Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Trí tuệ là tài sản quý giá nhất của con người – Câu chuyện nhân văn đầy ý nghĩa

“Trí tuệ là tài sản quý giá nhất của con người” là một câu chuyện nhân văn giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về giá trị của “trí tuệ”

Trí tuệ là tài sản quý giá nhất của con người – Câu chuyện nhân văn đầy ý nghĩa

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Trí tuệ là tài sản quý giá nhất của con người – Câu chuyện nhân văn đầy ý nghĩa
Photo: internet

Câu chuyện “Trí tuệ là tài sản quý giá nhất của con người”

Cách đây nhiều năm, có hai cha con người Do Thái bị giam trong trại tập trung, đồ đạc đều bị Đức Quốc xã tịch thu. Lúc đó, người cha nói với con trai rằng: “Bây giờ, trí tuệ là tài sản quý giá nhất và là duy nhất của chúng ta. Hãy nhớ rằng, khi người khác nói một cộng một bằng hai con nên nghĩ làm sao để kết quả đó lớn hơn hai”.

Hàng triệu người Do Thái đã chết trong các trại tập trung, nhưng hai cha con họ vẫn sống sót nhờ ý chí kiên định. Sau đó, họ lên tàu đến Mỹ để làm lại từ đầu. Cả hai bắt đầu bằng nghề kinh doanh đồ đồng ở Houston.

Tri-tue-la-tai-san-quy-gia-nhat-cua-con-nguoi-Cau-chuyen-nhan-van-1

Một hôm, người cha hỏi con trai rằng: “Con có biết chính xác một cân đồng có giá bao nhiêu không?”

Cậu con trai trả lời: “Ba mươi lăm xu ạ”

Người cha nghe vậy thì nói: “Đây không phải là câu trả lời mà cha muốn. Khắp nơi trên Texas mọi người đều biết một cân đồng có giá 35 xu, nhưng con cần học cách biến một cân đồng trở nên có giá trị là 3500 đô. Hãy thử lấy đồng chế tạo nắm tay cửa nào?’

Nhiều năm trôi qua, sau khi cha mất cậu con trai vẫn duy trì nghề kinh doanh đồ đồng. Cậu không chỉ chế tạo đồng thành tay nắm cửa mà còn chế tạo thành gậy và huy chương được dùng trong các kỳ Olympic. Một cân đồng khi đó bán được tới tận 3500 đô la. Lúc này, cậu con trai đã trở thành một ông chủ của công ty chuyên sản xuất đồ đồng.

Tuy nhiên, thứ thực sự khiến người con trai trở nên nổi tiếng lại là “dọn dẹp một đống rác” của thành phố New York.

Quảng cáo
Tri-tue-la-tai-san-quy-gia-nhat-cua-con-nguoi-Cau-chuyen-nhan-van-2

Năm 1974, chính phủ Mỹ vì muốn làm mới lại tượng Nữ Thần Tự Do mà vứt bỏ đống phế liệu cũ và tiến hành kêu gọi mời thầu trên khắp cả nước. Thế nhưng, mấy tháng trôi qua nhưng không một ai nhận thầu. Bởi việc xử lý rác thải ở New York có quy định rất nghiêm ngặt, nếu không làm tốt thì công ty có thể bị phá sản.

Khi nghe được tin này, vị doanh nhân Do Thái này liền lập tức đến New York. Sau khi xem xét kỹ bức tượng ông liền ký hợp đồng với chính quyền bang ngay tại chỗ. Nhiều công ty ở New York lúc ấy đều cười thầm, chế giễu ông ta, nghĩ rằng việc này là tự tìm đường chết.

Thế nhưng, vị doanh nhân trẻ người Do Thái này không để ý đến những lời đàm tiếu, lập tức bắt tay vào việc tổ chức sửa chữa lại. Ông cho nấu chảy phế liệu đồng của bức tượng và đúc nó thành những bức tượng Nữ Thần Tự Do nhỏ hơn. Đồng thời ông cũng cho tiến hành xử lý các khối gỗ và xi măng, biến chì và nhôm phế liệu thành những món đồ lưu niệm.

Tri-tue-la-tai-san-quy-gia-nhat-cua-con-nguoi-Cau-chuyen-nhan-van-3

Điều thú vị nhất là ông không để lãng phí bất kỳ thứ gì, ngay cả bụi quét từ tượng Nữ Thần Tự Do cũng được bán cho các cửa hàng cây cảnh với cái tên “Bụi của Nữ Thần”.

Trong vòng vài tháng ngắn ngủi, vị doanh nhân này đã biến những thứ phế liệu không ai cần thành 3,5 triệu đô la tiền mặt. Sức mạnh của trí tuệ đã khiến ông được mệnh danh là “người biến phế liệu thành vàng”.

Câu chuyện về người doanh nhân Do Thái này đã khiến mọi người nhận ra rằng, trí tuệ là tài sản quý giá nhất của con người, là yếu tố then chốt nhất để giúp người ta trở nên giàu có và thành công.

Xem thêm: Người chồng chậm chạp - Câu chuyện nhân văn trong cuộc sống

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo