Cổ nhân dạy: "Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở", vậy là sao?

Cổ nhân luôn dạy rằng, sống ở đời ta nên chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở, tuyệt đối không nên tùy tiện kết giao, kẻo rước họa vào thân.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 06/09
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở

Cổ nhân từ xưa đến nay vẫn dạy rằng: "Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở". Ý nói rằng ở đời kết giao cần lựa chọn, không nên tùy ý. Mỗi người sinh ra đã được an bài các mối quan hệ nhân duyên, kết giao với ai, trên đường đời sẽ gặp ai,... Sinh ra trong hoàn cảnh thế nào, gia đình ra sao, hàng xóm thế nào không phải là điều ta tự ý quyết định.

Theo "Luận ngữ", Thiên thứ 16, tập "Quý thị" có viết: "Ích giả tam hữu, tổn giả tam hữu. Hữu trực, hữu lượng, hữu đa văn, ích hĩ. Hữu tiện tích, hữu thiện nhu, hữu tiện nịnh, tổn hĩ". Câu này có nghĩa là: "Bạn có ích gồm ba loại, bạn có hại cũng thế. Bạn trung thực, bạn rộng lượng, bạn có kiến thức sâu rộng, ở cùng sẽ có lợi cho bản thân. Bạn giả uy nghi, bạn khéo chiều chuộng, bạn ưa siểm nịnh, ở cùng sẽ làm hại đến chính mình".

co-nhan-day-chon-ban-ma-choi-chon-noi-ma-o-la-sao
Bạn trung thực, bạn rộng lượng, bạn có kiến thức sâu rộng, ở cùng sẽ có lợi cho bản thân. Bạn giả uy nghi, bạn khéo chiều chuộng, bạn ưa siểm nịnh, ở cùng sẽ làm hại đến chính mình

Nói cách khác, bạn bè chính là những người tác động đến tính cách và suy nghĩ của ta, cố nhiên khi kết bạn không thể tùy ý. Ta nên chọn người chính trực, thành tín, có hiểu biết sâu rộng, như vậy ta mới học hỏi được điều hay. Nếu kết giao với ai có thói quen xu nịnh, a dua bợ đỡ, xảo trá thì sớm muộn gì phẩm hạnh của ta cũng sẽ bị tổn hại. 

Nói chung, không chỉ kết giao bạn bè, mà bất kì mối quan hệ nào cũng nên cẩn thận. Nếu là người chung chí hướng, tuy cách xa nhau vạn dặm cũng có thể trở thành tri kỷ. Còn kẻ ở gần nhưng khẩu Phật tâm xà, thân thiết chỉ rước họa vào thân.

Có câu: "Ba loại hàng xóm chớ lại gần, ba kiểu người thân nên lánh mặt", vậy đó là những kiểu người nào?

Ba loại hàng xóm chớ lại gần

Người thích đâm thóc, chọc bị gạo

Chắc hẳn trong đời đã có lần ta nghe được những câu nói này: Tôi kể cho chị chuyện này, ngàn vạn lần không được nói với ai đấy nhé!", "Chị còn chưa hiểu tính tôi ư? Mau kể đi, tôi tuyệt đối không nói cho ai biết đâu!",... Có điều, chuyện sau khi kể xong, từ 1 người thành 5 người, từ 5 thành 10 người, rồi cuối cùng cả thiên hạ đều biết.

Kỳ thực, đôi khi buôn chuyện phiếm cũng không có gì đáng trách, chỉ tiếc có những kẻ mồm nam mô, bụng một bồ dao găm. Trước mặt người khác thì nói lời hay ý đẹp, sau lưng lại bàn lộng thị phi, bêu xấu người ta. Kẻ như vậy đã vượt khỏi việc buôn chuyện nhà thông thường, trở thành kiểu ‘khua môi múa mép’ – là một dạng biểu hiện của sự thiếu hụt đạo đức. Những người như vậy, đừng nên gần gũi, hạn chế tiếp xúc sẽ tốt hơn.

Người chỉ muốn được mà không muốn mất

co-nhan-day-chon-ban-ma-choi-chon-noi-ma-o-la-sao
Người chỉ muốn được mà không muốn mất

Đời người ai cũng có lúc thăng trầm, lúc đi giúp người và có lúc được người giúp. Hàng xóm láng giềng sống với nhau, thường xuyên gặp mặt, nếu ai khó khăn, bên kia chủ động giúp cũng là chuyện thường. Có điều, không ít người lòng dạ ích kỷ, chẳng biết ta có thể làm được hay thời gian không, nhưng luôn miệng nhờ vả. 

Nếu ta làm đúng ý thì chưa chắc đã được cảm ơn, nhưng nếu không làm được hay từ chối thì dễ bị trách cứ. Tới khi gia đình bạn gặp chuyện, muốn nhờ họ giúp, những người hàng xóm đó lại viện ra hàng ngàn lý do để từ chối, thậm chí còn xa lánh, tránh mặt bạn. Loại người này, nên tránh xa thì hơn, đừng vì cả nể mà cố duy trì.

Người có tâm địa hẹp hòi

Hàng xóm láng giềng tuy sống cùng khu nhưng mỗi nhà mỗi cảnh, khó tránh khỏi những xích mích, hiểu lầm.Đa phần mọi người chỉ qua một đoạn thời gian là sẽ quên hết, hai bên gia đình lại dễ dàng hòa hảo như xưa. Thế nhưng, những người có tâm địa hẹp hòi lại khác.

Họ thường cố chấp, thù dai và hay ghim những chuyện vụn vặt. Có những xích mích đã xảy ra cả chục năm, nhưng trong lòng họ vẫn khắc ghi. Nếu hai bên có biến cố, họ sẽ lại lôi điều đó ra chỉ trích. Hàng xóm như vậy nên ‘kính nhi viễn chi’ – kính trọng nhưng không gần gũi – hoặc nên tránh xa. Bởi vì trong mắt loại người này chỉ có phân soi lỗi lầm của người khác, chung quy luôn kiếm cớ bắt bẻ, túm chặt cái sai của mọi người mà không buông.

Ba kiểu người thân nên lánh mặt

Người có vay mà không có trả

co-nhan-day-chon-ban-ma-choi-chon-noi-ma-o-la-sao
Người có vay mà không có trả

Người xưa có câu: "Một giọt máu đào hơn ao nước lã", ý nói ruột thịt thân thích, cùng quan hệ huyết thống đều là một nhà. Các thành viên giúp đỡ nhau là lẽ thường tình, nhưng làm gì cũng cần có giới hạn. Đặc biệt nếu đã liên quan đến tiền nong, ta càng nên đối đãi một cách cẩn thận, rõ ràng.

Không ít người có tâm niệm" thấy người sang bắt quàng làm họ". Bạn làm ăn phát đạt, trở nên giàu có, những người này lập tức xum xoe, tìm cách làm thân. Họ vì muốn mượn tiền hay nhờ cậy bạn mà tỏ ra biết điều, mặt mày niềm nở. Nhưng khi tiền đã về tay, họ sẽ lập tức trở mặt, lờ đi chuyện trả nợ. Nếu bạn có hỏi, họ sẽ mắng bạn là đồ bất hiếu, vong ơn bội nghĩa, rồi cứ thế mà bỏ qua khoản tiền kia.

Người ham ăn biếng làm

Cổ nhân có câu: "Cận chu giả xích, cận mặc giả hắc", ý nói gần chu sa sẽ thành đỏ, gần mực sẽ thành đen. Không sợ người không có bản lĩnh, chỉ sợ người không có chí tiến thủ. Một người chỉ biết ăn không ngồi rồi, oán trời trách đời, không biết vươn lên thì cả đời chỉ kẹt trong nghèo khó.

Loại năng lực này khá tiêu cực, lại dễ "lây nhiễm", làm thân lâu ngày ăn bị ảnh hưởng. Một người bình thường chỉ cần có hoài bão và sự kiên trì nỗ lực, thì người đó xứng đáng có được cuộc sống hạnh phúc. Ngược lại, một người dù có gia tài vạn tỷ, nhưng nếu suốt ngày ăn chơi lêu lổng mà không chịu khó làm việc thì đến mỏ vàng cũng cạn.

Người ưa nịnh bợ

co-nhan-day-chon-ban-ma-choi-chon-noi-ma-o-la-sao
Người nghèo ở đô thị phồn hoa chẳng ai ngó, kẻ giàu ở vách núi rừng xanh vẫn có người tới nhận họ hàng

Người nghèo ở đô thị phồn hoa chẳng ai ngó, kẻ giàu ở vách núi rừng xanh vẫn có người tới nhận họ hàng. Khi bạn giàu có, họ hàng xa xôi không gặp bao giờ cũng sẽ cố tìm đến bạn để kết thân. hế nhưng một khi bạn sa sút không một xu dính túi, cho dù bạn có chủ động đến cửa hỏi thăm, thì những người thân loại này cũng chẳng dễ gì ngó ngàng tới bạn. Với loại người này, kết thân không có ích gì.

Thực tế, trong các mối quan hệ thường ngày, bất luận là đối với hàng xóm hay người thân, chúng ta đều nên thẳng thắn thành khẩn, thật lòng đối đãi với nhau, phát hiện điểm tốt của người khác và học cách bao dung mọi người. Có như vậy, chúng ta mới có thể chung sống hòa thuận.

Tổng hợp

Xem thêm: Cổ nhân nói: "Nam tử hán không mao thì quý như vàng, nữ nhân có phúc thì ít mao", có nghĩa là gì?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Trong năm Nhâm Dần 2022, người ta nhắc nhiều đến câu nói của cổ nhân "Không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi". Ẩn sau câu nói này là ý nghĩa gì?

Cổ nhân nói: 'Không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi', có nghĩa là gì?
0 Bình luận

Người xưa tâm niệm, không nghe lời người già, chịu thiệt ở trước mắt, ý nói lời khuyên từ bậc cổ nhân rất hữu ích, cần khắc cốt ghi tâm.

8 lời khuyên từ cổ nhân thấm thía như rượu ngon ủ lâu năm, càng uống càng nồng
0 Bình luận

Cổ nhân dạy rằng, sống ở đời có "ba không hỏi, bốn không sờ", vậy 4 thứ đó là gì và vì sao nhất định không được động vào?

Cổ nhân dạy: 'Ba không hỏi, bốn không sờ', vậy có những thứ gì?
0 Bình luận

Tin liên quan

Phạm Văn Khánh đạt được nhiều thành tích nhưng kiệm chia sẻ về bản thân. Ngày ngày, Khánh chỉ miệt mài "săn" lỗ hổng bảo mật của những "ông lớn" công nghệ để giúp bảo vệ nhiều người dùng hơn, góp phần để an ninh mạng Việt Nam nổi bật hơn.

Phạm Văn Khánh: Từ cựu thủ khoa Bách khoa Hà Nội đến 3 lần lọt top 100 'hacker mũ trắng' thế giới
0 Bình luận

Không quá nguy nga, đồ sộ nhưng kiến trúc và không gian tĩnh mặc, hoài cổ ở quốc tự Báo Quốc vẫn đủ sức lôi cuốn du khách, trở thành điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến đất cố đô.

Về xứ Huế mộng mơ chiêm báo quốc tự Báo Quốc - nơi in dấu huyền tích lạ về 'giếng cấm' Hàm Long
0 Bình luận

Xin chia sẻ đến các bạn học sinh một số cách dẫn dắt từ mở bài sang thân bài ấn tượng trong bài văn nghị luận văn học.

'Share' về tham khảo dần: Những cách dẫn dắt từ mở bài sang thân bài trong bài nghị luận văn học
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất