Người đàn ông 18 năm nấu ăn giúp người khó khăn tại bệnh viện ung bướu

Từ sự biết ơn và đồng cảm, 18 năm qua ông Phạm Thanh Hồng (67 tuổi) đã âm thầm nấu cơm, cháo giúp những người có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Hải An
Hải An 30/05

Hơn 9 giờ sáng, người đến nhận cơm đã xếp thành hàng dài trước Tổ từ thiện  trong Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ (P.Tân An, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ). Buổi trưa hôm nay có cá diêu hồng kho và canh mướp nóng hổi. Cơm ở đây không được chia phần sẵn vì đa phần bà con đều mang theo khay, hộp, tô,… để đựng. Hơn 10 tình nguyện viên đứng tại quầy trực tiếp xúc cơm, thức ăn cho mọi người, trong đó người lớn tuổi nhất là ông Hồng, hay còn được gọi với cái tên thân thương là Út Bột.

Ông Hồng cho biết, buổi sáng tổ từ thiện đã phát cháo trắng cho mọi người. Trong tuần sẽ có 1 bữa cháo thịt băm, còn lại là cháo trắng ăn kèm muối tiêu. Để kịp phục vụ bà con, mọi người trong tổ phải thức dậy từ 4 giờ sáng để vo gạo nấu cháo, cắt gọt rau củ, làm cá. Bếp có 2 bữa cơm chính là buổi trưa vào lúc 9h30 và buổi chiều vào lúc 15h30. Trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 500 phần cơm được phát, riêng thứ 4 đến thứ 6 sẽ có khoảng 1.000 phần mới đủ.

Việc nấu hàng trăm suất cơm không hề dễ, nhất là trong điều kiện nấu ăn còn hạn chế. Diện tích bếp ăn rất nhỏ, nhưng có đến 4 chiếc lò nổi lửa cùng một lúc. Nếu tinh thần hướng thiện không cao sẽ rất khó để bám trụ lâu dài với công việc này.

Dẫu vậy, suốt 18 năm qua ông Hồng vẫn ngày đêm miệt mài với công việc nấu cơm từ thiện. Động lực để người đàn ông 67 tuổi này bắt đầu hành trình thiện nguyện đến từ sự đồng cảm và biết ơn.

"Trước đây, cha tôi bị ung thư gan, từ Vĩnh Long đi TP.HCM điều trị nhiều năm nên tốn kém lắm. Thỉnh thoảng, tôi lại nhận được sự giúp đỡ của mọi người, trong đó có cơm từ thiện. Bình thường, mọi người sẽ thấy một phần cơm không đáng kể gì, nhưng khi lâm vào bệnh tật, túng thiếu đủ đường thì nó rất ý nghĩa", ông Hồng tâm sự.

nguoi-dan-ong-18-nam-nau-com-tu-thien-giup-nguoi-kho-khan-1-1350

Sau khi cha mất, ông Hồng mong muốn được trả ơn những ân tình đã nhận suốt những năm qua nên đã đồng hành, góp sức cho bếp ăn từ thiện tại một bệnh viện ở TP.HCM trong suốt 10 năm. Đến khi biết Cần Thơ có bệnh viện ung bướu nhưng chưa có cơm cháo từ thiện, ông liền về xin thành lập tổ nấu cơm từ thiện. Một là gần quê nhà, hai là có thể tiếp sức cho bà con miền Tây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Đảm nhận vai trò trưởng tổ từ thiện từ những ngày đầu, công việc của ông Hồng nặng nề hơn hẳn so với khi ở TP.HCM. Bởi ông không chỉ góp sức, mà còn vận động các nhà hảo tâm để có kinh phí duy trì bếp ăn. Nhờ lòng tận tâm và sự nỗ lực, ông Hồng đã kết nối được nhiều tiểu thương trong chợ Tân An đóng góp gạo, rau củ, thịt cá. "Những bệnh nhân ung bướu và thân nhân nuôi bệnh cần bữa cơm đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi ngày, tổ từ thiện đều lưu mẫu theo yêu cầu của bệnh viện. Vì vậy, tôi luôn đồng hành, quản lý chặt mọi công đoạn trong bếp ăn", ông Hồng bộc bạch.

Những người nhận xét ông Hồng là người hòa đồng, vui vẻ dù đôi khi có phần hơi… khó tính. Nhưng theo bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (52 tuổi, tình nguyện phụ bếp), chính sự khó tính, cẩn thận ấy lại khiến mọi người trân trọng, yêu quý ông Hồng hơn. Nhiều người đã gắn bó với ông cả chục năm, cũng nhờ đó, bếp ăn từ thiện này đã nhiều lần được tuyên dương, nhận bằng khen của UBND TP.Cần Thơ vì những cống hiến thiết thực cho cộng đồng.

Xem thêm: Người hùng giữa đời thực: Nam shipper leo ban công giải cứu bé trai 18 tháng ở TP.HCM

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 28/05

Mới đây, cộng đồng mạng liên tục lan truyền những video hài hước và gần gũi của sư thầy Thích Khai Quảng người đang thu hút sự chú ý nhờ loạt livestream bán hàng với phong cách “chất như idol”.

Sư thầy ở Bắc Kạn gây 'bão' TikTok và  câu chuyện đáng ngưỡng mộ phía sau
0 Bình luận

Hải An
Hải An 27/05

Cầm kết quả ghi “đẩy lùi bệnh hoàn toàn”, cô gái 27 tuổi – Nguyễn Ánh Hoa vui mừng nhảy chân sáo giữa hành lang bệnh viện, hạnh phúc như được sinh ra lần hai.

Cô gái kiên cường đẩy lùi ung thư máu sau 15 năm chiến đấu không ngơi nghỉ
0 Bình luận

15 năm ở Y Tý, đã quen với cuộc sống xã nghèo nơi biên cương nhưng những đêm một mình ở lại trường cô giáo Lý Thị Yên vẫn tủi thân, nhớ nhà xe lẫn nỗi lo sợ.

Cô giáo vùng biên: Một mình giữ lớp, giữ ước mơ cho những đứa trẻ
0 Bình luận

img

Bài mới

Luật sư - Thạc sĩ Đặng Thị Thúy Huyền đồng hành cùng Hoa hậu Quốc dân Việt Nam 2026 trên hành trình tìm kiếm nhan sắc truyền cảm hứng

Đảm nhận vai trò Phó Ban Tổ chức Hoa hậu Quốc dân Việt Nam 2026, Luật sư - Thạc sĩ Đặng Thị Thúy Huyền sẽ cùng ê-kíp tạo nên một mùa giải đề cao vẻ đẹp toàn diện, tính minh bạch và trách nhiệm cộng đồng.

Hải An
Hải An 04/06
CEO Vương Linh và cách tiếp cận thận trọng trước xu hướng làm đẹp hiện đại

Khi nhu cầu làm đẹp ngày càng phổ biến, nhiều người trong ngành bắt đầu lựa chọn cách tiếp cận thận trọng hơn, chú trọng sự an toàn và phù hợp lâu dài thay vì chạy theo các xu hướng ngắn hạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/03
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 30/03
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
img