Chân dung người mẹ vĩ đại của chàng nhạc sĩ bại não

Hơn 30 năm qua, đối với chàng nhạc sĩ bại não – Thiên Ngôn, mẹ không chỉ là tay chân bù đắp cho cơ thể không lành lặn của anh, mà còn là ánh nắng ấm áp sưởi ấm tâm hồn, giúp anh trở thành người có ích, sống và sống hiến hết mình cho cuộc đời.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Được biết đến là tác giả của nhiều bản hit đình đám như Đừng bắt em phải quên, Em muốn quên (Miu Lê), Dù không là định mệnh (Minh Vương M4U), Nụ cười hạnh phúc (Vũ Duy Khánh)... câu chuyện về chàng nhạc sĩ bại não Vũ Quốc Hùng (SN 1993, nghệ danh Thiên Ngôn) và mẹ trên hành trình chiến đấu với số phận đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Hùng bị bại não từ nhỏ nên tứ chi yếu ớt, co cứng, không thể đi lại được, mọi sinh hoạt hàng ngày đều cần có người trợ giúp, việc giao tiếp cũng rất khó khăn. Thế nhưng, nhờ sự đồng hành của gia đình, đặc biệt là mẹ, chàng nhạc sĩ trẻ đã vượt qua những khó khăn, định kiến và đang dần chứng minh được bản thân bằng tài năng âm nhạc của mình.

Cô Tạ Thị Mùi (mẹ nhạc sĩ Thiên Ngôn) không giấu khỏi xúc động khi nhắc đến con trai: “Thời điểm biết con bị bại não tôi thấy giống như trời đất sụp đổ, nhiều đêm tôi không ngủ được vì khóc thương con. Không chấp nhận hiện thực, tôi ôm con chạy chữa khắp nơi ròng rã nhiều năm trời, Đông Tây y đủ cả nhưng không có kết quả”.

chan-dung-nguoi-me-vi-dai-cua-chang-nhac-si-bai-nao (2)

Hùng cứ vậy lớn lên trong ánh mắt ái ngại, dò xét của mọi người xung quanh. Nhìn những đứa trẻ xung quanh chập chững biết đi, bập bẹ gọi ba mẹ, cô Mùi lại càng xót xa cho số phận của con trai. Năm Hùng lên 6 tuổi, ý thức được về ngoại hình của bản thân, chàng trai nhỏ ngày càng thu mình lại với nỗi mặc cảm.

Những năm 2000, các trường chuyên biệt dành cho học sinh khuyết tật còn chưa phổ biến nên Hùng không thể đi học. Mong con không quá thiệt thòi, cô Mùi đã trở thành “cô giáo đầu đời” của cậu con trai nhỏ. Hùng bao nhiêu tuổi là ngần ấy năm có mẹ đồng hành bên cạnh. May mắn thay, nhận thức của Hùng vẫn tốt nên vẫn nhận biết được chữ số.

Trong khoảng thời gian đồng hành cùng con, thấy con trai có hứng thú với nghệ thuật nên cô Mùi đã cho Hùng học về âm nhạc. Được bác sĩ khuyên đánh đàn piano là bài tập phục hồi chức năng ngón tay rất tốt lại đúng với sở thích, đam mê của con nên gia đình rất ủng hộ.

Dẫu vậy quá trình học đàn của chàng nhạc sĩ bại não cũng rất gian nan. Mỗi khi chơi đàn, Hùng phải luồn bàn tay phải qua chân trái để giữ cố định. Sau một lúc phải gồng mình, căng cơ, cơ thể đổ nhiều mồ hôi, chân tay cũng đau nhức.

chan-dung-nguoi-me-vi-dai-cua-chang-nhac-si-bai-nao (1)

Nhìn con trai khó nhọc cử động từng ngón tay, đánh từng nốt rời rạc cô Mùi đau lòng lắm nhưng vẫn tỏ ra kiên cường và hết lời động viên anh. "Hùng rất chăm chỉ luyện tập, bài hát nào thích là phải tập đánh đến khi thành thục mới thôi. Nhìn con say mê, phiêu bên những phím đàn, mọi mệt mỏi của tôi cũng dần tan biến", cô Mùi chia sẻ.

Nhờ có âm nhạc chàng trai bại não trở nên lạc quan hơn, vượt qua được những chuỗi ngày mặc cảm, tuyệt vọng và dần hiểu ra mục đích sống của mình, vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Ban đầu, Hùng sáng tác nhạc đơn thuần là để giãi bày những nỗi lòng khó nói lên lời hoặc để dành tặng mẹ, tặng gia đình Sau này, nhiều ca khúc do Hùng sáng tác được giới trẻ đón nhận, từ đó, anh cũng có thêm thu nhập từ âm nhạc và trở thành niềm tự hào của bố mẹ.

Những năm gần đây, sức khỏe của Hùng ổn định hơn, số phận mỉm cười với chàng trai nghị lực khi anh gặp được người phụ nữ của đời mình, kết duyên vợ chồng và may mắn có được một cô con gái đáng yêu, lém lỉnh. 

"Thấy con lạc quan, vui vẻ, sống có ích và tìm được người bạn đời thấu hiểu, thông cảm, có một cô con gái ngoan ngoãn, hiểu chuyện, tôi đã quá mãn nguyện rồi", cô Mùi rưng rưng nước mắt nói.

Xem thêm: Nghị lực hơn người của chàng trai khuyết tật chỉ nặng vỏn vẹn 20kg

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Những ngày chiến đấu với tử thần trên giường bệnh, nguồn động lực sống duy nhất của anh Nguyễn Thanh Tuấn chính là mẹ...

Nghị lực sống phi thường của chàng trai từng lao vào biển lửa cứu mẹ
0 Bình luận

Dù bản thân gặp nhiều khó khăn vì là người khuyết tật, nhưng chàng trai Trần Ái Hải Sơn (Bình Phước) vẫn nỗ lực vươn lên.

Nghị lực hơn người của chàng trai khuyết tật chỉ nặng vỏn vẹn 20kg
0 Bình luận

Cú ngã "định mệnh" hôm ấy đã khiến Yến Nhi bị gãy cột sống, phải nằm một chỗ. Dẫu đau đớn nhưng em vẫn miệt mài học tập, quyết tâm đậu trường điểm. 

Nghị lực đáng nể của nữ sinh bị 'hỏng' cột sống': Thức khuya dậy sớm học bài, nằm riêng 1 phòng thi vào 10
0 Bình luận

Tin liên quan

Bệnh tan máu bẩm sinh khiến Minh Hiếu phải cắt đi một phần phổi và và cao 1,5m. Bằng nghị lực phi thường, chàng trai tí hon vượt nghịch cảnh trở thành sinh viên ĐH Y Hà Nội.

Vượt nghịch cảnh, chàng trai tí hon trở thành sinh viên ĐH Y Hà Nội
0 Bình luận

Mất cả cha lẫn mẹ vì bệnh xã hội, cô sinh viên – Phùng Thị Hồng Ngọc cố gắng vượt qua nghịch cảnh và định kiến, chọn học ngành xã hội học để mai sau làm công tác cộng đồng.

Vượt qua nghịch cảnh và định kiến, cô sinh viên mồ côi vững bước vào đại học
0 Bình luận

Với tâm niệm “chỉ có học mới có thể đổi đời”, chàng trai tí hon – Nguyễn Công Bách nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình và bệnh tật của bản thân, bước chân vào cánh cổng đại học.

Vượt nghịch cảnh, chàng trai tí hon bước chân vào cánh cổng đại học
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 8 giờ trước
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất