Cô sinh viên mồ côi và câu chuyện "nghiện" hiến máu, mê làm từ thiện

"Cần gấp 2 đơn vị máu O cho bệnh nhi 12 tuổi đang cấp cứu"; "Cần gấp 1 đơn vị tiểu cầu máu O cho 1 sản phụ"... Đó là những dòng trạng thái xuất hiện thường xuyên, liên tục trên Facebook cá nhân của cô sinh viên Thảo Nguyên...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo Thanh Niên, Nguyễn Thị Thảo Nguyên là sinh viên năm 3, ngành Luật Kinh tế, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum. Thảo Nguyên hiện là Chủ nhiệm CLB Máu nóng khu vực Tây Nguyên với hơn 1.800 thành viên và cũng là Ủy viên BCH Cộng đồng hiến máu Việt Nam...

Cô sinh viên "nghiện" hiến máu

Thảo Nguyên là cô sinh viên thiếu may mắn vì từ khi còn rất trẻ đã chịu cú sốc từ biến cố gia đình. Thảo Nguyên không bao giờ quên được hình ảnh mặt mẹ tái nhợt nằm trên băng ca cấp cứu và tiếng bác sĩ đốc thúc truyền máu gấp. 23 đơn vị máu đã được truyền... nhưng vẫn không thể giữ lại được hơi thở của mẹ. Nỗi đau nối dài khi bố của Thảo Nguyên cũng qua đời. Hai chị em dọn về ở cùng bà ngoại. 

Ký ức đau lòng ấy đã khiến cô gái trẻ sợ máu, sợ mũi tiêm. Thảo Nguyên từng nghĩ, chắc cả đời này cũng không thể vượt qua được sự sợ hãi này. Nhưng một lần đọc được thông báo cần máu gấp, lại nhớ về người mẹ hấp hối cùng bịch máu tươi được truyền vào cơ thể hệt như sợi dây hi vọng kéo ngược sự sống lại, trong lòng cô như "nứt mầm" một niềm tin.

Co-sinh-vien-mo-coi-va-cau-chuyen-nghien-hien-mau-me-lam-tu-thien
CLB Máu nóng khu vực Tây nguyên nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2021

Lúc ấy, Thảo Nguyên nói dối bà ngoại đi chơi vì sợ bà lo, rồi nhanh chóng chạy đến bệnh viện để kịp cho giọt máu đào mà chẳng còn sợ hãi, lo lắng.

Sau lần đó, Thảo Nguyên cùng 3 bạn trở nên "quen mặt" ở bệnh viện với những đợt hiến máu. Đợt nào chưa đủ điều kiện sức khỏe thì Thảo Nguyên lại kêu gọi mọi người tham gia còn bản thân hỗ trợ viết bì máu, phân loại hay sắp xếp vị trí.

Hiến máu đã giúp cho Thảo Nguyên kết nối được nhiều bạn bè, anh chị, cô chú... để chính thức thành lập CLB Máu nóng khu vực Tây Nguyên (2019). Ban đầu, CLB chỉ có 14 thành viên, nhưng sau 3 năm hoạt động đã có trên 1800 thành viên từ 16 - 60 tuổi, hiến tặng hơn 3000 đơn vị máu.

Với một cô gái tuổi đôi mươi, điều hành CLB có đến gần 2000 thành viên là điều không hề dễ dàng. Để mọi người tin tưởng, thấu hiểu được giá trị của việc hiến máu, Thảo Nguyên luôn đi đầu trong các đợt hiến máu, đồng thời cũng tham gia nhiệt tình các hoạt động như Hành trình Đỏ, Giọt hồng Tây Nguyên... 

Từ ngày bắt đầu hiến máu cho đến nay, cô sinh viên ngành luật chưa bao giờ ngại khó, ngại khổ, ngại mưa, ngại nắng... lúc nào có bệnh nhân cần máu là Nguyên và các thành viên trong CLB sẽ có mặt. Đến thời điểm hiện tại Nguyên đã hiến máu 18 lần.

Co-sinh-vien-mo-coi-va-cau-chuyen-nghien-hien-mau-me-lam-tu-thien-0
Thảo Nguyên đã có 18 lần hiến máu tình nguyện

Nguyên tâm sự, các thành viên trong CLB có sức khỏe tốt, luôn nhiệt tình, tận tâm. Thảo Nguyên cũng luôn cập nhật đầy đủ thông tin về sức khỏe, nhóm máu, tuổi, chỗ ở, số lần, thời gian và số đơn vị máu đã hiến để khi cần là có thể chọn được người hiến máu phù hợp. 

Theo Thanh Niên, Thảo Nguyên còn là cô gái sống rất tình cảm và tâm lý. Khi thành viên trong CLB có sinh nhật, đám cưới, thi cử hoặc có người thân qua đời... cô đều đại diện gửi lời chúc mừng, bánh kem, hoa hay những lời chia buồn.

Luôn sống và làm việc bằng cái tâm nên Thảo Nguyên luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ mọi người. Có lần, cô huy động một lúc 29 thành viên tập trung lúc 2 - 3h sáng để hiến đủ 30 đơn vị máu, cứu sống bệnh nhân đang nguy kịch vì bị ong đốt. Chính nhờ sự nhanh nhạy, tâm huyết này Thảo Nguyên và các thành viên đã cứu sống bệnh nhân trong gang tấc.

Chỗ nào cần sức trẻ, chỗ đó có Thảo Nguyên

Không chỉ năng nổ, tích cực trên "mặt trận" hiến máu tình nguyện, Thảo Nguyên còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Ở đâu cần sức trẻ, ở đó có Thảo Nguyên.

Còn nhớ, hồi năm 2021 khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Thảo Nguyên đã trở thành tình nguyện viên tuyến đầu của tỉnh đoàn Kon Tum. Không chỉ tham gia chốt trực, cô còn tiếp nước, khẩu trang, đồ ăn, dẫn đoàn người dân về quê, kêu gọi hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn...

Trong một lần dẫn đoàn, có người dân lái xe máy từ Sài Gòn về Nghệ An không may gặp nạn, Thảo Nguyên đã cùng các bạn tình nguyện viên cấp cứu, đăng tải bài kêu gọi hỗ trợ tiền xe cứu thương đưa bệnh nhân về quê an toàn. 

Co-sinh-vien-mo-coi-va-cau-chuyen-nghien-hien-mau-me-lam-tu-thien-7
Thảo Nguyên tham gia phòng chống dịch

Khi đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh ở các tỉnh phía nam, hàng chục tấn lương thực, thực phẩm, rau củ, muối, mì tôm, gạo... được chính tay Thảo Nguyên cùng các bạn vào tận vườn thu hái, rửa sạch, bó gọn gàng lên xe và chính Nguyên đã có mặt trên những chuyến xe chở hàng xuống trao tận tay cho bà con ở tâm dịch TP Hồ Chí Minh.

“Thú thật, thời điểm ấy ngày nào em cũng ở ngoài đường mà trên người lúc nào cũng kín đồ bảo hộ nên nhiều lúc thấy kiệt sức, muốn dừng lại lắm. Nhưng tận mắt chứng kiến nhiều đứa trẻ vài ba tuổi, vài tháng tuổi, thậm chí vài ngày tuổi đang phải tham gia hành trình dài để về nhà. Thật sự xót xa, nhiều lúc rơi nước mắt. Điều này đã thôi thúc em quên đi mệt mỏi tiếp tục chiến đấu”, tâm sự của Thảo Nguyên về những ngày tháng lăn xả giữa bão dịch.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Thảo Nguyên trở về với việc học tập. Nhưng mỗi ngày cô đều đăng các bài viết kêu gọi hiến máu hoặc đóng góp của các nhà hảo tâm cho các hoàn cảnh khó khăn để mai táng, chữa bệnh, làm nhà, làm bảo hiểm y tế cho trẻ em nghèo...

Tuổi còn trẻ nhưng những đóng góp cho cộng đồng của Thảo Nguyên là rất lớn. Có thể ví Thảo Nguyên như khóm xương rồng trên cát, dù cuộc sống lấy đi mái ấm nhưng cô không gục ngã mà mạnh mẽ đứng dậy, lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho đời.

Vào năm 2021, Thảo Nguyên được TW Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng giải thưởng Thanh niên Sống đẹp. 

Thảo Nguyên còn được tặng bằng khen của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND TP Kon Tum vì đã thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19; Giấy khen của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Kon Tum vì đã có thành tích trong công tác vận động hiến máu tình nguyện… Nguyên còn trở thành Ủy viên Ban thường trực Mạng lưới tình nguyện quốc gia khu vực Tây nguyên nhiệm kỳ 2021 - 2023.

Xem thêm: Hà Anh Tuấn và những hành động đẹp ở "Chân Trời Rực Rỡ": Ủng hộ dự án trồng rừng, gây quỹ học bổng cho trẻ em, tiếp sức chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly"

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Ngọc Tâm quan niệm "tôi không quan trọng việc mình sống được bao lâu, quan trọng là sống sâu và ý nghĩa như thế nào. Buồn hay vui cũng phải sống, tại sao không lạc quan".

'Bà đồng nát' xương thủy tinh Ngọc Tâm và triết lý 'sống sâu' hơn sống lâu
0 Bình luận

Ý tưởng mời một người lạ qua đường đi ăn và trò chuyện cùng mình có thể kỳ quái, nhưng ẩn sau đó là hành động tử tế của TikToker Mai Quang Khánh.

Thông điệp ấm lòng đằng sau những bữa ăn với người lạ của TikToker Mai Quang Khánh
0 Bình luận

Gần 10 năm qua, nhóm bạn trẻ đầy nhiệt huyết này ở Hà Nội cứ cùng nhau đi làm từ thiện ban đêm, với thông điệp "hãy từ thiện đúng nơi, đúng người".

Nhóm bạn trẻ nhiệt huyết chung tay xây nhà chung cho người khốn khó, 'vạch trần' kẻ giả nghèo
0 Bình luận

img

Bài mới

Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
img
Đề xuất