Người đàn ông Hà Nội dựng trạm cứu hộ cưu mang hơn 800 con chó bị bỏ rơi

Sau hơn 3 năm thành lập, trạm cứu hộ 10.000 m2 của anh Trần Minh Quang ở huyện Thanh Oai, Hà Nội đã trở thành "mái ấm" của hơn 800 con chó bị bỏ rơi, đi lạc.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Quang (43 tuổi, trú tại Q. Thanh Xuân, Hà Nội) bắt đầu nhận nuôi chó mèo vô chủ về nhà chăm sóc từ năm 2012. Số lượng động vật ngày một tăng lên, nên năm 2021 anh đã lập một nhóm cứu hộ mang tên “Sân nhà nhiều chó” để đem những chú chó bị bỏ rơi, bạo hành hoặc bị bán vào lò mổ để cưu mang, chăm sóc.

Trước đây, trạm cứu hộ được đặt tại huyện thanh Trì, nhưng vì số lượng chó quá đông, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân xung quanh nên phải chuyển đi.

nguoi-dan-ong-dung-tram-cuu-ho-cuu-mang-hon-800-con-cho-bi-bo-roi (1)

Đầu năm 2023, anh Quang thuê lại một trang trại rộng khoảng 10.000 m2 ở thôn Trình Xá, xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai làm nơi chăm sóc, nuôi dưỡng chó mèo sau khi được giải cứu. Thời điểm ấy, số lượng chó mèo ở trạm chỉ khoảng 300 con. Đến tháng 11/2024, số lượng chó mèo đã tăng hơn 800 con, trong đó có khoảng 2000 con đi lạc, bỏ rơi được nhận về sau bão Yagi.

Để đảm bảo cuộc sống cho những chú chó mèo nơi đây, trạm cứu hộ của anh Quang đã tuyển dụng 12 nhân viên chăm sóc và 3 bác sĩ thú y.

Về chi phí nuôi dưỡng, anh Quang chia sẻ, mỗi tháng anh tốn khoảng 300 triệu đồng để chăm sóc cho đàn chó mèo “khổng lồ”. Số tiền này dựa vào nguồn quyên góp của các mạnh thường xuyên, doanh nghiệp làm trong lĩnh vực thú y và trích từ lợi nhuận kinh doanh của anh.

nguoi-dan-ong-dung-tram-cuu-ho-cuu-mang-hon-800-con-cho-bi-bo-roi (2)

Những chú chó được giải cứu về thường mang nhiều bệnh hoặc bị thương nên các bạn nhân viên, thú ý tại trạm phải liên tục kiểm tra, thăm khám kịp thời. Về vấn đề ăn uống, các bạn 4 chân tại trạm được duy trì chế độ ăn xen kẽ, một ngày ăn hạt, một ngày ăn cháo thịt xay với rau củ để đảm bảo dinh dưỡng. Những chú chó tại đây cũng được tiêm phòng và có kế hoạch triệt sản phù hợp.

Từ một vài chuồng ban đầu, đến nay trạm cứu hộ của anh Quang đã được xây dựng, cơi nới thêm thành 4 khu nuôi nhốt với hàng trăm chuồng và một sân vườn để các bạn thú cưng vui chơi. Để có đủ chỗ thăm khám cho chó mèo bị bệnh, các tổ chức bảo vệ động vật, trường học cũng hỗ trợ trạm xây khu nhà tạm cùng máy móc điều trị.

nguoi-dan-ong-dung-tram-cuu-ho-cuu-mang-hon-800-con-cho-bi-bo-roi (3)

Ngày 23-24/11 vừa qua, trạm cứu hộ “Sân vườn nhiều chó” của anh Quang cùng Cela Paw tổ chức sự kiện triển lãm cứu trợ thú cưng đầu tiên với hy vọng thay đổi nhận thức của mọi người trong việc chăm sóc vật nuôi, loại bỏ các trường hợp nuôi để giết thịt hoặc bỏ rơi khi thấy không còn giá trị sử dụng. Đặc biệt là chó ta thường ít có cơ hội được nhận nuôi hơn bởi đặc tính một chủ hoặc từng bị tổn thương tâm lý khó chữa lành.

“Chỉ khi nhận thức của cộng đồng thay đổi, tình trạng chó bị bán vào lò mổ, bỏ rơi hay bạo hành mới giảm xuống, trạm cứu hộ cũng không lo bị quá tải như hiện nay", anh Quang nói.

Anh Quang cũng chia sẻ thêm, trong thời gian tới trạm sẽ chuyển địa điểm đến một trang trại rộng hơn, với cơ sở đầy đủ tiện nghi cho vật nuôi tại huyện Quốc Oai.

Không chỉ là nơi chăm sóc, cứu hộ, “Sân vườn nhiều có” còn mong muốn khu vực này sẽ trở thành điểm đến của những người yêu vật nuôi, muốn tìm hiểu câu chuyện sau những cuộc giải cứu.

Xem thêm: Chân dung “nữ hiệp sĩ” lập đội cứu hộ giao thông

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Vượt qua nỗi đau mất người thân từ tai nạn giao thông, chị Nguyễn Hoàng Kim Ngân đã thành lập đội cứu hộ giao thông 911 tại TP.Thủ Đức để giúp đỡ mọi người.

Chân dung “nữ hiệp sĩ” lập đội cứu hộ giao thông
0 Bình luận

Nhìn những học trò cũ về thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, các thầy cô trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) không khỏi bồi hồi, xúc động.

Cựu học sinh về lại trường xưa thăm khám miễn phí tri ân thầy cô
0 Bình luận

Suốt 2 năm nay hình ảnh đội cứu hộ giao thông áo xanh với chiếc túi đựng các dụng cụ sửa xe, rong ruổi khắp các nẻo đường đã trở nên quen thuộc với người dân huyện Lai Vung, Đồng Tháp.

Biệt đội cứu hộ “người lính cụ Hồ” hết lòng vì cộng đồng
0 Bình luận

Tin liên quan

Đều đặn mỗi năm, xưởng bánh mì La Boulangerie Francaise sẽ mở lớp dạy nghề cho khoảng 20 người trẻ có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ, kết nối việc làm cho họ sau khi tốt nghiệp.

Xưởng bánh mì Pháp dạy nghề cho người trẻ khó khăn
0 Bình luận

Nỗ lực vượt lên nghịch cảnh, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (Tổ 12, Ấp 3, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh) chủ động đăng ký xin thoát khỏi hộ cận nghèo.

Mẹ đơn thân phấn đấu vượt qua khó khăn, tự nguyện xin thoát cận nghèo
0 Bình luận

Đề nghị luận xã hội 200 chữ (trích đề tham khảo kỳ thi THPT 2021 của Bộ Giáo dục và đào tạo) - Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách.

NLXH 200 chữ: Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 phút trước
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

PC Right 1 GIF
Đề xuất