Chủ nhân 2 giải Đồng cuộc thi Nhà Khoa học trẻ châu Á: Yêu môi trường, mê từ thiện

Đề tài nghiên cứu là “Sự ô nhiễm nhựa của môi trường nước” đã giúp Phan Ngọc Thùy Dương - học sinh khối 9 Khoa Quốc tế, trường Trường THPT Wellspring trở thành 1 trong những đại diện Việt Nam nhận được 2 giải Đồng cuộc thi Nhà Khoa học trẻ châu Á - Asean+3 Junior Science Odyssey (APT JSO).

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phan Ngọc Thùy Dương chia sẻ, đây là lần thứ tư em tham tham gia vòng chung kết quốc tế của một kỳ thi khoa học, trải dài từ những năm đầu tiên của cấp 2 đến những năm đầu cấp 3. Tuy nhiên, với Dương lần đi thi APT JSO này lại khác, bởi đây là cuộc thi quy mô lớn, chuyên nghiệp và thay vì thi đơn, em được ghép đội với 2 thí sinh đến từ trường khác.

“Hai anh từ trường Nguyễn Tất Thành đều rất giỏi, vì thế lúc đầu em cũng căng thẳng và có đôi chút lo lắng, hồi hộp. Tuy đây không phải lần đầu được giải ở một vòng chung kết quốc tế, nhưng lần này em vui muốn khóc luôn vì đề thi không chỉ phức tạp mà còn lệch hẳn thế mạnh của mình. Thế nên ngay từ lúc đầu, em đã chuẩn bị sẵn tâm lý là làm hết mình. Rất may mắn là qua 4 ngày thi đấu thì em và 2 anh đã cùng nhau mang được về hai giải Đồng cho tuyển Việt Nam. Em chỉ hơi tiếc một chút vì chưa đổi được màu huy chương cho bản thân và đội", Thùy Dương chia sẻ với Vietnamnet.

Chu-nhan-2-giai-Dong-cuoc-thi-Nha-Khoa-hoc-tre-chau-A-me-tu-thien-0
Thuỳ Dương và các bạn luôn miệt mài trong phòng thí nghiệm để tìm tòi những điều mới mẻ

Trong quá trình nghiên cứu, dưới góc nhìn của cá nhân, Thùy Dương nhận thấy đa phần sự ô nhiễm ở Việt Nam từ khá nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng. “Gần đây chúng ta đã chứng kiến rất nhiều những hiện tượng thiên nhiên với cái gốc là ô nhiễm môi trường như: Mưa acid, lũ, hạn hán,...nên theo em thấy thì mức độ ô nhiễm môi trường nói chung ở Việt Nam là khá nghiêm trọng. Về mặt ý thức thì những năm gần đây, người dân đã dần được biết đến những khái niệm về môi trường nên mọi người cũng bắt đầu sống xanh, sạch hơn, bất kể là già hay trẻ. Tuy còn nhiều điều phải sửa đổi và cố gắng, theo em về mặt ý thức thì mọi người đang thực hiện khá tốt, nhất là các bạn trẻ”, Thuỳ Dương nhận xét.

Với đề tài nghiên cứu này, Thùy Dương mong muốn mọi người sẽ nhận ra tác hại của việc xử lý rác thải sai cách, biết trân trọng tài nguyên thiên nhiên và sức khỏe của mình hơn.

Trong phần dự án nghiên cứu về màu tự nhiên thay thế màu công nghiệp nhằm giảm ô nhiễm nguồn nước, Thùy Dương đã bày tỏ rằng: Đã có nhiều lúc khó khăn trong việc đổi mới ý tưởng, bởi màu nhuộm tự nhiên là đề tài đã có từ trước. Song đội của Thuỳ Dương đã nghiên cứu rất nhiều về mức tiêu thụ nước, khả năng bám màu cũng như cách để đa dạng hóa màu sắc.

Thùy Dương chia sẻ rằng, đây là phần hay nhất của dự án khi mình đã tìm ra được nhiều cách mới để ứng dụng dự án vào đời sống thường nhật. Hiện tại, Dương và đồng đội vẫn đang cố gắng phát triển và tiếp tục tìm hiểu để có thể nhuộm được nhiều màu hơn, với các họa tiết bắt mắt phù hợp hơn với ngành công nghiệp thời trang. 

Chu-nhan-2-giai-Dong-cuoc-thi-Nha-Khoa-hoc-tre-chau-A-me-tu-thien
Thuỳ Dương và nhóm bạn tham gia chuyến thiện nguyện

Thùy Dương cũng cóp nhặt được cho mình nhiều kỷ niệm đáng nhớ cùng đồng đội khi thực hiện dự án. Có lần chúng em sử dụng nghệ để thử nhuộm màu vàng-cam (vì em và hai anh đều thích màu áo polo của trường), cả ba anh em đều quên không đeo găng tay lúc thái nghệ, sau đó thì tay của chúng em vàng ươm y như những củ nghệ tươi. Một lần nữa là chúng em muốn thử nghiệm giảm và tăng độ pH của dung dịch nhuộm, với mong muốn sẽ điều hòa được các sắc của màu, trong lúc lấy acid acetic để pha vào dung dịch, em làm đổ một chút lên người, thế là cả ngày hôm đó em được gọi là Dương “Giấm” vì cả người em toàn mùi acid acetic (giấm).

Sau hơn hai tháng được làm việc cùng các anh và các chuyên gia, em cảm thấy mình đã học hỏi được rất nhiều, cả về cách giải quyết một bài toán khoa học, kiên trì theo đuổi một ý tưởng và kiểm soát cảm xúc khi gặp những vấn đề cần sự bình tĩnh và kiên định”, Thuỳ Dương chia sẻ.

Sau khi kết thúc cuộc thi, cô nữ sinh Thùy Dương lại vội vã lên đường với những chuyến thiện nguyện. Dương cho biết, bình thường mình rất bận, thậm chí có rất ít thời gian để tận hưởng những niềm vui nho nhỏ. Vì vậy những chuyến đi từ thiện này đối với Thuỳ Dương cũng là cách để e, tìm được bình yên ở trong trái tim của mình, sau một năm học vất vả.

“Việc được đi gặp các em nhỏ, các anh chị cùng đoàn là điều rất hạnh phúc mà em nghĩ nó sẽ mang một giá trị lớn hơn nhiều so với 2 chữ "từ thiện". Từ những niềm vui em góp nhặt được, em sẽ tìm được nguồn cảm hứng để tiếp tục sống hết mình. Nguồn cảm hứng của em chỉ đơn giản là nhìn mọi người xung quanh em cười”, Thuỳ Dương nói.

Hội trại APT JSO được thành lập từ năm 2012 và được tổ chức thường niên nhằm tìm kiếm và ươm mầm các thiếu niên tài năng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Hội trại APT JSO tập trung chủ yếu vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, đồng thời phát triển kỹ năng làm việc theo nhóm và kỹ năng trình bày thông qua thực hiện các dự án hợp tác cho các tài năng khoa học độ tuổi thiếu niên.

Mục đích của cuộc thi là tạo cơ hội trao đổi ý tưởng và kinh nghiệm cho các học sinh tài năng khoa học; phát triển khả năng nghiên cứu và sáng tạo cho học sinh tài năng khoa học; tìm kiếm nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học và công nghệ trong ASEAN và các nước đối tác.

(Theo Tình Lê/Vietnamnet)

Xem thêm: Nữ sinh vừa học vừa chăm bà nội 93 tuổi ở phòng trọ: "Tôi đã được bà nội nuôi dưỡng từ nhỏ và giờ đây, đến lượt tôi chăm sóc bà"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

3 năm qua, dù là trời mưa hay trời nắng, hai nữ sinh Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam vẫn miệt mài bên lớp học miễn phí cho học sinh nghèo.

Ấm lòng lớp học miễn phí ở nhà văn hóa cho học sinh nghèo của hai nữ sinh Hà Nội
0 Bình luận

Bài luận về "chiếc khăn Piêu" đã giúp Thảo Vi đánh bại hàng nghìn "chiến binh nghìn máu" xuất sắc giành suất học bổng toàn phần ở xứ cờ hoa.

Nữ sinh dân tộc Thái ẵm học bổng toàn phần của Mỹ với bài luận về khăn Piêu: Khát khao mang quê hương vươn tầm thế giới
0 Bình luận

Trong số gần 40.000 thí sinh trên thế giới ứng tuyển vào ĐH Harvard danh tiếng năm 2017 thì chỉ có 5,2% trúng tuyển. Và Nguyễn Đình Tôn Nữ có tên trong danh sách. Cô nữ sinh trường Ams giành học bổng 7 tỷ cho 4 năm với bài luận về chính cái tên của mình.

Bài luận đưa nữ sinh trường Ams đến Harvard với học bổng 7 tỷ: Vì sao tôi tên là Nguyễn Đình Tôn Nữ?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất