Cuốc xe 0 đồng ấm lòng ở Hà Nội [Kỳ 2]: Bà mẹ hai con tình nguyện chạy xe chở người dưng đi chữa bệnh

Hơn 1 năm qua, bà mẹ hai con Nguyễn Diệu Linh (Hà Nội) tình nguyện chạy tới cả trăm chuyến xe 0 đồng, đem tiền nhà đi hỗ trợ "người dưng".

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 30/08
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Giống như anh Tuấn, chị Nguyễn Diệu Linh (34 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) cũng tình nguyện chạy những chuyến xe 0 đồng. Chị vốn là nhân viên ở một công ty du lịch, từng nhiều lần đọc được câu chuyện về việc chở bệnh nhân miễn phí. Chị cũng có ý định tham gia, nhưng công việc bận rộn nên đành gác lại. 

Chỉ đến khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ngành du lịch bị ảnh hưởng, chị mới có thời gian để làm việc tử tế này. Lúc đó, chị tham gia nhóm "PUN - Hành trình kết nối yêu thương", chuyên chở bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tới các bệnh viện ở Hà Nội.

ba-me-hai-con-tinh-nguyen-chay-hon-100-cuoc-xe-0-dong-cho-nguoi-dung
Chị Linh tham gia nhóm "PUN - Hành trình kết nối yêu thương", chuyên chở bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đi khám chữa. Ảnh: Dân Trí

Hồi tháng 7-9/2021, Hà Nội bước vào thời kỳ cao điểm, giãn cách rất nghiêm ngặt. Các phương tiện vận tải ngừng hoạt động, bệnh nhân tỉnh lẻ muốn ra vào Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn. Họ chỉ có hai lựa chọn, một là thuê những chuyến xe cứu thương hoặc xe dịch vụ chạy chui vô cùng đắt đỏ, hoặc là ở nhà chờ chết.

Hiểu được khó khăn của người bệnh khi đó, chị Linh xin giấy xác nhận từ bệnh viện, bắt đầu nhận những cuốc xe nghĩa tình. Không chỉ chở bệnh nhân từ bệnh viện ra chốt kiểm dịch, chị còn tình nguyện đưa họ về nhà. Có hôm chị đón tới 3-4 người bệnh, hoặc đi những chuyến xa đến tận Nghệ An, Hà Tĩnh, Cao Bằng, Hà Giang,...

Chị Linh tâm sự, chị nhớ nhất là lúc đón bệnh nhân ung thư (56 tuổi, quê Bắc Kạn) ở Viện huyết học Truyền máu Trung ương. Bệnh nhân này vừa truyền hóa chất trong đợt giãn cách, giờ muốn về quê mà chẳng thể bắt nổi xe.

ba-me-hai-con-tinh-nguyen-chay-hon-100-cuoc-xe-0-dong-cho-nguoi-dung
ba-me-hai-con-tinh-nguyen-chay-hon-100-cuoc-xe-0-dong-cho-nguoi-dung
Không ngại hiểm nguy, chị Linh sẵn sàng nhận chở người bệnh giữa đợt giãn cách

Khi chị đến đón, người phụ nữ ấy tưởng chừng như bật khóc, mãi sau mới kể rằng chị đã ngủ ở ghế đá 2 đêm. Chị nhớ lại: "Trong túi cô ấy còn 200.000 đồng nhưng giá thuê nhà nghỉ là 350.000 đồng/đêm nên cô đành lang thang trong viện. Không có tiền, không có cơ hội tiếp cận thông tin, cô đã sống như một cái bóng lặng lẽ suốt hơn hai ngày".

Giữa mùa dịch, công việc chẳng có, lại bỏ tiền túi đi đổ xăng chở người dưng, không ít người nói bà mẹ hai con đang "vác tù và hàng tổng". Chị Nguyễn Diệu Linh nhớ lại, chị biết hết, nhưng chẳng quan tâm họ nói gì, chỉ mong giúp đỡ được nhiều người. Lúc ấy, chị chạy được gần 60 chuyến xe 0 đồng, toàn bộ chi phí đều là tiền túi.

Giờ đây, dịch COVID-19 đã được kiểm soát, nhu cầu không còn cao như trước, nhưng chị vẫn tiếp tục công việc ấy. Nếu thời gian và công việc cho phép, chị vẫn nhận chở người cần hoàn toàn miễn phí. Đến nay, bà mẹ hai con đã chạy hơn 100 chuyến xe như vậy, toàn bộ hành trình đều được ghi lại và chia sẻ trên Facebook cá nhân.

ba-me-hai-con-tinh-nguyen-chay-hon-100-cuoc-xe-0-dong-cho-nguoi-dung
Đến nay, bà mẹ hai con đã chạy hơn 100 chuyến xe như vậy, toàn bộ hành trình đều được ghi lại và chia sẻ trên Facebook cá nhân

Bây giờ nghĩ lại, chị không ngờ rằng mình có thể bản lĩnh và dám vượt qua nỗi sợ của bản thân như thế. Đã có lúc chị phăm phăm lái đi trong đêm, lạc đường ở những khúc cua tay áo ngoằn ngoèo trên các cung đường Tây Bắc. Nhớ nhất là lần chị đưa bệnh nhân từ Hà Nội về Cao Bằng, cả đường đi khoảng 300 km, 3/4 là đường đồi núi.

Đưa bệnh nhân về tới nơi cũng gần 5h chiều, chị đón một bệnh nhân khác quay lại Hà Nội. Trên đường đi, trời đổ mưa tầm tã. Lái xe trên cung đường một bên là núi một bên là vực, trong lòng chị không khỏi hoang mang. Lúc ấy là cả nước đang giãn cách, chị Linh chẳng biết trú đâu, cũng chẳng dám dừng xe giữa đường vì sợ nguy hiểm. Cuối cùng, chị cố gắng lấy lại bình tĩnh, hít thở sâu, đồng thời trong đầu niệm Phật để thêm vững vàng tay lái.

Cuộc sống trở lại bình thường, công việc bận rộn hơn, nhưng vẫn muốn giúp đỡ mọi người, chị Linh buộc phải thu vén mọi việc một cách khoa học nhất từ việc chăm con, hoàn thành nhiệm vụ ở công ty… Những ngày cuối tuần hoặc các buổi đêm rảnh rang, chị tranh thủ nhận các cuốc xe để đưa bệnh nhân về nhà.

ba-me-hai-con-tinh-nguyen-chay-hon-100-cuoc-xe-0-dong-cho-nguoi-dung
Tôi lại muốn tặng những phận đời vất vả ấy món quà là một chuyến đi đặc biệt. Sau này, họ sẽ nhớ mãi về chuyến xe này. Ảnh: Dân Trí

Với chị, những chuyến xe 0 đồng tuy mệt nhưng lại là "món quà" với chị. Bà mẹ hai con tâm sự: "Ở thời điểm hiện tại, các bệnh nhân có thể lựa chọn đi xe khách. Nhiều người cũng nói tôi có thể bỏ tiền thuê xe ghép giúp họ. Tuy nhiên, tôi lại muốn tặng những phận đời vất vả ấy món quà là một chuyến đi đặc biệt.

Sau này, họ sẽ nhớ mãi về chuyến xe này. Ở đó, họ được trải nghiệm một hành trình đáng nhớ, được phục vụ một cách trân trọng từ việc mở cửa, chỉnh ghế ngồi, hay đơn giản là dành cho nhau sự động viên qua những ánh nhìn".

Theo Phạm Hồng Hạnh - Toàn Vũ/Dân Trí

Xem thêm: Cuốc xe 0 đồng ấm lòng ở Hà Nội [Kỳ 1]: Anh nhân viên nhận chở miễn phí cho vợ chồng người dân tộc bị taxi "chặt chém"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Từng có tuổi thơ nghèo khó, được bà lão hàng xóm cưu mang, 7x Hà Nội cũng vì thế mà ấp ủ từ sớm ước nguyện đi giúp người, giúp đời.

7x Hà Nội hơn 20 năm nhiệt tình phát cơm miễn phí cho người nghèo
0 Bình luận

Dù đã về hưu, ông Vũ Thái Hòa (Hải Phòng) vẫn chạy xe ôm kiếm tiền, trích thêm một khoản lương hưu để mua xe đạp cũ, sửa chữa rồi tặng học sinh nghèo.

Cảm động ông lão về hưu chạy xe ôm, lấy lương hưu tặng quà cho học sinh nghèo
0 Bình luận

Sợ bà con vùng cao gặp lừa đảo khi xuống phố chữa bệnh, hơn 10 năm qua, 8x Hà Nội Nguyễn Thị Giang Như đã tình nguyện làm cầu nối đón đưa.

8x Hà Nội hơn 10 năm làm cầu nối đưa người vùng cao xuống thành phố chữa bệnh
0 Bình luận

Tin liên quan

Nắm được 4 cách giao tiếp thông minh này bạn có thể dễ dàng gây ấn tượng với sếp, thuyết phục đồng nghiệp, thậm chí thu hút sự chú ý trong một cuộc hẹn hò.

Cách giao tiếp thông minh giúp rút ngắn quãng đường tới thành công
0 Bình luận

Đạo Phật cho rằng, hiếu thuận bậc sinh thành là phúc lành cao thượng, là một trong những bổn phận quan trọng của người con.

Thấm thía lời Phật dạy: Hiếu thuận bậc sinh thành là phúc lành cao thượng
0 Bình luận

Trong Phật giáo nói rằng có 3 kiểu người ăn ở có tâm có đức sẽ luôn được các vị thần Phật, Bồ Tát, che chở, giúp tai qua nạn khỏi.

3 kiểu người luôn được Thần Phật che chở hộ mệnh, 'gặp dữ hóa lành'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất