Cổ nhân nói: "Không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi", có nghĩa là gì?

Trong năm Nhâm Dần 2022, người ta nhắc nhiều đến câu nói của cổ nhân "Không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi". Ẩn sau câu nói này là ý nghĩa gì?

Đỗ Thu Nga
05:00 06/09/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hàng nghìn năm nay, cổ nhân không ngừng tìm tòi các quy luật và đúc kết các kinh nghiệm, sau đó để lại cho thế hệ con cháu những điều dự báo về vận hạn tốt hoặc xấu, về cách đối nhân xử thế, về cách làm người... 

Khi bước sang năm Nhâm Dần 2022, nhiều người nhắc lại câu nói của cổ nhân "Không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi". Vậy câu này ám chỉ điều gì? Là tốt hay xấu?

Cổ nhân nói "Không sợ núi có hỏ". Tuy nhiên, vì năm nay là năm Nhâm Dần, tất nhiên câu nói này lại mang ý nghĩa sâu xa hơn. 

Co-nhan-noi-Khong-so-nui-co-ho-chi-lo-ho-xuong-nui-co-nghia-la-gi

Ngoài ra, cổ nhân có câu "Biết rõ trên núi có hổ mà vẫn đi". Câu này có ý nghĩa rằng, biết nguy hiểm, khó khăn trước mắt rồi mà vẫn dũng cảm làm, không ngại khó khăn, gian khổ. "Núi có hổ" là hình ảnh muốn cho chúng ta thấy rằng, tương lai sẽ gặp nhiều áp lực và khó khăn.

Trước đây, việc mua tranh Tết khá phổ biến. Những bức tranh năm Dần thường sẽ là các kiểu về tranh hổ lên núi và xuống núi. Hai dòng tranh này đều có những ý nghĩa và  mang nhiều quan niệm khác nhau. 

Tranh hổ lên núi thường được chuộng hơn. Bởi nó mang ý nghĩa của sự thăng tiến từng bước lên cao. Trong khi đó, tranh hổ hạ sơn cũng có nhiều người thích thú. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại tranh này cũng có không ít tranh cãi. Bởi kiểu tranh này có những cách hiểu sau:

Thứ nhất, có ý kiến cho rằng, hổ xuống núi sẽ hung dữ. Bởi vì khi hổ chủ động xuống núi kiếm ăn là khi nó đã đói. Như vậy, tranh hổ xuống núi tượng trưng cho sự hung ác, nguy hiểm.

Co-nhan-noi-Khong-so-nui-co-ho-chi-lo-ho-xuong-nui-co-nghia-la-gi-8

Thứ hai, cũng có ý kiến cho rằng, hổ xuống núi tượng trưng cho hình ảnh anh hùng lúc không còn huy hoàng, hết thời.

Song theo quan niệm của cổ nhân, "Không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi" - là bức tranh hổ xuống núi tượng trưng cho điềm tốt, sự chủ động, mạnh mẽ, vững tin vào mục tiêu ban đầu.

Trong cuộc sống này, chúng ta ai ai cũng đều phải đối mặt với những khó khăn. Hơn nữa, đối thủ của chúng ta trong thời đại này ngày càng mạnh mẽ khiến cho cuộc cạnh tranh càng trở nên khốc liệt hơn.

Vì vậy, mỗi chúng ta hãy xây dựng cho mình một ý chí kiên cường, nhạy bén, không ngục ngã trước mọi khó khăn.

Xem thêm: Cổ nhân nói "Tay nam 1 đường thành vàng bạc, tay nữ 1 đường bỏ người nuôi" có ý nghĩa gì?

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận