Chân dung người đàn ông chi 400 lượng vàng xây nhà nuôi hàng trăm cụ già

Một người đàn ông miền Tây bỏ ra 400 lượng vàng để xây nhà dưỡng lão Đức Thọ. Suốt 13 năm hoạt độ, nhà dưỡng não này đã cưu mang hơn 200 cụ già neo đơn, nghèo khó, bệnh tật. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chi 400 lượng vàng xây nhà dưỡng lão miễn phí

Nhà dưỡng lão Đức Thọ có diện tích 1,5ha, gồm 5 khu: khu nhà cụ ông; khu nhà cụ bà; nhà bếp, nhà ăn tập thể; khu chăm sóc sức khỏe và văn phòng làm việc của Ban quản lý; khu nhà mát làm nơi sinh hoạt tập thể cho các cụ.

Trong khuôn viên nhà dưỡng lão có nhiều cây xanh tỏa bóng mát, cây ăn trái với không gian thoáng đãng, phù hợp cho người cao tuổi sinh sống, nghỉ ngơi.

nguoi-dan-ong-chi-400-luong-vang-xay-nha-nuoi-hang-tram-cu-gia-9

Ông Nguyễn Trung Khánh (60 tuổi), Trưởng ban Quản lý nhà dưỡng lão Đức Thọ, cho biết đây là một trong những nhà dưỡng lão tư nhân ở miền Tây, được xây dựng từ năm 2007, do gia đình ông Ngô Đoan Thanh (ngụ TX.Vĩnh Châu, Sóc Trăng) xây dựng trên phần đất của gia đình với kinh phí tương đương 400 lượng vàng thuở đó.

Nhà dưỡng lão Đức Thọ đi vào hoạt động từ năm 2009. Đến năm 2010, ông Ngô Đoan Thanh qua đời do bạo bệnh, để lại di nguyện cho người con trai duy nhất là anh Ngô Minh Trung kế thừa và duy trì hoạt động thiện nguyện mà ông dành cả đời để xây dựng. 

Thực hiện di nguyện của cha, anh Trung cùng hơn 10 người dân ở địa phương chung tay duy trì nhà dưỡng lão. Trong suốt 13 năm hoạt động, nơi đây đã cưu mang hơn 200 cụ già neo đơn, nghèo khó, không nơi nương tựa...

Nhà dưỡng lão Đức Thọ - mái nhà thứ hai của người già

Hiện, nhà dưỡng lão Đức Thọ đang cưu mang khoảng 200 cụ già từ 60 đến 80 tuổi. Những ngày đầu mới đến, các cụ đều mang tâm trạng buồn bã, không muốn tiếp xúc với mọi người. Nhưng nhờ được sự quan tâm, động viên của các tình nguyện viên nên khoảng cách đã được xóa dần. Chỉ một thời gian ngắn sau các cụ trở nên lạc quan, sống vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

Hằng ngày, khẩu phần ăn của các cụ đều được thay đổi với 3 bữa đầy đủ dinh dưỡng. Riêng ngày Chủ nhật có suất ăn đặc biệt gồm: hủ tiếu, bún, bánh ngọt, trái cây… Mỗi tháng, kinh phí hoạt động trên 30 triệu đồng do con trai người sáng lập và các tình nguyện viên, nhà hảo tâm đóng góp.

nguoi-dan-ong-chi-400-luong-vang-xay-nha-nuoi-hang-tram-cu-gia-8

Bên cạnh chăm lo ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, vấn đề sức khỏe của các cụ cũng được quan tâm. Cụ thể, UBND TX.Vĩnh Châu cấp thẻ BHYT cho các cụ. Định kỳ mỗi tháng 2 lần, đội ngũ y, bác sĩ ở Trạm y tế P.2 đến kiểm tra sức khỏe, kịp thời chăm sóc, điều trị cho các cụ lúc ốm đau.

Ông Khánh cho biết: “Nhiều cụ đến đây ở nhận được sự sẻ chia, đồng cảm nên xem nhau như ruột thịt. Có người sau đó được con cháu đến đón nhưng nhất quyết không về. Ngược lại, cũng có nhiều cụ không người thân, khi đến trăm tuổi qua đời tại nhà dưỡng lão, đều được lo mai táng chu đáo và nhận được sự chăm sóc trong những ngày cuối cùng”.

Ở tại nhà dưỡng lão suốt 11 năm qua, cụ ông L.T.T (85 tuổi, ngụ TP.Sóc Trăng, Sóc Trăng) cho biết, vợ mất cách nay 15 năm, 2 người con thì 1 người quá nghèo, 1 người đột tử… Bản thân cụ mắt gần như mù, không muốn làm gánh nặng cho con nên xin vào đây. “Ở đây được các cô chú quan tâm, lo lắng từng li từng tí nên tôi vui lắm. Vui nên xin ở lâu như vậy”, cụ T. nói. Còn cụ bà S.T.T (84 tuổi, ngụ TX.Vĩnh Châu) thì bộc bạch: “Suốt cả đời làm thuê làm mướn ở xa, đến tuổi xế chiều không người thân, con cháu nên tôi xin vào nhà dưỡng lão Đức Thọ ở được hơn 2 năm nay. Vô đây chung cảnh ngộ, ai nấy đều đùm bọc, thương yêu nhau như anh, chị em ruột”.

Ông Thái Trung Nghĩa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TX.Vĩnh Châu, cho biết: “Nhà dưỡng lão Đức Thọ đã hỗ trợ rất lớn cho bà con trong và ngoài địa phương, giúp các cụ già neo đơn, nghèo khó, bệnh tật có chỗ nương tựa. Địa phương cũng chung tay hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe và hằng tháng đều tổ chức tặng quà cho các cụ. Nhìn tuổi già xế bóng có được chút niềm vui, ai đến nơi này cũng cảm thấy ấm áp”.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Á hậu Đào Thị Hiền: Dùng tiền thưởng làm từ thiện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Trong những ngày tháng bị bệnh tật hành hạ, anh Trường chỉ lo lắng cho 2 đứa con thơ. Anh lo nếu mình nằm xuống thì 2 đứa trẻ sống ra sao, chúng còn quá nhỏ?

Thương 2 đứa trẻ mỏi mòn đợi cơm từ thiện của người bố bệnh nặng
0 Bình luận

Nhà chị Dương Thúy Trinh (tổ 16, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang) không quá dư giả nhưng chị lại yêu thích hoạt động nhân đạo từ thiện.

Chuyện về người phụ nữ không dư dả nhưng mê làm từ thiện
0 Bình luận

Hơn 30 năm qua, ông Danh Hùng (64 tuổi) miệt mài đi khắp Kiên Giang xây cầu, xây nhà miễn phí, được bà con yêu mến gọi là "kỹ sư không lương".

Kỹ sư không lương dành nửa đời người xây cầu từ thiện ở Kiên Giang
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất