Tại sao bố mẹ người Do Thái không bao giờ hỏi con “Hôm nay trên trường đã học những gì?”

Bố mẹ người Do Thái luôn muốn con chủ thể chủ động trong việc học tập, vì thế họ sẽ không bao giỏi hỏi “Hôm nay con đã học gì trên trường?”.

Diệu Nguyễn
12:00 17/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bố mẹ người Do Thái dạy con như thế nào?

Đạo diễn nổi tiếng nhất Hollywood - Steven Spielberg là một người Mỹ gốc Do Thái. Từ nhỏ ông đã mắc chứng khó đọc, nên kết quả học tập không tốt. Tuy nhiên, mẹ ông chưa bao giờ mắng nhiếc con trai vì điểm số thấp. Thay vào đó, bà lại động viên con trai nên tìm hiểu thế giới quan qua chiếc máy ảnh nhỏ. Chính sự động viên này mà đã có một Steven Spielberg tài năng ngày hôm nay.

Nhìn chung, bố mẹ người Do Thái luôn có cái nhìn bao dung với con cái mình. Họ không kiểm soát, la mắng con trong việc học tập mà họ giúp con tự khơi gợi trí tò mò, một trong số đó là hoạt động đọc sách. Có thể với nhiều phụ huynh ở các quốc gia khác, cách giáo dục của bố mẹ người Do Thái là không kỷ luật. Nhưng trên thực tế, cách giáo dục này lại vô cùng hiệu quả. Họ luôn nhấn mạnh với con cái 5 điều này:

Tai-sao-bo-me-nguoi-Do-Thai-khong-bao-gio-hoi-con-hoc-the-nao-1

- Giá trị của bản thân.

- Nỗ lực trở nên xuất sắc trong chuyên môn của mình.

- Cải thiện tính cách ngày càng tốt hơn.

- Phát triển trí tưởng tượng.

- Học hỏi trong suốt cuộc đời.

Với cách giáo dục như vậy, họ cho rằng câu hỏi: “Hôm nay con đã học gì trên trường?” đối với trẻ nhỏ là một câu hỏi không hề khôn ngoan. Thay vào đó, bố mẹ hỏi “Hôm nay con đã hỏi gì trên trường?” sẽ giúp thúc đẩy con trẻ có thể phát huy sự thông minh khi học tập trên trường lớp. Biết đặt câu hỏi khi đi học, trẻ sẽ cảm thấy việc đi học là một điều thú vị để chúng có thể khám phá thế giới xung quanh mình.

Người Do Thái cũng thường tổ chức những cuộc thảo luận trong gia đình để biết được những tâm tư, nguyện vọng của con cái. Nhờ những buổi thảo luận này, họ gần gũi với con hơn.

Mục đích của việc tự kỷ luật

Điều cốt lõi trong phương pháp giáo dục của bố mẹ người Do Thái là tôn trọng con cái – không mắng nhiếc, không áp đặt, không ra lệnh và không kiểm soát con. Họ biết rằng, mỗi người đều có tính cách, cá tính riêng của mình, không có ai hoàn hảo nhưng bất kỳ ai cũng cần được tin tưởng và tôn trọng.

Tai-sao-bo-me-nguoi-Do-Thai-khong-bao-gio-hoi-con-hoc-the-nao-3

Người Do Thái cũng biết rằng tâm trí con người có 2 xung động tốt và xấu, vì vậy đôi khi trẻ có những hành động không đúng đắn như bố mẹ mong đợi. Thay vì mắng nhiếc, họ sẽ chọn cách bình tĩnh và hòa giải với con. Cách giáo dục của cha mẹ người Do Thái là muốn hướng đến tiếng nói từ trái tim.

xem thêm: 4 kiểu gia đình khó nuôi dạy được những đứa trẻ ưu tú

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận