Chuyến xe 0 đồng chuyên chở lúa gặt cho bà con khốn khó

Dù là ngày hay đêm, chuyến xe 0 đồng của nhóm thanh niên trẻ Hà Tĩnh chuyên chở lúa gặt giúp người già, người khốn khó vẫn miệt mài chạy.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 01/06
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những ngày qua, với tinh thần "vượt nắng, thắng đêm", nhiều thanh niên xã Tùng Lộc, H.Can Lộc, Hà Tĩnh miệt mài chạy những chuyến xe 0 đồng chở lúa gặt. Anh Nguyễn Văn Tạo, Chủ tịch Hội Nông dân xã cũng là trưởng nhóm của chuyến xe 0 đồng cho hay, mọi người cảm thấy rất vui vì hành động đẹp được lan tỏa rộng rãi.

Trong vụ lúa xuân năm nay, xã Tùng Lộc có 480 ha gieo cấy, do thời tiết tốt nên năng suất lên tới hơn 3 tạ/sào. Từ giữa tháng 5, bà con đã ới nhau thu hoạch, khổ nỗi nhiều gia đình lại gặp khó vì còn toàn người già cả, con cái làm ăn xa.

chuyen-xe-0-dong-chuyen-cho-lua-gat-cho-ba-con-khon-kho

Trong hoàn cảnh đó, ý tưởng chuyến xe 0 đồng chở lúa gặt về nhà ra đời. Anh Tạo cho biết: "Người già thì không đủ sức để chở lúa, còn một số gia đình nghèo thì việc bỏ tiền ra thuê cũng rất đắn đo. Hiểu được nỗi lo ấy, tôi đã kêu gọi một số thanh niên trong xã lập nhóm mở chuyến xe 0 đồng chở lúa giúp dân. Với ý nghĩa hỗ trợ xóm làng trong mùa gặt cũng như giúp chính cha mẹ mình, nên một số anh em trong xã đã nhiệt tình hưởng ứng".

Nhóm có khoảng 5 thành viên, phương tiện vận chuyển là chiếc xe ba gác mượn từ một hộ dân. Trước khi thực hiện, nhóm đã khảo sát cẩn thận, lên danh sách các hộ dân khó khăn cần giúp đỡ. Lại thêm mùa hè mưa nắng thất thường, họ phải cố gắng chạy đua với thời tiết, đưa lúa về nhà dân kịp thời.

chuyen-xe-0-dong-chuyen-cho-lua-gat-cho-ba-con-khon-kho

Vị trưởng nhóm hào hứng kể: "Chi phí để mua nhiên liệu không đáng là mấy, nên anh em chung nhau đóng góp. Chúng tôi vừa hỗ trợ chở lúa về nhà cho các thành viên, vừa đan xen chở lúa cho những ai đã đăng ký. Ngày lẫn đêm, cứ có người nhờ chở lúa là chúng tôi lại lên đường, có khi xong việc thì đã 22 giờ đêm. Dù mệt nhưng anh em chẳng ai kêu ca, thậm chí còn thấy vui vì giúp đỡ được người khác".

Tính đến hiện tại, nhóm đã giúp chở tới 70 tấn lúa tươi cho bà con. Người dân địa phương biết chuyện hết sức cảm động, thường tặng nhóm ly nước mía, chai nước ngọt để cám ơn. Anh Tạo cho hay: "Cũng có người ngỏ ý trả tiền cho chúng tôi, nhưng anh em nhất quyết không nhận. Chúng tôi dự tính sẽ tiếp tục duy trì chuyến xe 0 đồng này trong mùa gặt của vụ lúa tới".

chuyen-xe-0-dong-chuyen-cho-lua-gat-cho-ba-con-khon-kho

Bà Nguyễn Thị Trợ (70 tuổi, ngụ tại thôn Tây Hương) nói rằng nếu không có các cháu trai làng giúp chở lúa về thì 3 sào lúa chín của gia đình bà vẫn đang nằm ngoài đồng. "Tui già cả rồi, không còn sức nữa, các con đều ở xa không về được. Máy gặt thì họ không chờ được, đi đến đâu là phải gặt đến đó. Cũng may có mấy cháu đến giúp chở lúa về, chứ để ít ngày nữa mưa xuống là hỏng hết", bà Trợ nói.

Ông Nguyễn Chỉ Tùng, Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc, cho hay chuyến xe 0 đồng của nhóm thanh niên tạo được sức lan tỏa về lòng tương thân tương ái, chính quyền xã này cũng sẽ có hình thức khen thưởng để động viên.

Tổng hợp theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Chuyện ở lớp học đàn không bàn, không ghế và học phí 0 đồng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Hơn 2.000 công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Đà Nẵng đã được hỗ trợ vé xe 0 đồng để kịp thời về quê đón Tết.

Ấm lòng với những chuyến xe 0 đồng giúp công nhân khó khăn về quê ăn Tết
0 Bình luận

Trong đợt giãn cách vừa qua ở Hà Nội, biệt đội xe bán tải Fansipan đã vận chuyển hàng ngàn chuyến lương thực, thiết bị y tế từ thiện tới tay người cần.

Những chuyến xe nghĩa tình của 'biệt đội xe bán tải' ở Hà Nội giữa mùa dịch
0 Bình luận

Lo người nghèo chật vật sống qua ngày mùa dịch, thầy giáo cấp 3 Phùng Ân Hưng đã chuẩn bị những chuyến xe ba gác mang "siêu thị 0 đồng" tới tay bà con.

Những chuyến xe mang 'siêu thị 0 đồng' tới người nghèo của thầy giáo cấp 3 tại TP.HCM
0 Bình luận

Tin liên quan

Đây là hai tác phẩm quan trọng có thể xuất hiện trong đề thi. Và "sông Đà", "sông Hương" là những hình tượng văn học quan trọng, cần ôn tập kỹ càng.

Dễ dàng 'ăn điểm' nếu đề rơi vào dạng so sánh vẻ đẹp của hình tượng 'sông Đà' và 'sông Hương'
0 Bình luận

Thương Coffee (Nha Trang, Khánh Hòa) không hoạt động vì lợi nhuận. Đây là nơi giúp các bạn trẻ vượt qua mặc cảm, hòa nhập cộng đồng.

Thương Coffee - nơi 'giao tiếp' bằng tâm hồn, giúp các bạn trẻ vượt mặc cảm
0 Bình luận

Qua bàn tay khéo léo của những thợ may thủ công đặc biệt, hàng loạt áo phao cứu hộ cũ được hô biết thành túi đeo xinh xắn.

Những chiếc túi đeo đặc biệt do người khuyết tật tái chế từ áo phao cứu hộ cũ
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 10 giờ trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 11 giờ trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 27/06
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 26/06
Cụ ông U70 trích lương hưu lo bữa sáng cho người nghèo

Với mong muốn sẻ chia yêu thương với những học sinh khó khăn, những người lao động nghèo, cụ ông Đỗ Tùng Lâm (61 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp) đã chủ động trích lương hưu, thực hiện mô hình “Điểm tâm nhân ái”.

Hải An
Hải An 26/06
Vượt nghịch cảnh, nam sinh trở thành tân kỹ sư chỉ với “niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo”

Mang theo niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo vào thành phố, nam sinh Nguyễn Nhật Trường (22 tuổi) đã nỗ lực vừa học vừa làm, tốt nghiệp sớm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với bằng xuất sắc.

Hải An
Hải An 24/06
Nam sinh vừa đi học vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin cơm thừa để nuôi theo phụ bố mẹ

Nhà khó khăn, cha mẹ bệnh tật liên miên nên hàng ngày nam sinh Lê Hữu Do (học sinh lớp 11, trường THPT Phan Ngọc Hiển,  thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) vừa đạp xe đi học, vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin thức ăn thừa bên đường để về nuôi heo phụ mẹ.

Hải An
Hải An 23/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất