“Tình mẫu tử chân chính là một quá trình rút lui khéo léo” – Câu chuyện sâu sắc dành cho bậc cha mẹ ở đời

“Tình mẫu tử chân chính là một quá trình rút lui khéo léo” là một bài học sâu sắc giúp bạn hiểu thế nào mới thực sự là một người cha, người mẹ thành công!

Diệu Nguyễn
19:05 20/03/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Tình mẫu tử chân chính là một quá trình rút lui khéo léo”

Tôi là fmootj người mẹ 57 tuổi đã nghỉ hưu, còn con trai tôi năm nay đã 31 tuổi. Khi tôi bắt đầu về hưu cũng là lúc con trai lập gia đình. Đối với vợ chồng tôi nó là viên ngọc quý, được nâng niu, chăm bẵm kỹ càng. Bởi vậy, khi con lập gia đình, một cách tự nhiên tôi thấy mình cần có trách nhiệm chăm sóc tổ ấm mới này của con.

Ban đầu, tôi hy vọng vợ chồng nó có thể về ở với vợ chồng tôi. Nhưng ông nhà tôi lại cho rằng “Hai đứa cần có không gian riêng để tự lập!”. Thế nên, để tiện chăm sóc các con chúng tôi dọn tới khu dân cư gần nhà con đang sống. Cứ đều đặn, mỗi sáng tôi chạy qua giúp bọn trẻ chuẩn bị đồ ăn sáng, rồi dọn dẹp nhà cửa, chiều đến thì nấu bữa tối và đợi đến khi hai vợ chồng nó ngủ thì tôi mới về nhà mình.

Cuộc sống cứ êm đềm trôi qua như một, cho đến một ngày…

Hôm ấy, tôi dậy sớm đi chợ mua thức ăn mang đến nhà con. Nhưng khi đến nơi tôi lại không thể mở cửa đi vào nhỏ. Không phải tôi không mang chìa khóa mà là do con dâu đã thay ổ khóa khác. Tôi phải gọi mãi con dâu mới ra mở cửa và giải thích: “Gần đây tòa nhà xảy ra nhiều vụ trộm, nên…”.

Tối hôm đó, con trai qua nhà đưa cho tôi chiếc chìa khóa mới, lúc ấy trong tâm tôi có đôi chút khó chịu, nhất là khi con trai tôi nói nhỏ: “Mẹ đừng để vợ con biết nhé!”. Tôi hiểu rằng, sự việc không còn đơn thuần như tôi nghĩ lúc trước nữa.

Ngày hôm sau, tôi tới nhà con trai sớm hơn mọi ngày với lỉnh kỉnh đồ ăn, thức uống. Vừa tới cửa phòng tôi nghe tiếng tranh luận bên trong vọng ra: “Chắc chắn là anh đưa chìa khóa cho mẹ rồi phải không?”. Rồi sau đó, một tràng những lời phàn nàn của con dâu vang lên sau cánh cửa khiến tôi đứng mãi trước cửa như trời trồng. Thật chẳng ngờ được, tất cả công sức, tình yêu thương mà người mẹ chồng như tôi đã dành cho chúng lại được đền đáp bằng những câu chỉ trích nặng nề như vậy.

Tôi lại càng cảm thấy chua xót hơn khi con trai tôi chỉ ậm ờ rồi trả lời rằng: “Đó là mẹ anh, em bảo anh phải làm thế nào?”

Tinh-mau-tu-chan-chinh-la-mot-qua-trinh-rut-lui-kheo-leo-1

Thế là tôi lủi thủi xách túi thức ăn thẫn thờ quay trở về. Nhìn thấy ông nhà, tôi tủi thân đến mức nước mắt lưng tròng: “Ông à, sao tôi khổ quá vậy? Nó là con trai quy nhất của tôi, tôi toàn tâm toàn ý lo cho chúng từ bữa ăn giấc ngủ, vậy mà cái tôi nhận được lại là thế này đây, tôi đã làm gì sai hả ông?”

Ông nhà nghe vậy chỉ mỉm cười rồi vỗ nhẹ vào vai tôi bảo: “Thật là mấy đứa trẻ không hiểu chuyện, bà cứ để đó có dịp tôi sẽ nói chuyện với chúng. Mà bà này, bà thử nhìn những người bạn già của chúng ta mà xem, có mấy ai như bà không? Họ đều thong dong tự tại, thích thì đi thăm thú các tỉnh thành, không nữa thì đi ra nước ngoài du lịch. Còn bà cả ngày chỉ loanh quanh chợ búa, lọ mọ cơm nước cho con cái, vì chúng làm tôi với bà đã lạc hậu quá nhiều so với những người cùng tuổi rồi đấy!”

Từng lời nói của chồng như cơn mưa mùa hạ khiến lòng tôi từng tỉnh. Chẳng lẽ tôi lại không muốn ra ngoài du lịch, thăm thú đó đây hay sao? Nghĩ vậy, tôi gật đầu đồng tình với ông ấy.

Tinh-mau-tu-chan-chinh-la-mot-qua-trinh-rut-lui-kheo-leo-3

Sau đó, ông nhà sắp xếp, cả hai chúng tôi tới vùng thảo nguyên rộng lớn để nghỉ dưỡng vài ngày. Trong chuyến đi, ông ấy còn dẫn tôi tới thăm trang tại nuôi dê và bò sữa. Được tận mắt chứng kiến quá trình dê mẹ sinh con và cho con bú, tôi bất giác thấy xúc động nghẹn ngào vì tình mẫu tử thiêng liêng.

Ông nhà tôi vừa nhìn vừa chỉ vào đàn dê đang gặm cỏ bảo: “Dân du mục quanh năm đều di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Nếu như dê mẹ cũng giống như bà, việc gì cũng không thể buông tay thì sao dê con có thể sống nổi? Hơn nữa, bà nghĩ có ai muốn được gả cho chú dê còn chưa có sữa về tinh thần không?”

Tôi nghe vậy thì quay sang, thấy ông nhà bật cười một cách đầy ngụ ý. Chỉ một câu nói bâng quơ của ông ấy đã giúp tôi hiểu ra rất nhiều điều.

Chồng tôi tiếp tục nói: “Tình mẫu tử chân chính là một quá trình rút lui khéo léo”. Nói rồi ông mở điện thoại đọc cho tôi nghe một bài viết: “Những bậc cha mẹ không muốn tách rời khỏi con cái khi chúng trưởng thành. Họ lầm tưởng đó là vì yêu thương con nhưng thực tế lại vô tình điều khiển con một cách toàn diện”.

Tôi liếc mắt lườm chồng: “Ý ông tôi chính là một người mẹ như vậy đó hả?”

Chồng tôi bật cười, vỗ vỗ vai tôi rồi nói: “Bà hả, bà thuộc loại có thể cứu vãn được!”

Sau chuyến du lịch trở về, việc đầu tiên tôi làm chính là gọi điện cho con trai và nói rằng tôi muốn tới nhà nó một chuyến. Hôm đó, tôi đã chia sẻ lại hành trình ý nghĩa nhất cuộc đời mình, rồi nghiêm túc nói với vợ chồng nó: “Mẹ chuẩn bị lui về tận tưởng hạnh phúc tuổi già rồi. Sau này có lẽ mẹ sẽ không thường xuyên tới nhà con nữa, mà cho dù có tới mẹ cũng sẽ gọi điện báo trước cho các con”.

Con trai nhìn tôi, lúng túng một hồi lâu rồi hỏi: “Mẹ…mẹ giận chúng con à?”

Tôi mỉm cười nói: “Mẹ đâu có giận, chỉ là mẹ đang học cách tận hưởng tuổi già thôi”. Con trai đột nhiên ôm chầm lấy làm mắt tôi ươn ướt.

Lời bình câu chuyện “Tình mẫu tử chân chính là một quá trình rút lui khéo léo”

Có người đặt ra câu hỏi: “Cha mẹ sinh con ra để làm gì? Để có người nối dõi tông đường hay có người chăm sóc khi về già?”. Có rất nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng câu trả lời cuối cùng khiến rất nhiều người phải suy ngẫm: “Vì để trả giá và để tận hưởng”.

Các bậc làm cha làm mẹ xin đừng coi con cái là điều quan tâm duy nhất trong cuộc đời. Đừng vì con cái mà khép lại cánh cửa giao tiếp với xã hội, cùng đừng vì con cái mà bỏ lỡ niềm đam mê, sở thích của bản thân mình.

Tinh-mau-tu-chan-chinh-la-mot-qua-trinh-rut-lui-kheo-leo-2

Có người nói: “Có một kiểu cha mẹ làm tôi vô cùng kính phục, đó chính là dành tình yêu thương mạnh mẽ khi con còn bé, rồi khi còn lớn lên lại học cách buông tay một cách khéo léo. Chăm sóc và chia xa đều là nhiệm vụ mà mỗi người làm cha làm mẹ cần phải học để áp dụng nó với con cái của mình”.

Làm cha mẹ là một hành trình dài, nó không chỉ đơn thuần là nuôi dạy mà còn chứa đựng cả lòng bao dung, trí tuệ, biết khi nào nên tiến, nên lùi. Chúng ta không mong cầu con trở nên hoàn hảo, cũng không cần chúng phải nuôi dưỡng khi về già. Điều cha mẹ thực sự cần là chúng có thể sống độc lập, giữ trọn lòng hiếu thuận với cha mẹ. Chỉ vậy thôi bạn đã làm một người cha người mẹ thành công rồi!

Xem thêm: Đừng than trách cuộc sống ngày một buồn khổ khi bạn không đọc một cuốn sách nào!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận