Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

4 tâm thái của kẻ mạnh: Hộp đen – Viên gạch – Nấm – Voi

Tâm thái của kẻ mạnh là một trong những điều kiện hàng đầu để họ đạt được thành công lớn. Bởi đường do tâm, đời cũng từ tâm. Tâm thái là trở ngại hay là bước đệm, đều là do bạn quyết định!

4 tâm thái của kẻ mạnh: Hộp đen – Viên gạch – Nấm – Voi

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
4 tâm thái của kẻ mạnh: Hộp đen – Viên gạch – Nấm – Voi
Photo: internet

Đại học Harvard từng thực hiện một nghiên cứu: Một người có thể thành công hay không, chỉ có 15% xác suất phụ thuộc vào trí thông minh và kinh nghiệm sống. Và 85% còn lại đến từ tâm thái của họ.

Tâm thái là “người cầm lái” quyết định số phận của cuộc đời. Nếu tâm thái không tốt, dù khả năng có mạnh đến đâu cũng có thể bị lạc đường hoặc lật thuyền. Nếu muốn thăng hạng bản thân, có thành công lớn hãy bắt đầu phát triển 4 tâm thái của kẻ mạnh dưới đây:

1.   Tâm thái của kẻ mạnh: Hộp đen

Tin rằng nhiều người đã từng nghe nói đến hộp đen. Nó là một loại thiết bị lưu trữ thông tin thường được gắn trên máy bay, xe ô tô,… Đây là công cụ được các hãng hàng không sử dụng để đúc kết kinh nghiệm bay, rút kinh nghiệm nhằm giảm thiểu tỷ lệ tai nạn. Hay một khi máy bay gặp sự cố, thông qua hộp đen, các điều tra viên có thể hiểu ngay nội tình của vụ tai nạn.

Sau này, người ta gọi thái độ tích cực, ghi lại và ngẫm lại những thất bại và học hỏi từ chúng là “tâm thái hộp đen”.

tam-thai-cua-ke-manh-hop-den-vien-gach-nam-voi-1

Trong cuốn sách “Nghệ thuật và nỗi sợ hãi” có một câu chuyện như này: Một giáo viên dạy làm gốm đã đưa ra những mệnh lệnh khác nhau cho hai nhóm học sinh. Với nhóm đầu tiên, cô chỉ yêu cầu những học sinh này làm một số lượng nhất định. Còn với nhóm thứ hai, cô yêu cầu họ làm ra một cái bình đất thật hoàn hảo. Cuối cùng, nhóm làm ra được chiếc bình đất hoàn hảo nhất lại là nhóm thứ nhất thay vì nhóm thứ hai. Tại sao lại như vậy?

Mặc dù nhóm đầu tiên không bị yêu cầu phải hoàn hảo, nhưng trong quá trình làm với số lượng lớn, các học sinh dần rút ra kinh nghiệm. Thế nên, chiếc bình ngày càng đẹp hơn. Trong khi những người thuộc nhóm thứ hai, do quá cầu hoàn nên ngoại trừ sự hoàn hảo trong suy nghĩ ra họ không cho ra được kết quả thực tế nào.

Tác giả Matthew Syed từng nói: "Nếu chúng ta không thể thay đổi nhận thức của mình về thất bại, khát khao thành công của chúng ta sẽ trở nên vô ích”.

Kẻ mạnh thực sự không pahir là người không bao giờ thất bại mà là người biết học hỏi từ thất bại. Rèn luyện, hoàn thiện, nâng cao bản thân trong thất bại mới là tâm thái của kẻ mạnh thực sự.

2.   Tâm thái của kẻ mạnh: Viên gạch

Một viên gạch bỏ hoang nằm trên bãi cỏ, nó nhìn lên tòa nhà cao tầng đối diện, thầm nghĩ: “Sẽ thật tuyệt nếu mình là một viên gạch của tòa nhà cao tầng ấy. Khi đó, mình có thể nhìn thấy cảnh vật ở phía xa hơn, cao hơn”.

Một ngày nọ, nó được các công nhân xây dựng nhặt được và trở thành một phần của ngôi nhà cao tầng. Lý tưởng của nó đã trở thành sự thật. Nhưng nó nhận ra làm những viên gạch này lại không thoải mái chút nào vì phải chịu áp lực từ lực ép của gạch theo mọi hướng. Nó muốn được quay trở lại bãi cỏ, thế nhưng nó biết mình sẽ chẳng bao giờ quay trở lại được nữa.

Dần dần, nó bắt đầu thay đổi tâm lý, từng bước trau dồi khả năng chịu đựng và nâng cao khả năng chống chọi với áp lực của mình.

tam-thai-cua-ke-manh-hop-den-vien-gach-nam-voi-2

Đây chính là “tâm thái viên gạch”, muốn leo lên đỉnh cao thì phải chịu được áp lực, muốn đội vương miện thì phải chịu được sức nặng của nó. Đằng sau cuộc sống hào nhoáng, đều có những khó khăn và đau khổ không kể xiết.

Bạn có biết, Harland Sanders – Người sáng lập KFC đã bị từ chối 1.009 lần trước khi ông mang kỹ năng chiên gà của mình đến nhà hàng.

Mỗi khó khăn là một món quà, mỗi lần ngã xuống là một sự trưởng thành. Đối mặt với sóng gió ập đến, lựa chọn chìm xuống hay vươn lên, tất cả đều phụ thuộc vào bạn!

3.   Tâm thái của kẻ mạnh: Nấm

Quảng cáo

Có một câu nói như thế này: “Mỗi người ưu tú đều có một khoảng thời gian im lặng. Khoảng thời gian đó là khoảng thời gian mà mỗi ngày bạn đều nỗ lực rất nhiều nhưng không nhận lại được gì. Chúng tôi gọi đó là thời gian bén rễ”.

Có quá nhiều khoảnh khắc đen tối trong cuộc sống khiến chúng ta bị coi thường, bị phản bội và bị áp bức. Nhưng miễn bạn có thể chịu đựng nó, chấp nhận sự cô đơn, những bất bình đó, bạn sẽ luôn có cơ hội mở ra khoảnh khắc nổi bật của riêng mình.

Giống như cây nấm vậy, chúng vẫn có thể phát triển mạnh mẽ ngay cả khi được trồng ở nơi ẩm thấp, tối tăm, thiếu ánh nắng hay cằn cỗi. Những người có “tâm thái nấm” là những người biết cách âm thầm chuẩn bị cho sự trưởng thành.

tam-thai-cua-ke-manh-hop-den-vien-gach-nam-voi-4

Xing Qing Jie – Nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc cũng chia sẻ, anh từng trải qua “thời kỳ nấm” như vậy. Anh lớn lên trong một gia đình nghèo, học hết cấp 2 thì nghỉ học. Sau đó, cùng với người trong làng đi xúc gạch, sàng cát, xi măng trên công trường. Nhưng ngay cả khi quá mệt mỏi khi phải làm việc nặng nhọc mỗi ngày, anh vẫn không từ bỏ việc đọc và viết. Sau những giờ miệt mài lao động, khi những người khác đang nghỉ ngơi và trò chuyện, anh là người duy nhất ngồi viết lách. Những người xung quanh cảm thấy khó thậm, thậm chí có người còn chế nhạo. Nhưng anh vẫn nghiến răng kiên trì, cho dù những tác phẩm của mình hết lần này đến lần khác bị từ chối.

Sau này, anh đổi nghề sang đi bán thịt lợn. Nhưng mỗi khi không có khách anh vẫn sẽ ngồi xuống và viết ra những suy nghĩ của mình. Sau cùng, sau vô số lần bị từ chối, anh cũng được xuất bản cuốn sách hoàn chỉnh, mức độ nổi tiếng ngày càng cao. Đến nay, đã có hơn 20 tác phẩm được xuất bản.

Nếu không có sự tích lũy âm thầm mỗi ngày, làm sao có cơ hội tiến lên?

Đừng ngừng tiến về phía trước, hãy biến sự bất công và chế giễu mà bạn trải qua thành “chất dinh dưỡng”. Chỉ cần bạn không đầu hàng trước số phận, số phận sẽ cúi đầu trước bạn.

4.   Tâm thái của kẻ mạnh: Voi

Bạn có voi cầu hôn như thế nào không? Khi cầu hôn, chúng sẽ chìa chiếc mũi dài ra và gửi một tiếng gọi trìu mến về phương xa. Dù tiếng voi chỉ đi được quãng đường 10 cây số. Nhưng những con voi ở xa hơn vẫn có thể nhận được tin nhắn tán tỉnh. Hóa ra, khi con voi đang truyền tín hiệu, nó cũng sẽ không ngừng giậm chân, truyền thông điệp tán tỉnh xa hơn thông qua mặt đất.

Điều mà “tâm thái voi” dạy cho chúng ta là: Thử càng nhiều càng tốt, như thế chúng ta mới tăng được khả năng thành công. Chỉ cần bạn không lùi bước, giải pháp sẽ luôn nhiều hơn là khó khăn.

Trong bộ phim truyền hình nước ngoài có tên "Minning town", có một tình tiết như này: Giáo sư Ling muốn dẫn dắt dân làng thoát nghèo bằng cách trồng nấm. Người dân nhìn thấy cơ hội tốt để kiếm tiền, thế là lần lượt tham gia. Tuy nhiên, khi số người trồng ngày càng nhiều thì số lượng nấm cũng tăng theo. Cung vượt qua cầu, tiểu thương hạ giá, thậm chí sau cùng nấm còn bán không được.

Lúc này, dân làng mới lo lắng nói: “Nếu không bán được tiền thì hay thôi không bán nữa?”

Nhưng giáo sư Ling không hề lùi bước hay bỏ cuộc, ông nói với mọi người: “Tôi không tin là mình không nghĩ ra cách!”

Sau khi suy nghĩ về điều đó, anh đã khuyến khích mọi người cùng nhau thử nhiều phương pháp khác nhau. Cuối cùng đã nghĩ ra hai kế hoạch: Một là làm tủ đông để trữ lạnh số nấm còn thừa. Mặt khác, đưa mọi người đến các thành phố lớn khác để mở thị trường và tạo ra thị trường cho loại nấm mọi người đang trồng.

tam-thai-cua-ke-manh-hop-den-vien-gach-nam-voi-3

Giống như một câu trong cuốn sách “Cuộc sống không có giới hạn”: Không phải cơ thể tôi sai, mà là tôi đặt ra những giới hạn cho cuộc sống của mình nên tầm nhìn của tôi bị hạn chế và tôi không nhìn thấy những khả năng của cuộc sống. Dù gió có thổi lớn thì cuộc đời cũng không bao giờ có hai từ “bỏ cuộc”.

Bất kể hoàn cảnh có khó khăn ra sao, miễn là bạn không đặt ra giới hạn cho mình thì bạn luôn có thể đạt được những cơ hội mới. Hãy tin rằng, không có con đường nào là vô ích trong cuộc sống. Mỗi bước bạn đã và đang đi luôn có giá trị riêng của nó.

Xem thêm: Người tài hoa bại bởi “ngạo”, người thường bại bởi “lười”

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo