Người đàn ông 18 năm nấu ăn giúp người khó khăn tại bệnh viện ung bướu

Từ sự biết ơn và đồng cảm, 18 năm qua ông Phạm Thanh Hồng (67 tuổi) đã âm thầm nấu cơm, cháo giúp những người có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Hải An
Hải An 30/05
Theo dõi

Hơn 9 giờ sáng, người đến nhận cơm đã xếp thành hàng dài trước Tổ từ thiện  trong Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ (P.Tân An, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ). Buổi trưa hôm nay có cá diêu hồng kho và canh mướp nóng hổi. Cơm ở đây không được chia phần sẵn vì đa phần bà con đều mang theo khay, hộp, tô,… để đựng. Hơn 10 tình nguyện viên đứng tại quầy trực tiếp xúc cơm, thức ăn cho mọi người, trong đó người lớn tuổi nhất là ông Hồng, hay còn được gọi với cái tên thân thương là Út Bột.

Ông Hồng cho biết, buổi sáng tổ từ thiện đã phát cháo trắng cho mọi người. Trong tuần sẽ có 1 bữa cháo thịt băm, còn lại là cháo trắng ăn kèm muối tiêu. Để kịp phục vụ bà con, mọi người trong tổ phải thức dậy từ 4 giờ sáng để vo gạo nấu cháo, cắt gọt rau củ, làm cá. Bếp có 2 bữa cơm chính là buổi trưa vào lúc 9h30 và buổi chiều vào lúc 15h30. Trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 500 phần cơm được phát, riêng thứ 4 đến thứ 6 sẽ có khoảng 1.000 phần mới đủ.

Việc nấu hàng trăm suất cơm không hề dễ, nhất là trong điều kiện nấu ăn còn hạn chế. Diện tích bếp ăn rất nhỏ, nhưng có đến 4 chiếc lò nổi lửa cùng một lúc. Nếu tinh thần hướng thiện không cao sẽ rất khó để bám trụ lâu dài với công việc này.

Dẫu vậy, suốt 18 năm qua ông Hồng vẫn ngày đêm miệt mài với công việc nấu cơm từ thiện. Động lực để người đàn ông 67 tuổi này bắt đầu hành trình thiện nguyện đến từ sự đồng cảm và biết ơn.

"Trước đây, cha tôi bị ung thư gan, từ Vĩnh Long đi TP.HCM điều trị nhiều năm nên tốn kém lắm. Thỉnh thoảng, tôi lại nhận được sự giúp đỡ của mọi người, trong đó có cơm từ thiện. Bình thường, mọi người sẽ thấy một phần cơm không đáng kể gì, nhưng khi lâm vào bệnh tật, túng thiếu đủ đường thì nó rất ý nghĩa", ông Hồng tâm sự.

nguoi-dan-ong-18-nam-nau-com-tu-thien-giup-nguoi-kho-khan-1-1350

Sau khi cha mất, ông Hồng mong muốn được trả ơn những ân tình đã nhận suốt những năm qua nên đã đồng hành, góp sức cho bếp ăn từ thiện tại một bệnh viện ở TP.HCM trong suốt 10 năm. Đến khi biết Cần Thơ có bệnh viện ung bướu nhưng chưa có cơm cháo từ thiện, ông liền về xin thành lập tổ nấu cơm từ thiện. Một là gần quê nhà, hai là có thể tiếp sức cho bà con miền Tây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Đảm nhận vai trò trưởng tổ từ thiện từ những ngày đầu, công việc của ông Hồng nặng nề hơn hẳn so với khi ở TP.HCM. Bởi ông không chỉ góp sức, mà còn vận động các nhà hảo tâm để có kinh phí duy trì bếp ăn. Nhờ lòng tận tâm và sự nỗ lực, ông Hồng đã kết nối được nhiều tiểu thương trong chợ Tân An đóng góp gạo, rau củ, thịt cá. "Những bệnh nhân ung bướu và thân nhân nuôi bệnh cần bữa cơm đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi ngày, tổ từ thiện đều lưu mẫu theo yêu cầu của bệnh viện. Vì vậy, tôi luôn đồng hành, quản lý chặt mọi công đoạn trong bếp ăn", ông Hồng bộc bạch.

Những người nhận xét ông Hồng là người hòa đồng, vui vẻ dù đôi khi có phần hơi… khó tính. Nhưng theo bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (52 tuổi, tình nguyện phụ bếp), chính sự khó tính, cẩn thận ấy lại khiến mọi người trân trọng, yêu quý ông Hồng hơn. Nhiều người đã gắn bó với ông cả chục năm, cũng nhờ đó, bếp ăn từ thiện này đã nhiều lần được tuyên dương, nhận bằng khen của UBND TP.Cần Thơ vì những cống hiến thiết thực cho cộng đồng.

Xem thêm: Người hùng giữa đời thực: Nam shipper leo ban công giải cứu bé trai 18 tháng ở TP.HCM

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Tin liên quan

Mới đây, cộng đồng mạng liên tục lan truyền những video hài hước và gần gũi của sư thầy Thích Khai Quảng người đang thu hút sự chú ý nhờ loạt livestream bán hàng với phong cách “chất như idol”.

Sư thầy ở Bắc Kạn gây 'bão' TikTok và  câu chuyện đáng ngưỡng mộ phía sau
0 Bình luận

Cầm kết quả ghi “đẩy lùi bệnh hoàn toàn”, cô gái 27 tuổi – Nguyễn Ánh Hoa vui mừng nhảy chân sáo giữa hành lang bệnh viện, hạnh phúc như được sinh ra lần hai.

Cô gái kiên cường đẩy lùi ung thư máu sau 15 năm chiến đấu không ngơi nghỉ
0 Bình luận

15 năm ở Y Tý, đã quen với cuộc sống xã nghèo nơi biên cương nhưng những đêm một mình ở lại trường cô giáo Lý Thị Yên vẫn tủi thân, nhớ nhà xe lẫn nỗi lo sợ.

Cô giáo vùng biên: Một mình giữ lớp, giữ ước mơ cho những đứa trẻ
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nam sinh mắc ung thư máu sáng truyền hóa chất, tối học bài xuất sắc đạt 28 điểm khối A00 kỳ thi tốt nghiệp THPT

Dù phải gồng mình chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, nam sinh Trương Huy Bách vẫn nỗ lực học tập, xuất sắc đạt 28 điểm khối A00 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 11 giờ trước
Nữ sinh nghèo dành hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp làm món quà tặng người mẹ quá cố

9 điểm môn văn cùng với 10 điểm môn địa lý và lịch sử là thành quả cố gắng suốt nhiều năm qua của nữ sinh Trần Thị Hồng Thủy với mong ước tạo ra món quà ý nghĩa dành tặng cho người mẹ quá cố.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nữ sinh học bằng tai ở Đắk Lắk “gặt” hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Thị lực chỉ khoảng 1/10, nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trường THPT Lê Hữu Trác, tỉnh Đắk Lắk vẫn lấy hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chàng sinh viên khuyết tật nỗ lực mang tiếng Anh đến gần hơn với trẻ em nghèo

Vươn lên từ nghịch cảnh, chàng sinh viên khuyết tật Chương Đình Phúc, sinh viên năm 3 ngành sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Tây Nguyên đã nỗ lực học tập, hoạt động xã hội, nuôi dưỡng ước mơ mang tiếng Anh miễn phí đến với trẻ em vùng khó.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Bố phụ hồ, mẹ không biết chữ nuôi dạy con trai trở thành thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp THPT 2025

Với nam sinh Trần Xuân Đam, thành công không phải là đích đến mà là hành trình. Hoàn cảnh khó khăn đã tạo động lực, giúp em xuất sắc trở thành thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chân dung tài xế tốt bụng đưa cháu bé đi cấp cứu kịp thời trong vụ tai nạn liên hoàn tại Hà Nội

Trong vụ ô tô điên đâm liên hoàn tại khu vực khu đô thị CT7K Parkview Dương Nội một tài xế tốt bụng đã kịp thời đưa cháu bé đi cấp cứu.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Cựu chiến binh ở Ninh Bình tình nguyện bỏ tiền túi bắc những nhịp cầu yêu thương

Chứng kiến những vụ tai nạn đau lòng vì cầu tạm, một cựu chiến binh 72 tuổi ở Ninh Bình đã bỏ tiền xây sửa 7 cây cầu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng những bữa ăn “triệu view” của trẻ em vùng cao

Các clip nấu những món ăn ngon chiêu đãi trẻ em vùng cao của chàng trai trẻ Đinh Nghiêm Văn Đức đăng trên kênh “Đức Đủ” đã nhận về rất nhiều lượt yêu thích vì lan tỏa năng tích cực, yêu đời đến với mọi người.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Mất thị lực sau tai nạn, chàng trai gác lại ước mơ thành bác sĩ nỗ lực vực dậy chính mình: “Sẽ có một ngày bạn nhìn lại và tự hào vì đã không bỏ cuộc”

Bị mất thị lực sau tai nạn, chàng trai Nguyễn Thế Anh (SN 2002) đã từng tuyệt vọng đến mức không dám dùng từ “khiếm thị” hay nhắc đến chữ “mù”… nhưng giờ đây cậu đã có thể bình thản chấp nhận và nỗ lực sống tốt mỗi ngày.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Anh hùng giữa đời thường: Nhờ phản xạ nhanh chàng trai Hải Phòng cứu sống bé trai ngay trước mũi tàu hỏa

Bé trai 7 tuổi thoát nạn ở đường ray tàu hỏa nhờ sự nhanh trí, dũng cảm của chàng trai Hải Phòng. Khoảnh khắc ghi lại sự việc khiến ai xem cũng phải thót tim.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Từ bản nghèo không biết chữ bố mẹ nuôi con tốt nghiệp thủ khoa đại học

Không phụ sự mong mỏi của bố mẹ, chàng trai Sừng Thanh Xuân (dân tộc Hà Nhì, sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công) xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng.

Hải An
Hải An 12/07
“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 11/07
Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 10/07
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 10/07
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/07
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 09/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất