Lời dạy đắt giá hơn ngàn vàng của cổ nhân: 30 tuổi không đi 3 đường, 40 tuổi chớ đụng 3 điều

Cổ nhân có câu: "Ba mươi không đi ba đường, bốn mươi không làm ba việc". Câu nói ngắn gọn, súc tích nhưng có giá trị với mỗi chúng ta, hãy tham khảo như một bài học ý nghĩa.

Loan Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ba mươi không đi ba đường

1. Bất tẩu tiệp kính lộ (Không đi đường tắt)

Khi bước qua tuổi ba mươi là thời điểm con người cần phải nỗ lực và tạo dựng tương lai. Thế nhưng con đường thành công sẽ không suôn sẻ, thậm chí có những bước lùi, bạn cần bình tĩnh đối mặt, đi đường tắt trong cuộc sống rất dễ bị lừa gạt, hãm hại bởi những người kháс và đôi khi khó khăn do chính mình tự làm khó mình.

Có câu: "Không có bánh nướng sẵn từ trên trời rơi xuống", nhưng có bao nhiêu người thực sự được thưởng thức món ăn đó? Câu trả lời là: "Tất cả mọi thứ cần phải được chuẩn bị và bắt đầu hoàn thiện từng chút một để cuối cùng có được một tương lai tốt đẹp hơn".

Ba mươi tuổi là cột mốc quan trọng của đời người. Đây là giai đoạn dù đẹp đẽ nhưng rất ngắn ngủi. Ở giai đoạn này, bạn không còn trẻ nữa, không thể để mình tiếp tục mắc những sai lầm dù là chuyện nhỏ.

2. Bất tẩu một hữu mục tiêu chi lộ (Không đi một con đường không có mục tiêu)

Trên hành trình cuộc đời mỗi người, có bắt đầu và có kết thúc. Quá trình này có thể đầy gian nan, nhưng chỉ cần bạn tiếp tục tiến lên phía trước, cuối cùng bạn sẽ đến được đích.

Do đó, dù bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc đời, bạn cũng nên lập kế hoạch hợp lý và can đảm tiến tới mục tiêu này.

Cuộc sống mà thiếu đi mục tiêu, bạn sống mà không biết nó là vì điều gì thì năm tháng sẽ trôi qua một cách vô ích.

Do đó, việc lập một kế hoạch sống hợp lý là điều đặc biệt quan trọng, một cuộc sống như vậy phải có đầy đủ động lực, làm việc gì cũng thu được kết quả gấp đôi so với sự nỗ lực.

co-nhan-day-30-tuoi-khong-di-3-duong-40-tuoi-cho-dung-3-dieu-1

3. Bất tẩu vu cầu thành chi lộ (Đừng đi theo con đường không lý trí)

Con người đến một giai đoạn nhất định, đủ trưởng thành, họ trở nên thận trọng hơn. Bởi nếu nóng vội sẽ không tránh khỏi những vấp ngã trong đời, vì ham đạt thành công mà bỏ qua những phán đoán lý trí về sự việc.

Ở hành trình phía trước, dù đôi khi cần có sự kiên cường, nhưng đối với hầu hết mọi việc, bạn vẫn cần phải chú ý nguyên tắc khẩn trương, bởi vì một khi gặp phải rủi ro thì rất khó xử lý, không chỉ làm chậm thời gian mà còn cũng không tránh khỏi ảnh hưởng đến sự phát triển bản thân.

Bốn mươi không đụng đến ba việc

1. Bất bính duy lợi thị đồ chi sự (không vì lợi ích bản thân mà bất bình)

Con người khi đến tuổi bốn mươi, đã trải nghiệm về cuộc sống, hiểu rõ được nhiều điều trên đời nên biết điều gì nên làm và điều gì không nên làm.

Có số ít người tuy hiểu sự thật nhưng lại không làm theo đúng cách. Chân lý ở đời, làm cái ác trả cái ác, chúng ta nên thấu rõ để không nhầm phương hướng.

Người vì lợi ích nhất thời của bản thân mà làm nhiều việc tổn hại đến người khác, cái giá phải trả đằng sau đó rất lớn. Cổ nhân dạy, ở độ tuổi trung niên, nên làm những việc thiện thiết thực hơn để cuộc sống được thanh thản và có nhiều phúc báo.

co-nhan-day-30-tuoi-khong-di-3-duong-40-tuoi-cho-dung-3-dieu-2

2. Bất bính tổn hại thân thể chi sự (Không làm những thứ gây hại cho cơ thể)

Thông thường, khi bước vào độ tuổi 40, con người đã có một sự nghiệp ổn định. Trông bề ngoài thì có vẻ bạn đang ở thời kỳ thịnh vượng nhưng trên thực tế thì mọi mặt về nội lực của cơ thể đều đang dần sa sút. Nếu bạn mê muội một cáсh mù quáng về cuộc sống, bạn đã không chỉ vô tráсh nhiệm không chỉ với bản thân, mà còn với gia đình của bạn.

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người. Đặc biệt đối với người trung niên thì càng nên chú ý, nghe theo lời dạy của cổ nhân, không làm những thứ gây hại cho cơ thể. Bởi lúc này, trong nhà có già có trẻ, gánh nặng và tráсh nhiệm của bạn cũng nhiều hơn.

3. Bất bính hôn nhân chi ngoại đích cảm tình (Đừng chạm vào tình cảm ngoài hôn nhân)

Đến giai đoạn trung niên, dù gia đình và sự nghiệp tương đối ổn định nhưng vẫn còn những trách nhiệm và gánh nặng ở phía trước.

Có người vì cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, ham muốn sự khác lạ, nên không chống được cám dỗ từ bên ngoài, lạc lối và không thể tự giải thoát cho bản thân.

Ở tuổi trung niên, việc chú trọng đến tình cảm bên ngoài và tiêu tiền nhiều hơn vào việc kiếm tiền là điều không nên. Bạn không chỉ cần lưu giữ công danh, tài lộc mà còn phải biết dành dụm vốn liếng cho tuổi già sung túc.

Dù ở độ tuổi ba mươi hay bốn mươi thì con người đều chung khát khao về cuộc sống tốt đẹp. Lời dạy của cổ nhân giúp mỗi người biết được những điều nhất định phải tránh trong cuộc sống.

Xem thêm: Vì sao người xưa nói "người biết ở một mình mới trở thành xuất chúng"?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Khi chúng ta thành tâm đối đãi với người khác, thì không cần phải suy nghĩ đến chuyện báo đáp, mà chỉ cần tĩnh tâm chờ đợi, rồi tất cả mọi thứ sẽ thuận theo tự nhiên mà đến.

Để có một giấc ngủ ngon và một cuộc đời thanh thản, hãy thành tâm đối đãi với người khác
0 Bình luận

Tình yêu mà người mẹ dành cho đứa con của mình không hề giống bất kỳ điều gì, cũng không theo quy tắc nào cả, mà đều xuất phát từ chính trái tim.

Giàu sang phú quý đến đâu cũng không bằng có mẹ: Mẹ là điều tuyệt vời nhất tạo hóa ban tặng cho chúng ta
0 Bình luận

Người hay ghen tỵ, so sánh với người khác dễ đưa ra những quyết định sai lầm, hoặc chạy theo vật chất, không cảm nhận được hạnh phúc thực sự.

Nếu cứ so sánh với người khác, chẳng bao giờ chúng ta có được hạnh phúc
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất