8x Hà Nội hơn 10 năm làm cầu nối đưa người vùng cao xuống thành phố chữa bệnh

Sợ bà con vùng cao gặp lừa đảo khi xuống phố chữa bệnh, hơn 10 năm qua, 8x Hà Nội Nguyễn Thị Giang Như đã tình nguyện làm cầu nối đón đưa.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 26/08
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chị Nguyễn Thị Giang Như (38 tuổi, Hà Nội) tâm sự, cơ duyên đưa chị tới công việc thiện nguyện này là từ 10 năm trước. Ban đầu, chị đứng ra hỗ trợ các cặp vợ chồng là người dân tộc thiểu số ở vùng cao đưa con nhỏ xuống Hà Nội chữa bệnh.

Chị bộc bạch: "Lúc nhỏ, tôi ở vùng cao, sống cùng đồng bào dân tộc nên có thể nghe, hiểu và nói được tiếng Thái, Tày, H’Mông… Khi ấy, cuộc sống của tôi cũng bữa đói bữa no. Các bạn của tôi có đứa ốm đau, bệnh tật rồi chết vì không có tiền đến bệnh viện chữa bệnh.

8x-ha-noi-hon-10-nam-giup-nguoi-vung-cao-xuong-thanh-pho-chua-benh-1
Thấu hiểu, đồng cảm với nỗi khổ của họ, tôi cố gắng giúp đỡ trong khả năng của mình

Rồi tôi chứng kiến những khó khăn, vất vả của bà con vùng cao khi phải xuống xuôi chữa bệnh. Họ không biết đường đi, không biết tiếng Kinh, thậm chí không biết chữ nên bị kẻ xấu lừa hết tiền bạc. Thấu hiểu, đồng cảm với nỗi khổ của họ, tôi cố gắng giúp đỡ trong khả năng của mình".

Đó cũng là lý do thôi thúc chị làm điều tử tế này. Khi bệnh nhi được đưa tới Hà Nội, chị sẽ tới bến xe đón, đưa các cháu vào bệnh viện làm thủ tục. Nếu các cháu phải nhập viện hay mua thuốc men, chị tình nguyện làm "bà vú" chăm sóc tận tình từ thay tã, vệ sinh, cho ăn,...

Sau này, ngoài việc nhận chăm sóc bệnh nhi, chị Như còn đảm nhiệm thêm cả việc lo cho bệnh nhân lớn tuổi. Lâu dần, việc tử tế của chị được nhiều người biết đến, nếu địa phương vùng cao có người nghèo xuống Hà Nội, điều trị, họ đều liên hệ nhờ chị hỗ trợ, chăm sóc.

8x-ha-noi-hon-10-nam-giup-nguoi-vung-cao-xuong-thanh-pho-chua-benh
Tôi cố gắng hướng dẫn họ thực hiện đúng những công việc này rồi mới ra về. Mỗi ngày, tôi thường vào viện chăm họ 3 lần vào buổi sáng, trưa và chiều tối

8x Hà Nội giải thích: "Đa số các bệnh nhân này đều là người dân tộc thiểu số. Họ xuống miền xuôi chủ yếu là đi để chữa bệnh và thường bệnh đã rất nặng. Mỗi lần đi như thế họ phải bán trâu bò, lợn gà… mới có tiền. Nhưng khi đi, họ hầu hết không biết đường sá cũng không nói được tiếng Kinh nên rất khó khăn, thậm chí bị kẻ xấu lừa hết tiền".

Chị nhớ lại, đã có lần chị gặp một cặp vợ chồng phải bán trâu đi để có tiền đưa con xuống Hà Nội chữa trị. Thế nhưng, vừa đến cổng bệnh viện, họ bị lừa hết sạch tiền. Không biết chữ, không nói được tiếng Kinh,... vợ chồng họ khóc nghẹn ôm con về bản chờ chết. Chị không muốn tình cảnh ấy diễn ra lần nữa, nên khi được địa phương gửi gắm, dù là mưa hay nắng, chị đều tới bến xe đợi.

Quả thực, nói chị Nguyễn Thị Giang Như đã dành cả thanh xuân để làm thiện nguyện cũng không ngoa. Chị kể: "Khi vào viện, nhiều người không biết cách chăm sóc bản thân, người bệnh. Hơn thế, có người không biết nói tiếng Kinh nên các bác sĩ cũng khó hướng dẫn họ. Tôi cố gắng hướng dẫn họ thực hiện đúng những công việc này rồi mới ra về. Mỗi ngày, tôi thường vào viện chăm họ 3 lần vào buổi sáng, trưa và chiều tối".

Trong suốt thời gian chăm người bệnh, chỉ cần rảnh là chị sẽ nấu cơm mang vào viện cho họ ăn. Nếu bận quá, chị sẽ nhờ bố chị đưa cơm. Chị bày tỏ: "Ban đầu vào viện chăm sóc người bệnh, tôi cũng sợ lắm. Tôi sợ nhất khi vào bệnh viện bỏng, bệnh viện K. Những hình ảnh ở đó ám ảnh tôi chứ không phải tôi sợ bị lây nhiễm. Nhưng tôi thương họ như thương bản thân, người nhà mình nên tôi không sợ nữa. Dần dần, tôi quen với công việc này".

8x-ha-noi-hon-10-nam-giup-nguoi-vung-cao-xuong-thanh-pho-chua-benh
Chị Như kết hợp với cơ quan, đoàn thể ở địa phương để làm từ thiện như xây nhà, xóa nhà tạm, tặng bò,...

Ngoài công việc chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân, chị Như còn đứng ra tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện. Nếu gặp người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, chị tự thân vận động, kêu gọi bạn bè hỗ trợ. Chưa kể, chị còn kết hợp với cơ quan, đoàn thể ở địa phương để làm từ thiện như xây nhà, xóa nhà tạm, tặng bò,... Vào các dịp lễ Tết, chị tổ chức các hoạt động vui chơi, hỗ trợ tiền mặt, phát quà cho trẻ em nghèo, mồ côi...

Người phụ nữ có tấm lòng vàng tâm sự: "Tôi đến với công việc thiện nguyện như một cái duyên. Lúc trẻ, tôi phát cháo miễn phí ở Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đến các bệnh viện tâm thần để tắm cho bệnh nhân tại đây. Cuối tuần, bạn bè đi shopping, tôi lại đến chùa Bồ Đề tắm rửa, chăm các bé mồ côi.

Tôi luôn có ước mơ dành tiền để lên bản làng làm từ thiện, giúp đỡ bệnh nhân thay vì đi du lịch. Mỗi khi giúp đỡ ai điều gì đó, tôi luôn rất vui và cảm thấy thật hạnh phúc".

Theo Vietnamnet

Xem thêm: Tấm lòng vàng của bà giáo U70 dành nửa đời người để cưu mang, dạy dỗ trẻ khuyết tật

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Trải qua bao đau đớn, cô gái xương thủy tinh Thùy Trang đồng cảm sâu sắc với nỗi đau, khó khăn của những người đồng cảnh ngộ. Do đó, cô muốn giúp đỡ, lan tỏa tình thương đến những hoàn cảnh khó khăn khác.

Cuộc đời truyền cảm hứng của cô gái xương thủy tinh: Cao 70cm, ăn chay trường, mê làm từ thiện
0 Bình luận

Sinh ra với cơ thể không hoàn hảo nhưng hơn chục năm qua, anh Quang Toán đã vượt tự ti, say sưa làm từ thiện bằng tất cả tấm chân tình của một tâm hồn tròn trịa, đầy ắp nhân ái.

'Hiệp sĩ' khuyết tật Quang Toán: Vươn lên trong nghịch cảnh, làm từ thiện bằng tất cả tấm chân tình
0 Bình luận

Đề tài nghiên cứu là “Sự ô nhiễm nhựa của môi trường nước” đã giúp Phan Ngọc Thùy Dương - học sinh khối 9 Khoa Quốc tế, trường Trường THPT Wellspring trở thành 1 trong những đại diện Việt Nam nhận được 2 giải Đồng cuộc thi Nhà Khoa học trẻ châu Á - Asean+3 Junior Science Odyssey (APT JSO).

Chủ nhân 2 giải Đồng cuộc thi Nhà Khoa học trẻ châu Á: Yêu môi trường, mê từ thiện
0 Bình luận

Tin liên quan

Bằng tình yêu văn học tha thiết, thí sinh Vũ Thị Hằng trong kỳ thi THPT quốc 2019 đã có bài cảm thụ về tác phẩm "SÓNG" rất xuất sắc. 

Bài văn về 'SÓNG' đạt 9 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
0 Bình luận

Trải qua bao đau đớn, cô gái xương thủy tinh Thùy Trang đồng cảm sâu sắc với nỗi đau, khó khăn của những người đồng cảnh ngộ. Do đó, cô muốn giúp đỡ, lan tỏa tình thương đến những hoàn cảnh khó khăn khác.

Cuộc đời truyền cảm hứng của cô gái xương thủy tinh: Cao 70cm, ăn chay trường, mê làm từ thiện
0 Bình luận

Bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tuy nhiên, tình hình mưa gió ở Bắc Bộ vẫn diễn biến phức tạp. Vậy, Hà Nội còn mưa đến bao giờ?

Nhiệt độ hôm nay 26/8/2022: Bão đang tan, Hà Nội còn mưa đến bao giờ?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 26/06
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 25/06
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
Cụ ông giấu tên hào phóng quyên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Mới đây tại Nhật Bản, một cụ ông 70 tuổi (yêu cầu được giấu tên) đã quyên tặng 20 thỏi vàng cho chính quyền thành phố Sakurai để cải thiện nơi sơ tán khi xảy ra thiên tai.

Hải An
Hải An 12/06
Phim hoạt hình của sinh viên Việt Nam tranh giải tại “Cannes của hoạt hình” ở Pháp

Phim hoạt hình “Sự tích Trần Thanh Dương” của Lê Đỗ Hải Châu (25 tuổi) tranh giải Phim tốt nghiệp hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Annecy, được ví như "Liên hoan phim Cannes của hoạt hình".

Thanh Tú
Thanh Tú 11/06
Tác giả đề thi Ngữ Văn 2025 của Thượng Hải: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề”

Sau khi đề thi Ngữ Văn 2025 tại Thượng Hải, Trung Quốc nhận về nhiều sự quan tâm, ông Hồ Hiểu Minh - Giáo sư của Đại học Sư phạm Hoa Đông đã nói: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề, nhưng thực ra, nếu bình tĩnh suy nghĩ kỹ thì vẫn có khá nhiều điều có thể viết được”.

Hải An
Hải An 09/06
Đề thi Ngữ Văn 2025 tại Trung Quốc gây ấn tượng với sự giao thoa giữa văn học cổ điển và tư duy phản biện hiện đại

Đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc năm 2025 tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi cấu trúc đa dạng mà còn vì những câu hỏi mang tính thời sự, khơi gợi tư duy phản biện sâu sắc.

Hải An
Hải An 09/06
Nhiều trường bỏ tổ hợp khối C trong xét tuyển Đại học khiến học sinh rối bời

Ở mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt điều chỉnh phương án, giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 vốn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khối xã hội. Thay đổi đến ở phút chót này khiến nhiều học sinh rối bời.

Hải An
Hải An 05/06
Anh thợ sửa giày mất chân tự học tiếng Anh, nuôi ước mơ đến Harvard

Không chân, không bằng cấp nhưng người thợ sửa giày 44 tuổi (Trung Quốc) vẫn kiên cường vượt qua nghịch cảnh, cố gắng rèn luyện mỗi ngày với ước mơ được một lần đến phát biểu ở Đại học Harvard.

Hải An
Hải An 04/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất