phụ nữ trực tiếp đảm nhận công việc chăm sóc, nuôi dưỡng và hướng dẫn tập phục hồi chức năng đó là bà Nguyễn Thị Hường và chị Trần Thị Mỹ Diệu.

Bà Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1954, trú tại xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa) từng làm Giao liên tại Bưu điện Quân khu 5; Trưởng phòng tại Công ty Cầu đường 2 Nghĩa Bình; thành viên Hợp tác xã Đông Thắng, xã Nghĩa Thắng hay Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghĩa Thắng. Từ năm 2011, bà Hường chuyển đến làm việc tại Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam Nghĩa Thắng.

nguoi-me-gia-cua-nhung-dua-tre-da-cam (1)

70 tuổi đời, sắp tròn 50 năm tuổi Đảng, cái tuổi đáng lý ra phải được an nhàn, quây quần hưởng phúc bên con cháu thì bà Hường lại chọn đồng hành với những đứa trẻ nhiễm chất độc da cam. Với bà, đây là một sứ mệnh thiêng liêng.

“Là một người mẹ, một người phụ nữ tham gia công tác xã hội nhiều năm nên tôi thấu hiểu được những thiệt thòi của những đứa trẻ sinh ra không được lành lặn. Do đó, khi Trung tâm được thành lập, tôi lập tức xin nghỉ công tác Hội Phụ nữ để về đây làm việc với hy vọng có thể chăm sóc, bù đắp những thiệt thòi mà các em đã và đang từng ngày phải gánh chịu”, bà Hường chia sẻ.

Theo bà Hường, để chăm sóc được trẻ khuyết tật do nhiễm chất độc da cam cần phải có sự kiên nhẫn, chịu khó bởi mỗi trẻ mỗi triệu chứng. Để chăm sóc tốt nhất cho các cháu, ngoài việc đọc, tìm hiểu trên sách báo, bà còn thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, trao đổi với gia đình và quan sát thật kỹ những biểu hiện, hành động của các cháu để kịp thời uốn nắn, điều chỉnh mà không gây tổn thương cho các cháu, giúp các cháu từng bước hòa nhập với cộng đồng.

Bà Phạm Thị T, ở xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa chia sẻ: “Con tôi bị nhiễm chất độc da cam nên cháu sinh ra đã chậm phát triển trí não. Từ ngày có Trung tâm, tôi có thể yên tâm đem cháu đến đây gửi. Nhờ đó mà có thời gian đi làm, kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình. Từ khi được đi học, con biết được rất nhiều điều, tự xúc ăn, tự đi ngủ và làm được một số việc nhà. Tôi rất mừng và biết ơn những bà giáo ở đây”.

Nhận xét về bà Hường, ông Lê Văn Tiền, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam/dioxin Nghĩa Thắng cho biết: Với mức lương hợp đồng thấp như vậy thì rất khó tuyển được người vừa có chuyên môn vừa có tâm về làm việc. Vậy nên việc bà Hường gắn bó với Trung tâm là điều rất đáng trân quý. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục vận động, kêu gọi xã hội ủng hộ để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng cho nhiều nạn nhân nhiễm chất độc da cam hơn nữa; đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét nâng cao thu nhập cho nhân viên Trung tâm.

Xem thêm: Cô giáo mầm non 13 năm dốc lòng vì trẻ em vùng cao

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Khi nhắc đến trường Hoa Sữa, nhiều trẻ em nghèo, mồ côi, dân tộc, khuyết tật, con thương binh liệt sĩ... đều thầm biết ơn vì nhờ đó họ có một mái nhà, có những bữa ăn và một công việc để kiếm sống.

Chân dung bà giáo xin đất dựng trường cho học sinh yếu thế
0 Bình luận

Khát khao duy nhất của bà Hoàng Thị Len khi gắn bó với người khuyết tật chính là mong họ học được nghề may để có cơ hội bắt kịp với cuộc đời.

Chân dung 'bà giáo' thợ may dùng hơn 20 năm nâng đỡ người khuyết tật
0 Bình luận

Dù sức khỏe đã yếu đi nhiều nhưng ông bà Tư vẫn miệt mài chống gậy đến lớp gieo chữ. Nhìn đám trẻ từ không biết đọc, biết viết rồi thành đọc thông viết thạo... cặp vợ chồng già thêm phần hạnh phúc.

Ông bà giáo già chống gậy đến lớp gieo chữ, chỉ mong những đứa trẻ nghèo có tương lai
0 Bình luận

Tin liên quan

Nỗ lực vượt lên nghịch cảnh, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (Tổ 12, Ấp 3, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh) chủ động đăng ký xin thoát khỏi hộ cận nghèo.

Mẹ đơn thân phấn đấu vượt qua khó khăn, tự nguyện xin thoát cận nghèo
0 Bình luận

Đề nghị luận xã hội 200 chữ (trích đề tham khảo kỳ thi THPT 2021 của Bộ Giáo dục và đào tạo) - Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách.

NLXH 200 chữ: Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách
0 Bình luận

Không những vượt qua nghịch cảnh của bản thân, bà Nguyễn Thị Đông (48 tuổi, Quảng Ngãi) còn ra sức quyên góp, ủng hộ giúp đỡ những người khó khăn trong xã hội.

Vượt nghịch cảnh, người phụ nữ dốc hết lòng giúp đỡ người khó khăn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cán bộ phường bất chấp nguy hiểm lao xuống hồ cứu cô gái lúc 5 giờ sáng

Phát hiện cô gái trẻ nhảy xuống hồ nước, ông Vũ Hoàng – cán bộ phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh bất chấp nguy hiểm, lập tức nhảy xuống ứng cứu, đưa nạn nhân lên bờ an toàn.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 giờ trước
Nam sinh mắc ung thư máu sáng truyền hóa chất, tối học bài xuất sắc đạt 28 điểm khối A00 kỳ thi tốt nghiệp THPT

Dù phải gồng mình chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, nam sinh Trương Huy Bách vẫn nỗ lực học tập, xuất sắc đạt 28 điểm khối A00 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nữ sinh nghèo dành hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp làm món quà tặng người mẹ quá cố

9 điểm môn văn cùng với 10 điểm môn địa lý và lịch sử là thành quả cố gắng suốt nhiều năm qua của nữ sinh Trần Thị Hồng Thủy với mong ước tạo ra món quà ý nghĩa dành tặng cho người mẹ quá cố.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nữ sinh học bằng tai ở Đắk Lắk “gặt” hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Thị lực chỉ khoảng 1/10, nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trường THPT Lê Hữu Trác, tỉnh Đắk Lắk vẫn lấy hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chàng sinh viên khuyết tật nỗ lực mang tiếng Anh đến gần hơn với trẻ em nghèo

Vươn lên từ nghịch cảnh, chàng sinh viên khuyết tật Chương Đình Phúc, sinh viên năm 3 ngành sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Tây Nguyên đã nỗ lực học tập, hoạt động xã hội, nuôi dưỡng ước mơ mang tiếng Anh miễn phí đến với trẻ em vùng khó.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Bố phụ hồ, mẹ không biết chữ nuôi dạy con trai trở thành thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp THPT 2025

Với nam sinh Trần Xuân Đam, thành công không phải là đích đến mà là hành trình. Hoàn cảnh khó khăn đã tạo động lực, giúp em xuất sắc trở thành thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung tài xế tốt bụng đưa cháu bé đi cấp cứu kịp thời trong vụ tai nạn liên hoàn tại Hà Nội

Trong vụ ô tô điên đâm liên hoàn tại khu vực khu đô thị CT7K Parkview Dương Nội một tài xế tốt bụng đã kịp thời đưa cháu bé đi cấp cứu.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Cựu chiến binh ở Ninh Bình tình nguyện bỏ tiền túi bắc những nhịp cầu yêu thương

Chứng kiến những vụ tai nạn đau lòng vì cầu tạm, một cựu chiến binh 72 tuổi ở Ninh Bình đã bỏ tiền xây sửa 7 cây cầu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng những bữa ăn “triệu view” của trẻ em vùng cao

Các clip nấu những món ăn ngon chiêu đãi trẻ em vùng cao của chàng trai trẻ Đinh Nghiêm Văn Đức đăng trên kênh “Đức Đủ” đã nhận về rất nhiều lượt yêu thích vì lan tỏa năng tích cực, yêu đời đến với mọi người.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Mất thị lực sau tai nạn, chàng trai gác lại ước mơ thành bác sĩ nỗ lực vực dậy chính mình: “Sẽ có một ngày bạn nhìn lại và tự hào vì đã không bỏ cuộc”

Bị mất thị lực sau tai nạn, chàng trai Nguyễn Thế Anh (SN 2002) đã từng tuyệt vọng đến mức không dám dùng từ “khiếm thị” hay nhắc đến chữ “mù”… nhưng giờ đây cậu đã có thể bình thản chấp nhận và nỗ lực sống tốt mỗi ngày.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Anh hùng giữa đời thường: Nhờ phản xạ nhanh chàng trai Hải Phòng cứu sống bé trai ngay trước mũi tàu hỏa

Bé trai 7 tuổi thoát nạn ở đường ray tàu hỏa nhờ sự nhanh trí, dũng cảm của chàng trai Hải Phòng. Khoảnh khắc ghi lại sự việc khiến ai xem cũng phải thót tim.

Hải An
Hải An 13/07
Từ bản nghèo không biết chữ bố mẹ nuôi con tốt nghiệp thủ khoa đại học

Không phụ sự mong mỏi của bố mẹ, chàng trai Sừng Thanh Xuân (dân tộc Hà Nhì, sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công) xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng.

Hải An
Hải An 12/07
“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 11/07
Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 10/07
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 10/07
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất