Tấm lòng vàng của bà giáo U70 dành nửa đời người để cưu mang, dạy dỗ trẻ khuyết tật

Dù từng bị gia đình ngăn cấm, bà giáo Phạm Thị Hồng vẫn quyết tâm dành biết bao tâm huyết để cưu mang, dạy dỗ trẻ khuyết tật.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 25/08
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mặc gia đình ngăn cấm, lên Tây Nguyên dạy trẻ khuyết tật

Ở phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, có một mái ấm tình thương dành cho trẻ khuyết tật của một "bà giáo" đặc biệt. Đó là bà Phạm Thị Hồng (62 tuổi), người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy, chăm sóc trẻ em khuyết tật, chậm phát triển.

Bà Hồng tâm sự, bà gắn bó với công việc này từ năm 1987, 3 năm sau thì tham gia các khoá học do chuyên gia người nước ngoài đào tạo để bồi dưỡng kiến thức. Sau khi tốt nghiệp, bà bắt đầu công việc giảng dạy ở các trung tâm, trường khuyết tật ở TP.HCM.

chuyen-ba-giao-u70-danh-nua-doi-cuu-mang-day-do-tre-khuyet-tat
Tình yêu mãnh liệt dành cho những đứa trẻ khuyết tật đã thôi thúc bà vào Tây Nguyên mở lớp học đặc biệt. Ảnh: VTC

Đang có công việc ổn định ở thành phố, bà khiến cả nhà bất ngờ khi muốn chuyển vào Gia Lai. Người phụ nữ ấy tâm sự, lúc đó là năm 1999, bà tình cờ biết Tây Nguyên chưa có ngôi trường nào dành riêng cho trẻ khuyết tật. Tình yêu mãnh liệt dành cho những đứa trẻ khuyết tật đã thôi thúc bà rời đi.

Được biết, ngay cả khi còn giảng dạy ở các trung tâm, gia đình bà đã có vài lần cấm cản. Nên khi biết bà Hồng có ý định chuyển lên Tây Nguyên, mẹ của bà khóc liền mấy đêm vì không chịu nổi cú sốc tinh thần này.

Bà giáo U70 bộc bạch: "Tâm nguyện của mẹ là muốn tôi có tổ ấm riêng của mình, mẹ không muốn cả đời tôi chỉ chăm chăm vào những đứa trẻ không ruột thịt. Tuy nhiên, tôi từng nói với bà là tôi có thể bỏ gia đình nhưng nhất quyết không thể bỏ rơi những đứa trẻ không may mắn này được. Mãi đến khi tôi lên Tây Nguyên được mấy năm, năm 2005, gia đình tôi mới chấp nhận".

"Bà tiên" của những đứa trẻ khiếm khuyết

Bà Phạm Thị Hồng kể, ban đầu khi mới lên đây, mọi chi phí sinh hoạt là bà tự bỏ tiền túi ra. Lúc ấy, mấy "mẹ con" có rau ăn rau, có cháo ăn cháo, cầm cự ngày qua ngày. Dần dà, việc tử tế của bà được nhiều người biết đến, các nhà hảo tâm dần tìm đến. Thế nhưng, bà từ chối nhận ủng hộ bằng tiền mặt, chỉ nhận thực phẩm, quần áo, đồ dùng cho các em.

chuyen-ba-giao-u70-danh-nua-doi-cuu-mang-day-do-tre-khuyet-tat
Với bà Hồng, các em không chỉ là học trò, mà còn là những người con, người cháu mà bà hết mực yêu thương. Ảnh: SGGP

Dù cuộc sống vất vả, gặp không ít khó khăn, nhưng bà Hồng không bao giờ nghĩ tới chuyện bỏ cuộc. Với bà, những đứa trẻ khuyết tật này không chỉ là học trò, mà còn là những người con, người cháu mà bà hết mực yêu thương.

Từ một nhóm trẻ chỉ tầm 5-6 em, giờ đây căn nhà rộng chừng 50 mét vuông đã trở thành mái ấm cho trẻ khuyết tật bị bỏ rơi. Những đứa trẻ lên 2, lên 3 tuổi mắc chứng tự kỷ, hội chứng đao, trẻ câm điếc thậm chí cả trẻ mồ côi đều được bà Hồng đưa về nuôi nấng, dạy dỗ. Hiện tại, mái ấm tình thương có hơn 40 em theo học, trong đó có 16 em chậm phát triển, 10 em mắc hội chứng đao.

chuyen-ba-giao-u70-danh-nua-doi-cuu-mang-day-do-tre-khuyet-tat
Tôi mong muốn các em khi lớn lên phải được xã hội công nhận, có việc làm trong khả năng để có thể tự lo cho bản thân. Ảnh: VTC

Dạy trẻ bình thường đã khó, với những đứa trẻ đặc biệt càng vất vả hơn nhiều. Mỗi em một tính cách, có một cách biểu lộ cảm xúc khác nhau, chỉ cần không vừa ý là chúng nổi nóng ngay. Vì thế, bà Hồng đã phải thật sự kiên nhẫn, bao dung và tìm cách thấu hiểu tâm lý các em.

Giờ đây, các em lớn hơn chăm sóc các em nhỏ, biết làm công việc nhà và tự giác chăm lo cho bản thân. Tuy nhiên, nỗi trăn trở lớn nhất đối với người phụ nữ này là làm sao để các em khi lớn lên sẽ có công việc để tự nuôi sống bản thân.

Bà Hồng tâm sự: "Thường các em khuyết tật khi ra ngoài xã hội sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi tìm việc làm nên trong quá trình giảng dạy, tôi luôn cố gắng nắm bắt được sở trường của mỗi em để sau này còn định hướng công việc. Tôi mong muốn các em khi lớn lên phải được xã hội công nhận, có việc làm trong khả năng để có thể tự lo cho bản thân".

Theo Hiền Mai/VTC News

Xem thêm: Nhóm bác sĩ quân y về hưu nhiệt tình chữa bệnh miễn phí cho người nghèo suốt 20 năm ở TP.HCM

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Không chỉ mang tri thức đến trẻ em nghèo, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị kỹ năng sống cho các em.

Ấm lòng lớp học tình thương nơi cửa Phật cho trẻ em nghèo ở Đồng Nai
0 Bình luận

Đêm concert vừa kết thúc thành công ở Hà Nội, Hà Anh Tuấn lại khiến dân tình dậy sóng vì trích ngay 500 triệu để giúp đỡ trẻ em nghèo.

Concert 'cháy vé', Hà Anh Tuấn lập tức làm điều tử tế, trích ngay 500 triệu giúp đỡ trẻ em nghèo
0 Bình luận

Mói đây, Đoàn xã Thanh Thủy đã cùng Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy mở lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng mở lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em tại Hà Giang
0 Bình luận

Tin liên quan

Vô Diện Sát Nhân được dự đoán là bộ phim kinh dị táo bạo sẽ khiến người hâm mộ điện ảnh Việt Nam "đứng ngồi không yên" vào cuối tháng 8 này.

Lịch chiếu phim Vô Diện Sát Nhân cập nhật mới nhất
0 Bình luận

Ban đầu chỉ là nuôi cà cuống theo sở thích, giờ đây 9x Hà Nội Hoàng Anh đã là ông chủ một trang trại kiếm tiền tỷ mỗi năm.

Từ đam mê nuôi cà cuống, 9x Hà Nội thành ông chủ trang trại kiếm nửa tỷ/năm
0 Bình luận

Kẻ khôn ngoan không bao giờ cố gắng thanh minh thanh nga, không bao giờ cố gắng chứng minh mình bằng lời nói. Họ chỉ cần im lặng cũng chứng minh được bản lĩnh.

Im lặng không phải ngu xuẩn, đó là quyền năng của kẻ thông minh
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 10 giờ trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất