Việc tử tế: 4 đoàn viên đem ngân hàng máu sống đến cứu người nguy kịch
Ngay khi nhận được tin báo có người đàn ông xuất huyết dạ dày cần tiếp máu, 4 đoàn viên ở Hà Tĩnh đã vượt quãng đường 25km ra Nghệ An để hiến máu.

Ngày 21/2, thông tin từ Thị Đoàn Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết 4 đoàn viên ở địa phương đã kịp thời lên đường ra Nghệ An hiến 4 đơn vị máu, qua đó giúp người đàn ông bị xuất huyết dạ dày qua cơn nguy kịch.
Tối 20/2, ông T.V.T. (54 tuổi, ngụ tại xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh) đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An bị xuất huyết dạ dày, cần gấp nhóm máu O để cấp cứu.
Nhận được thông tin, các đoàn viên Nguyễn Xuân Sáng - bí thư Đoàn phường Nam Hồng; anh Phan Thanh Hùng - phó bí thư Đoàn phường Đức Thuận; anh Đồng Bảo Ngọc - phó bí thư Đoàn xã Thuận Lộc; anh Trần Văn Thành - chủ mô hình kinh tế Mỳ Cay ở xã Thuận Lộc, đã lên đường đến bệnh viện để hiến máu.
Sau khi làm các thủ tục, 4 đoàn viên này đã hiến 4 đơn vị máu cho ông T.. Từ những giọt máu tình nghĩa của các đoàn viên, ông T. đã được cấp cứu qua cơn nguy kịch. Hiện ông T. đang tiếp tục điều trị tại khoa ngoại tổng hợp 1 (Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An).

Anh Phan Văn Đường - bí thư Thị Đoàn Hồng Lĩnh - cho biết 4 đoàn trên là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống thị xã Hồng Lĩnh. Cách đây hơn bốn tháng trước, 3/4 đoàn viên trên đã tham gia ngày hiến máu tình nguyện của địa phương.
Tuy nhiên khi nhận được thông tin có người bệnh cần máu thì các đoàn viên vẫn nhiệt tình đăng ký đi hiến máu. Hành động đẹp kể trên đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao của các đoàn viên.
Trước đó vào tháng 10/2022, Nguyễn Hồng Quân (21 tuổi, sinh viên năm cuối ngành Điện Công nghiệp, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) đọc được tin nhắn có người đang cần gấp một đơn vị tiểu cầu nhóm máu hiếm O Rh(D) âm trong Câu lạc bộ nhóm máu hiếm miền Bắc. Chưa thấy ai đăng ký, Quân lập tức nhận nhiệm vụ.
Dù đã muộn, nhà xa, sáng hôm sau lại phải đi thi sớm, nhưng với suy nghĩ đơn giản "cứu người thì phải đi chứ", Quân xin phép bố và được dặn "đi cẩn thận con nhé", rồi đi xe từ nhà ở huyện Mê Linh đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ở quận Cầu Giấy, Hà Nội để hiến máu cứu người. Lịch tiếp nhận máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thường kết thúc lúc 19h nên Quân cũng liên hệ trước để kịp hiến tiểu cầu ngay tối đó.
Đến viện lúc gần 21h, thật may là sau khi kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu, các chỉ số và số lượng tiểu cầu của Quân đủ điều kiện để hiến 1 đơn vị. Đây cũng là lần đầu tiên hiến tiểu cầu của chàng trai này. Hiến máu xong, nam sinh trở về nhà khi đã gần sang ngày mới. Quân kể: "Bố mẹ vẫn còn thức đợi em. Em đi nghỉ luôn để sáng hôm sau thi cuối kỳ môn thực hành đo lường cảm biến".
Xem thêm: Chàng bác sĩ trẻ Đắk Lắk nhiệt tình hiến máu: Chỉ muốn cứu người, không mong có đền đáp
Đọc thêm
Suốt 7 năm qua, hai anh em ruột ở Quảng Ngãi đã nhiều lần tham gia hiến máu cứu người, tổng cộng phải tới hơn 100 lần.
Chàng trai Nguyễn Văn Huyến đã phối hợp cùng nhiều thành viên, duy trì được hơn 300 tình nguyện viên sẵn sàng tham gia hiến máu và vận động hiến máu.
Vụ tai nạn khiến Nguyễn Phúc Đức (SV năm 3 Trường ĐH Khoa học, Đại học Thái Nguyên), vẫn bền bỉ tham gia hiến máu tình nguyện để cứu người với 27 lần, nhiều hơn cả số tuổi của mình.
Bài mới

Trong suốt cuộc đời cống hiến vì dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ coi sinh nhật của mình là một dịp đặc biệt. Thế nhưng, với đồng bào và đồng chí, ngày 19/5 hằng năm luôn là thời khắc thiêng liêng – không chỉ để bày tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại, mà còn là dịp để mỗi người tự soi chiếu bản thân qua tấm gương đạo đức sáng ngời, lối sống giản dị và trái tim bao dung, trọn vẹn vì nước, vì dân của Bác.

Jenny Huỳnh là một trong những Gen Z sở hữu chuỗi thành tích “khủng”, không chỉ là nhà sáng tạo nội dung nổi bật nhất tại Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ mà cô nàng còn được vinh danh trong danh sách "30 Under 30 Asia" của Forbes – một cột mốc khẳng định tài năng, bản lĩnh và sức ảnh hưởng của Jenny trên phạm vi châu lục.

TikToker Tina Thảo Thi nổi lên như một hiện tượng “siêu cấp đáng yêu” khi tạo dựng được “vũ trụ” content sạch. Không chạy theo những trend nóng, Tina chọn cho mình một lối đi riêng, từ những video truyền động lực với câu khẩu hiệu “Peek A Boo” cho đến series “góp điều nhỏ bé” đều ghi điểm tuyệt đối với sự gần gũi, ấm áp. Bằng sự tử tế bình dị, sự sáng tạo và năng lượng tích cực, Tina không chỉ “chữa lành” những mảnh đời khó khăn mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

Trong thế giới mạng xã hội đầy ồn ào và cạnh tranh, TikToker Quan không gờ lại âm thầm xây dựng hành trình riêng, không kèn không trống, nhưng đủ lay động triệu con tim. Anh không cố "làm nội dung" mà chỉ ghi lại hành trình tận tay trao quà, lắng nghe và sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn. Sự giản dị, không dàn dựng ấy khiến người xem cảm nhận rõ một điều: đây là từ thiện thật, tử tế thật!

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.