Gần 20 năm cần mẫn dạy học trên chiếc xe lăn của thầy giáo 8x

Mất cha mẹ từ sớm, bản thân lại bại liệt, nhưng thầy giáo Ngô Nguyễn Anh Vũ vẫn cháy bỏng đam mê gieo chữ, ngồi xe lăn dạy học.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 02/06
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Với thầy giáo Ngô Nguyễn Anh Vũ (41 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng), được đi dạy học chính là ước mơ cả đời thầy hiện thực. Thầy snh ra trong một gia đình nông dân nghèo, bố mẹ mất sớm, bản thân lại không may bại liệt sau một cơn sốt cao. Ước mơ trở thành thầy giáo dạy Toán bắt đầu từ năm 6 tuổi.

Thầy nhớ lại: "Hơn 1 tuổi, tôi đã không thể đứng lên đi lại như bao đứa trẻ khác. Những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường tôi chỉ ước điều đơn giản là mình có thể đi lại và cùng bạn bè chơi đùa. Đã từng có lúc suy sụp, tiếc nuối và nghĩ nếu bản thân được trọn vẹn hơn thì tôi sẽ bay xa và làm được rất nhiều việc".

gan-20-nam-day-hoc-tren-chiec-xe-lan-cua-thay-giao-8x

Ông Ngô Văn Út - cựu chủ tịch Hội Khuyến học phường Thanh Khê Tây, Đà Nẵng - cho biết gia đình thầy Vũ trong diện "đặc biệt" của phường. "Cả gia đình Vũ rất vất vả. Cha Vũ đạp xe cho thuê sách truyện kiếm từng đồng nuôi các con ăn học, sau ông bà mất rồi cả nhà càng vất vả hơn. Vũ bị tật từ nhỏ, không đi được nhưng em rất hiếu học. Ngày xưa bà con chòm xóm không ai là không biết cảnh bạn bè thi nhau tới cõng em đi học. Trải qua bao nhiêu biến cố cuộc đời, ba anh em vẫn động viên, bảo ban nhau học đến xong đại học".

Những năm sau đó, thầy cố gắng học tập, quyết theo đuổi đam mê. Nào ngờ, vì không đủ điều kiện về sức khỏe và không đáp ứng được hình thức ứng tuyển, cánh cổng đi học Sư phạm bỗng khép lại. Dù khó khăn nhưng thầy vẫn không từ bỏ và quyết định chọn khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng theo học.

gan-20-nam-day-hoc-tren-chiec-xe-lan-cua-thay-giao-8x

Sau khi ra trường, thầy lựa chọn công việc quản trị mạng. Nhưng vì niềm đam mê và yêu thích dạy Toán từ nhỏ, anh quyết định bỏ việc về mở lớp dạy học. Khi ấy Vũ chỉ vừa 22 tuổi. Anh nhớ lại: "Lúc đó, bạn bè thấy tôi mê nghề giáo dữ quá nên gửi em ruột qua nhờ tôi kèm. Lớp học đầu tiên tôi dạy khoảng 4-5 em, rồi cứ như vậy đông dần lên theo thời gian. Cho nên tôi vẫn nghĩ đi dạy là cái duyên. Tôi sẽ không bao giờ quên được cơ hội làm nghề giáo có được từ tình thương, sự tin tưởng của những người bạn thuở đó". 

Và rồi, tình cảm thầy trò trong lớp được nuôi dưỡng qua biết bao thế hệ. Hiện tại, thầy Vũ dạy các em từ lớp 10 đến lớp 12, mỗi lớp tầm khoảng 15 em. Thầy tâm niệm, dạy học không phải kinh doanh kiếm tiền. Những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị khuyết tật thầy đều dạy miễn phí. Thầy giáo 41 tuổi tâm sự: "Khi nhìn lại thành công hôm nay tôi thầm cảm ơn những người bạn ngày ấy đã giúp tôi đến trường để thực hiện ước mơ của mình. Tôi tin rằng, mỗi người đều có một dáng đi, một số phận khác nhau, hãy chấp nhận và sống lạc quan với điều đó".

Theo Tuổi trẻ, Tiền phong

Xem thêm: Đường đi học thấm đẫm mồ hôi nước mắt của cậu học trò khuyết tay

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù là ngày hay đêm, chuyến xe 0 đồng của nhóm thanh niên trẻ Hà Tĩnh chuyên chở lúa gặt giúp người già, người khốn khó vẫn miệt mài chạy.

Chuyến xe 0 đồng chuyên chở lúa gặt cho bà con khốn khó
0 Bình luận

Thương Coffee (Nha Trang, Khánh Hòa) không hoạt động vì lợi nhuận. Đây là nơi giúp các bạn trẻ vượt qua mặc cảm, hòa nhập cộng đồng.

Thương Coffee - nơi 'giao tiếp' bằng tâm hồn, giúp các bạn trẻ vượt mặc cảm
0 Bình luận

Qua bàn tay khéo léo của những thợ may thủ công đặc biệt, hàng loạt áo phao cứu hộ cũ được hô biết thành túi đeo xinh xắn.

Những chiếc túi đeo đặc biệt do người khuyết tật tái chế từ áo phao cứu hộ cũ
0 Bình luận

Tin liên quan

Có một thực tế là mức lương của chị em luôn thấp hơn so với nam giới, khiến họ dễ lâm vào cảnh bấp bênh nếu có vấn đề với công việc đang làm.

Tiền bạc bấp bênh, đây là 3 tuyệt chiêu giúp chị em tự do tài chính
0 Bình luận

Giá như biết ngày từ ngày còn trẻ, tôi đã không mất nhiều thời gian làm việc cật lực và giả lả với tất thảy mọi người.

19 điều tôi nhận ra ở tuổi 50...
0 Bình luận

9 câu đầu của đoạn trích "Đất Nước" (Nguyễn Khoa Điềm) cũng thường xuyên xuất hiện trong các đề thi. Vì thế, các bạn học sinh cần hết sức lưu ý về cách phân tích, cảm thụ văn học. 

'Đất nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre đánh giặc'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 10 giờ trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 11 giờ trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 27/06
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 26/06
Cụ ông U70 trích lương hưu lo bữa sáng cho người nghèo

Với mong muốn sẻ chia yêu thương với những học sinh khó khăn, những người lao động nghèo, cụ ông Đỗ Tùng Lâm (61 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp) đã chủ động trích lương hưu, thực hiện mô hình “Điểm tâm nhân ái”.

Hải An
Hải An 26/06
Vượt nghịch cảnh, nam sinh trở thành tân kỹ sư chỉ với “niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo”

Mang theo niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo vào thành phố, nam sinh Nguyễn Nhật Trường (22 tuổi) đã nỗ lực vừa học vừa làm, tốt nghiệp sớm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với bằng xuất sắc.

Hải An
Hải An 24/06
Nam sinh vừa đi học vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin cơm thừa để nuôi theo phụ bố mẹ

Nhà khó khăn, cha mẹ bệnh tật liên miên nên hàng ngày nam sinh Lê Hữu Do (học sinh lớp 11, trường THPT Phan Ngọc Hiển,  thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) vừa đạp xe đi học, vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin thức ăn thừa bên đường để về nuôi heo phụ mẹ.

Hải An
Hải An 23/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất