Cổ nhân nói "Tay nam 1 đường thành vàng bạc, tay nữ 1 đường bỏ người nuôi" có ý nghĩa gì?

Lý lẽ chính của "tay nam một đường thành vàng bạc, tay nữ một đường bỏ người nuôi" thực chất là quan niệm về trật tự vai vế và giới tính của văn hóa Trung Hoa cổ đại.

Đỗ Thu Nga
12:00 03/09/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo quan niệm của người Trung Hoa cổ, việc xem tay đoán mệnh có khả năng dự đoán chính xác không khác gì việc xem mặt hay chiêm bốc, tử vi. Đối với các nhà tướng số, đường chỉ tay của con người là một kho thông tin vô tận.

Theo nhân tướng học, đối với những người thuận tay phải thì đường chỉ tay ở tay trái báo hiệu số mệnh của bạn ngay từ khi mới chào đời, còn tay phải là số mệnh bạn có được do những nỗ lực trong đời, và ngược lại. Những đường chỉ tay này có thể xuất hiện và biến mất vào một thời điểm nào đó trong đời, nhưng nó mang một ý nghĩa đặc biệt và gắn liền với số mệnh của mỗi người.

Sách "Tướng Lý Hằng Chân" cho rằng: "Tay chân như cành trên cây, đường chỉ trên tay như đường thớ trên cành, chạy hỗn loạn là chuyện không lành".

Tay-nam-1-duong-thanh-vang-bac-tay-nu-1-duong-bo-nguoi-nuoi-la-gi
Các đường chỉ tay tượng trưng cho những vấn đề khác nhau

Đường chỉ tay mỗi người đều có đặc điểm riêng, tuy vậy đại bộ phận bàn tay mọi người đều có ba đường. Ba đường chỉ tay chính được các nhà tướng số coi là tượng trưng cho ba yếu tố quan trọng của đời người: Trí tuệ, tình cảm và sinh mệnh.

Thế nhưng ở bàn tay một số người lại xuất hiện hiện tượng lạ, được gọi là "bàn tay ngang". Tức là trong lòng bàn tay thay vì có 3 đường thì chỉ có 1 đường duy nhất chạy ngang. Các nhà tướng số Trung Hoa cổ tương truyền: "Tay nam một đường thành vàng bạc, tay nữ một đường bỏ người nuôi".

Vậy thâm ý phía sau câu nói này là gì?

"TAY NAM MỘT ĐƯỜNG THÀNH VÀNG BẠC"

Các nhà tướng số Trung Hoa coi bàn tay chỉ một đường là điểm báo tốt đối với một người đàn ông. Tay trái có một đường là tay "giữ ấn quan", tay phải  có một đường là tay "giữ kho vàng".

Tay-nam-1-duong-thanh-vang-bac-tay-nu-1-duong-bo-nguoi-nuoi-la-gi-9

Người đàn ông chỉ có 1 đường chỉ tay chạy ngang trong lòng bàn tay sẽ là người có mệnh kinh doanh hoặc nắm giữ quyền lực. Những người này có tính cách quyết đoán, lý trí, biết nỗ lực và có ý chí từ sớm.

Những tính cách này khiến họ biết nắm bắt cơ hội, chủ động tìm kiếm cơ hội, đưa ra quyết định dứt khoát, sẵn sàng đối diện với khó khăn, kiên trì theo đuổi mục tiêu cho nên dễ đạt được thành công lớn.

"TAY NỮ MỘT ĐƯỜNG BỎ NGƯỜI NUÔI"

Nếu với đàn ông, bàn tay 1 đường chỉ tay được coi là người có triển vọng thành công thì với phụ nữ, đường chỉ tay đặc biệt này lại mang 1 ý nghĩa rất khác.

Các nhà tướng số Trung Hoa xưa cho rằng, phụ nữ chỉ có 1 đường chỉ tay trong lòng bàn tay là người có "số khắc". Quan niệm cổ xưa "tam tòng tứ đức" yêu cầu sự phục tùng, chịu đựng của người phụ nữ trong gia đình. Người xưa lấy "công, dung, ngôn, hạnh" làm tiêu chuẩn cao nhất cho phụ nữ.

Tay-nam-1-duong-thanh-vang-bac-tay-nu-1-duong-bo-nguoi-nuoi-la-gi-0

Trong khi đó, phụ nữ có "bàn tay ngang" được cho là có tính cách quyết đoán, không khuất phục, có chính kiến riêng. Đối với bối cảnh xã hội Trung Hoa cổ, nơi quan niệm trên dưới và khác biệt giới bao trùm đời sống thì rõ ràng là những người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập sẽ hiếm khi được hoan nghênh.

Nếu như "theo cha, theo chồng, theo con" được coi là bổn phận nữ giới, có chủ kiến hay độc lập nghiễm nhiên sẽ được coi là tính xấu, là "khắc cha, khắc chồng, khắc con". Gia đinh có con gái như vậy, nếu muốn đổi thay đổi vận mệnh thì chỉ có thể bỏ cho người khác nuôi.

Tóm lại, lý lẽ chính của "tay nam một đường thành vàng bạc, tay nữ một đường bỏ người nuôi" thực chất là quan niệm về trật tự vai vế và giới tính của văn hóa Trung Hoa cổ đại. Người phụ nữ trong bối cảnh xã hội như vậy được yêu cầu tuân lệnh, phục tùng nên những phụ nữ có biểu hiện mạnh mẽ sẽ được coi là dị biệt, nguy cơ, cần được đề phòng, chấn chỉnh.

Có thể thấy, việc tốt xấu trong tương lai của con người vẫn cần sự quyết định của bản thân mỗi cá nhân, không nên để quan niệm cũ làm sai lệch.

Xem thêm: Cổ nhân nói: “Tiền không vay hai, rượu không uống ba, đường không đi bốn”, tại sao vậy?

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận