Chân dung người đàn ông chi 400 lượng vàng xây nhà nuôi hàng trăm cụ già

Một người đàn ông miền Tây bỏ ra 400 lượng vàng để xây nhà dưỡng lão Đức Thọ. Suốt 13 năm hoạt độ, nhà dưỡng não này đã cưu mang hơn 200 cụ già neo đơn, nghèo khó, bệnh tật. 

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chi 400 lượng vàng xây nhà dưỡng lão miễn phí

Nhà dưỡng lão Đức Thọ có diện tích 1,5ha, gồm 5 khu: khu nhà cụ ông; khu nhà cụ bà; nhà bếp, nhà ăn tập thể; khu chăm sóc sức khỏe và văn phòng làm việc của Ban quản lý; khu nhà mát làm nơi sinh hoạt tập thể cho các cụ.

Trong khuôn viên nhà dưỡng lão có nhiều cây xanh tỏa bóng mát, cây ăn trái với không gian thoáng đãng, phù hợp cho người cao tuổi sinh sống, nghỉ ngơi.

nguoi-dan-ong-chi-400-luong-vang-xay-nha-nuoi-hang-tram-cu-gia-9

Ông Nguyễn Trung Khánh (60 tuổi), Trưởng ban Quản lý nhà dưỡng lão Đức Thọ, cho biết đây là một trong những nhà dưỡng lão tư nhân ở miền Tây, được xây dựng từ năm 2007, do gia đình ông Ngô Đoan Thanh (ngụ TX.Vĩnh Châu, Sóc Trăng) xây dựng trên phần đất của gia đình với kinh phí tương đương 400 lượng vàng thuở đó.

Nhà dưỡng lão Đức Thọ đi vào hoạt động từ năm 2009. Đến năm 2010, ông Ngô Đoan Thanh qua đời do bạo bệnh, để lại di nguyện cho người con trai duy nhất là anh Ngô Minh Trung kế thừa và duy trì hoạt động thiện nguyện mà ông dành cả đời để xây dựng. 

Thực hiện di nguyện của cha, anh Trung cùng hơn 10 người dân ở địa phương chung tay duy trì nhà dưỡng lão. Trong suốt 13 năm hoạt động, nơi đây đã cưu mang hơn 200 cụ già neo đơn, nghèo khó, không nơi nương tựa...

Nhà dưỡng lão Đức Thọ - mái nhà thứ hai của người già

Hiện, nhà dưỡng lão Đức Thọ đang cưu mang khoảng 200 cụ già từ 60 đến 80 tuổi. Những ngày đầu mới đến, các cụ đều mang tâm trạng buồn bã, không muốn tiếp xúc với mọi người. Nhưng nhờ được sự quan tâm, động viên của các tình nguyện viên nên khoảng cách đã được xóa dần. Chỉ một thời gian ngắn sau các cụ trở nên lạc quan, sống vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

Hằng ngày, khẩu phần ăn của các cụ đều được thay đổi với 3 bữa đầy đủ dinh dưỡng. Riêng ngày Chủ nhật có suất ăn đặc biệt gồm: hủ tiếu, bún, bánh ngọt, trái cây… Mỗi tháng, kinh phí hoạt động trên 30 triệu đồng do con trai người sáng lập và các tình nguyện viên, nhà hảo tâm đóng góp.

nguoi-dan-ong-chi-400-luong-vang-xay-nha-nuoi-hang-tram-cu-gia-8

Bên cạnh chăm lo ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, vấn đề sức khỏe của các cụ cũng được quan tâm. Cụ thể, UBND TX.Vĩnh Châu cấp thẻ BHYT cho các cụ. Định kỳ mỗi tháng 2 lần, đội ngũ y, bác sĩ ở Trạm y tế P.2 đến kiểm tra sức khỏe, kịp thời chăm sóc, điều trị cho các cụ lúc ốm đau.

Ông Khánh cho biết: “Nhiều cụ đến đây ở nhận được sự sẻ chia, đồng cảm nên xem nhau như ruột thịt. Có người sau đó được con cháu đến đón nhưng nhất quyết không về. Ngược lại, cũng có nhiều cụ không người thân, khi đến trăm tuổi qua đời tại nhà dưỡng lão, đều được lo mai táng chu đáo và nhận được sự chăm sóc trong những ngày cuối cùng”.

Ở tại nhà dưỡng lão suốt 11 năm qua, cụ ông L.T.T (85 tuổi, ngụ TP.Sóc Trăng, Sóc Trăng) cho biết, vợ mất cách nay 15 năm, 2 người con thì 1 người quá nghèo, 1 người đột tử… Bản thân cụ mắt gần như mù, không muốn làm gánh nặng cho con nên xin vào đây. “Ở đây được các cô chú quan tâm, lo lắng từng li từng tí nên tôi vui lắm. Vui nên xin ở lâu như vậy”, cụ T. nói. Còn cụ bà S.T.T (84 tuổi, ngụ TX.Vĩnh Châu) thì bộc bạch: “Suốt cả đời làm thuê làm mướn ở xa, đến tuổi xế chiều không người thân, con cháu nên tôi xin vào nhà dưỡng lão Đức Thọ ở được hơn 2 năm nay. Vô đây chung cảnh ngộ, ai nấy đều đùm bọc, thương yêu nhau như anh, chị em ruột”.

Ông Thái Trung Nghĩa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TX.Vĩnh Châu, cho biết: “Nhà dưỡng lão Đức Thọ đã hỗ trợ rất lớn cho bà con trong và ngoài địa phương, giúp các cụ già neo đơn, nghèo khó, bệnh tật có chỗ nương tựa. Địa phương cũng chung tay hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe và hằng tháng đều tổ chức tặng quà cho các cụ. Nhìn tuổi già xế bóng có được chút niềm vui, ai đến nơi này cũng cảm thấy ấm áp”.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Á hậu Đào Thị Hiền: Dùng tiền thưởng làm từ thiện

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Trong những ngày tháng bị bệnh tật hành hạ, anh Trường chỉ lo lắng cho 2 đứa con thơ. Anh lo nếu mình nằm xuống thì 2 đứa trẻ sống ra sao, chúng còn quá nhỏ?

Thương 2 đứa trẻ mỏi mòn đợi cơm từ thiện của người bố bệnh nặng
0 Bình luận

Nhà chị Dương Thúy Trinh (tổ 16, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang) không quá dư giả nhưng chị lại yêu thích hoạt động nhân đạo từ thiện.

Chuyện về người phụ nữ không dư dả nhưng mê làm từ thiện
0 Bình luận

Hơn 30 năm qua, ông Danh Hùng (64 tuổi) miệt mài đi khắp Kiên Giang xây cầu, xây nhà miễn phí, được bà con yêu mến gọi là "kỹ sư không lương".

Kỹ sư không lương dành nửa đời người xây cầu từ thiện ở Kiên Giang
0 Bình luận

img

Bài mới

Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

img
Đề xuất