Thử nghiệm nuôi rắn hổ mang, 8x Sóc Trăng đút túi tiền tỷ mỗi năm

Sau một lần tình cờ biết đến mô hình nuôi rắn hổ mang, anh Phan Thanh Bình (36 tuổi, Sóc Trăng) đã chuyển sang nuôi rắn, thu về tiền tỷ/năm.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 03/01
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trước kia, anh Phan Thanh Bình (35 tuổi, ngụ ấp Mỹ Lợi C, xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) đã luôn ấp ủ ước muốn nuôi động vật hoang dã để phát triển kinh tế. Ban đầu, anh đầu tư tiền để nuôi ba ba và trăn, nhưng chỉ được một thời gian thì thị trường bão hòa.

Thu nhập bấp bênh, đầu ra không có, anh Bình đành bỏ ngang, tìm kiếm mô hình chăn nuôi mới. Năm 2015, trong một lần tình cờ biết được mô hình nuôi răn hổ mang đem lại thu nhập khá, anh bắt đầu tìm hiểu. Nông dân Sóc Trăng nhớ lại: "Thời điểm đó ở miền Tây ít người nuôi trong khi nhu cầu tiêu thụ tại nhà hàng, quán ăn khá cao. Vì vậy, tôi quyết định cải tạo chuồng trăn, tìm mua rắn hổ mang giống về nuôi thử nghiệm".

Ngay sau khi xin được giấy phép của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng, anh lập tức mua 70 con rắn giống từ tỉnh Vĩnh Long về nuôi. Nào ngờ, đây là những con có nguồn giống trôi nổi, lại thêm bản thân không có nhiều kinh nghiệm nên chết đến phân nửa đàn.

cach-nuoi-ran-ho-mang-nang-suat-cao-lai-lon
Anh Phan Thanh Bình chăm sóc rắn trong trại. Ảnh: Duy Tân

Không nản, anh lại càng quyết chí học hỏi, tìm tòi để "phục thù". Sau nhiều tháng trời lặn lội tới tận trại nuôi học hỏi, cập nhật thông tin trên mạng, cuối cùng anh cũng đã nắm được kiến thức chăn nuôi rắn hổ mang. Tiếp đó, anh đầu tư xây dựng chuồng nuôi hợp lý và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi.

Trời không phụ lòng người, cuối cùng anh Phan Thanh Bình đã thành công thuần phục loài nuôi nguy hiểm. Từ vài chục con giống, áp dụng kỹ thuật nhân đàn, sau 5 năm anh đã sở hữu đàn rắn hơn 14.000 con, trong đó có 1.000 rắn bố mẹ. Trong chuồng luôn duy trì 2.000 - 3.000 con rắn thương phẩm để sẵn sàng cung cấp cho nhà hàng, quán ăn.

8x Sóc Trăng cho biết, muốn nuôi rắn hổ mang không dễ, trước tiên phải đăng ký và được cơ quan chức năng cấp phép. Do đây là loài nguy hiểm, người nuôi phải xây chuồng trại đạt chuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

cach-nuoi-ran-ho-mang-nang-suat-cao-lai-lon
Rắn hổ mang rất nguy hiểm. Vì vậy, trại nuôi rắn được tôi xây dựng biệt lập với các hộ dân lân cận. Ảnh minh họa

Anh tâm sự: "Rắn hổ mang rất nguy hiểm. Vì vậy, trại nuôi rắn được tôi xây dựng biệt lập với các hộ dân lân cận. Mỗi khu đều được xây dựng kiên cố bằng bê tông, có cửa khóa chắc chắn. Rắn giống nuôi trong chuồng, rắn bố mẹ nuôi trong hộc và che chắn rất kỹ bằng lưới sắt mắt nhỏ". 

Để tiện chăm sóc và quản lý, anh cẩn thận phân thành 4 khu nuôi riêng biệt gồm khu nuôi dưỡng rắn giống, khu nuôi rắn thương phẩm, khu nuôi rắn giống bố mẹ và khu nuôi rắn sinh sản. Dự kiến trong thời gian tới, anh sẽ đầu tư để mở rộng trang trại nuôi rắn hổ mang, mở thêm 2 chuồng nuôi rộng 300m2. Khi đó, anh sẽ tăng số lượng đàn rắn bố mẹ lên gấp đôi, và sản lượng cũng vì thế mà tăng theo.

Thức ăn của rắn hổ mang là vịt mới nở, được xử lý sạch lông. Đều đặn cách 5 ngày cho rắn ăn 1 lần, sau đó làm vệ sinh chuồng cho sạch sẽ để đảm bảo không bị mắc bệnh. Rắn con nuôi từ 15 - 17 tháng, trọng lượng từ 2 - 3 kg/con thì có thể xuất bán.

Do loài rắn sinh sản chỉ đẻ 1 lần/năm vào độ tháng 10, nên phải chú trọng khoảng thời gian này. Trung bình, mỗi con rắn mẹ đẻ 20 - 30 trứng/lần, nếu trứng được ấp nở thì đạt tỷ lệ trên 97%; rắn con được nuôi khoảng 2 tháng thì có thể bán làm con giống. Hiện rắn thương phẩm có giá 700.000 - 750.000 đồng/kg, rắn giống từ 100.000 - 150.000 đồng/con.

Theo Duy Tân/Thanh Niên

Xem thêm: Đầu tư hơn 12 tỷ đồng nuôi trâu, nông dân Hà Tĩnh thu lãi vài tỷ đồng mỗi năm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, nông dân Gia Lai mày mò chuyển sang nuôi cá thác lác, sau 1 năm mỗi hộ thu lãi 150 triệu đồng/vụ.

Từ bỏ trồng sắn chuyển sang nuôi cá thác lác, nông dân Gia Lai đút túi 150 triệu đồng/vụ
0 Bình luận

Sau khi thử nghiệm nuôi ốc bươu đen đặc sản thành công, anh Hồ Văn Tính ở tỉnh Vĩnh Long quyết định đầu tư trang trại nuôi bài bản, đến nay đã thu lời lớn.

'Tỷ phú nông dân' tỉnh Vĩnh Long thử nghiệm nuôi ốc bươu đen đặc sản, sau 3 tháng thu lời lớn
0 Bình luận

Sở hữu trang trại nuôi chim bồ câu sinh sản năng suất cao, mỗi tháng ông nông dân Trần Văn Bính ở Vĩnh Phúc thu cả trăm triệu đồng.

Nuôi chim bồ câu Pháp đẻ nhiều không kịp cản, nông dân Vĩnh Phúc đút túi trăm triệu
0 Bình luận

Tin liên quan

Thương cảm trước sự khó khăn, vất vả của lực lượng y bác sĩ tuyến đầu, cụ ông 90 tuổi ở Nghệ An đã bàn với vợ con rút 100 triệu tiền lương hưu để ủng hộ quỹ phòng dịch địa phương.

Xúc động với tấm lòng nhân ái của cụ ông 90 tuổi: Ủng hộ 100 triệu tiền lương hưu để phòng chống dịch COVID-19
0 Bình luận

Làm giàu và thành công là ước mơ mà ai cũng có, nhưng làm sao để biến nó thành hiện thực như các triệu phú, tỷ phú tự thân thì không phải ai cũng biết.

Bí quyết làm giàu của triệu phú tự thân: 'Nếu bạn không đầu tư vào bản thân thì ai sẽ làm điều đó?'
0 Bình luận

Âm nhạc của nhạc sĩ Đan Thọ: “… vui hay buồn đều chừng mực, lãng mạn nhưng không có vẻ ủy mị, đắm đuối, và nhất là luôn toát ra vẻ lịch sự, sang trọng”.

Nhạc sĩ Đan Thọ - 'cha đẻ' của bản nhạc bất hủ Chiều Tím: Dành cả cuộc đời cho nghệ thuật
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nhiều trường bỏ tổ hợp khối C trong xét tuyển Đại học khiến học sinh rối bời

Ở mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt điều chỉnh phương án, giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 vốn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khối xã hội. Thay đổi đến ở phút chót này khiến nhiều học sinh rối bời.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Anh thợ sửa giày mất chân tự học tiếng Anh, nuôi ước mơ đến Harvard

Không chân, không bằng cấp nhưng người thợ sửa giày 44 tuổi (Trung Quốc) vẫn kiên cường vượt qua nghịch cảnh, cố gắng rèn luyện mỗi ngày với ước mơ được một lần đến phát biểu ở Đại học Harvard.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Sự vĩ đại của tình mẹ giúp chàng trai bại não trở thành  Thạc sĩ Harvard

Khi được hỏi về thành công của bản thân, chàng trai bại não - Đinh Chính nói: "Thực sự phải nói rằng sự thành công của tôi ngày hôm nay không chỉ là nỗ lực của bản thân mà còn có sự đồng hành, nâng đỡ rất lớn từ mẹ".

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Gặp gỡ chuyên gia, sinh viên Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH sẵn sàng thử sức tại đấu trường đầu

Ngày 27/9, Khoa Tài chính - Thương mại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức hội thảo chuyên đề chứng khoán với sự đồng hành của các chuyên gia đến từ Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt.

Câu chuyện xúc động phía sau tấm ảnh kỷ yếu được chụp trong bệnh viện

Hơn 50 học sinh ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã cùng giáo viên đi bộ hơn 2km tới bệnh viện để chụp ảnh kỷ yếu cùng người bạn đang nằm liệt giường vì ung thư giai đoạn cuối.

Vượt nghịch cảnh, chàng trai bại não chạm tới ước mơ làm bác sĩ

Vượt lên số phận bằng nghị lực phi thường, chàng trai bại não - Li Chuangye (Trung Quốc) đã trở thành bác sĩ ở tuổi 25.

Hải An
Hải An 25/05
Chân dung doanh nhân Hải Phòng – Tạ Quyết Thắng, người đã hiến tặng cây cầu trăm tỷ cho nhân dân

Theo thông tin vừa được đăng tải trên Fanpage “Beat Hải Phòng”, doanh nhân Tạ Quyết Thắng, người đã tặng cầu gần trăm tỷ nối liền 2 bờ sông tam Bạc vừa đột ngột qua đời ở tuổi 72.

Hải An
Hải An 22/05
“Hiệp sĩ môi trường” người Nga âm thầm nhặt rác ở biển Đà Nẵng suốt 2 năm

6h30 sáng ngày cuối tuần, chàng trai Nga 35 tuổi - Sasha Shakhov lại cho găng tay, gắp rác, túi đựng vào cốp xe và chạy tới bãi biển Mân Thái, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.

Hải An
Hải An 21/05
Ông bố U50 quyết tâm học thạc sĩ để truyền cảm hứng cho con

Sau 3 lần thi, ông Tian Yunliang (46 tuổi, người Sơn Đông, Trung Quốc) đã đỗ thạc sĩ với mong muốn có thêm kiến thức để điều hành doanh nghiệp và làm gương sáng cho con.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Biển người cờ hoa nghênh đón xá lợi Đức Phật mong cầu hạnh phúc, bình yên

Rạng sáng 14/5, hai bên vỉa hè các con phố quanh chùa Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm đông nghịt người dân, Phật tử xếp hàng chờ chiêm bái xá lợi Đức Phật.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Tiến sĩ Hồ Nhân – Nhà khoa học, nhà lãnh đạo với những cống hiến cho cộng đồng vừa đột ngột qua đời ở tuổi 59

Ông Hồ Nhân, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen, vừa qua đời ở tuổi 59. Thông tin được xác nhận bởi người thân trong gia đình.

Hải An
Hải An 12/05
Tỷ phú Bill Gates cam kết quyên góp gần hết tài sản và khép lại sứ mệnh từ thiện tỷ đô vào năm 2045

Mới đây, tỷ phú Bill Gates tuyên bố sẽ trao tặng gần như toàn bộ khối tài sản khổng lồ của mình, ước tính khoảng 200 tỷ USD trong vòng 20 năm tới. Theo kế hoạch, Quỹ từ thiện của ông cũng sẽ hoàn tất sứ mệnh và chính thức đóng cửa vào ngày 31/12/2045.

Hải An
Hải An 12/05
“Sáng ngủ dậy không muốn tới công ty phải làm sao?” – Áp dụng ngay 5 cách này để vực dậy tinh thần!

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng ít nhất một lần trải qua cảm giác: sáng thức dậy, nhìn đồng hồ, và chỉ muốn… ngủ tiếp thay vì đi làm. Những ngày như thế có thể do mệt mỏi, stress, hay đơn giản chỉ là tâm trạng tụt dốc không phanh. Tuy nhiên, công việc vẫn đó, trách nhiệm vẫn chờ, vậy làm sao để vượt qua cảm giác chán nản này? Dưới đây là 5 cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn vực dậy tinh thần ngay từ buổi sáng!

Hải An
Hải An 11/05
Người xưa nói: 2 người này gõ cửa tới nhà, tuy phiền nhưng sẽ có nhiều tài lộc

Người xưa dựa vào những kinh nghiệm lâu đời để đưa ra những đúng kết có giá trị, ví như 2 người sau được người xưa xem như "thần tài" gõ cửa đến nhà thì gia đình ắt có sinh khí, tài lộc.

Cô giáo Ninh Bình kiếm 33 tỷ mỗi năm hé lộ bí quyết vừa dạy học vừa làm giàu

Cô giáo trẻ Trần Thùy Nhi  kiếm 33 tỷ/năm nhờ bán sản phẩm từ làng nghề truyền thống cho khách quốc tế.

Nể phục người Do Thái: Không tiền, không quan hệ vẫn giàu, bí quyết nằm ở việc họ sở hữu 3 thứ này

Không chỉ chăm chỉ và kiên trì, người Do Thái còn khiến thế giới nể phục và học hỏi bởi triết lý làm giàu vô cùng đơn giản.

PC Right 1 GIF
Đề xuất