Sự lựa chọn và nỗ lực, cái nào quan trọng hơn?

Trong cuộc sống này bạn nghĩ sự lựa chọn và nỗ lực, cái nào quan trọng hơn? Nỗ lực là cơ sở để lựa chọn, nhưng nếu chọn sai đường kết quả cũng về không!

Diệu Nguyễn
12:00 23/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Nỗ lực là cơ sở của sự lựa chọn

Người ta thường nói rằng: Lựa chọn quan trọng hơn làm việc chăm chỉ, hướng đi sai thì làm việc chăm chỉ cũng cũng chỉ là vô ích mà thôi. Nhưng nếu bạn không làm việc chăm chỉ, bạn thậm chí không có cơ hội để lựa chọn.

Chúng ta học tập chăm chỉ để có cơ hội lựa chọn một công việc tốt. Chúng ta làm việc chăm chỉ để có nhiều cơ hội phát triển hơn. Chúng ta nỗ lực hoàn thiện bản thân để có cơ hội lựa chọn bạn đời tốt hơn…. Bạn thấy đấy, nếu không nỗ lực tích lũy, bạn sẽ không có cơ hội cho việc lựa chọn sau này. Tất cả những nỗ lực hiện tại chính là đang mở đường cho những sự lựa chọn trong tương lai.

Su-lua-chon-va-no-luc-cai-nao-quan-trong-hon-2

Có một câu chuyện như thế này: Vì thi trượt đại học nên A chỉ có thể kiếm sống bằng cách làm việc chân tay. Làm những công việc đó không chỉ vất vả mà lương cũng bèo bọt vô cùng. Sau khi trải qua những khó khăn của xã hội, A đã thay đổi, anh quyết định lấy số tiền tiết kiệm được để đăng ký thi đại học. Kể từ đó, dù bận rộn hay mệt mỏi, cậu ấy cũng sẽ xuất hiện trong lớp đúng giờ. Cuối cùng, bằng những nỗ lực của bản thân, A đã nhận được bằng tốt nghiệp. Nhờ đó anh có cơ hội trở thành nhà báo mà mình hằng mong ước.

A từ một phóng viên nhỏ đến phóng viên cao cấp đưa tin chuyên sâu và người dẫn chương trình nổi tiếng. Thành quả mà A đạt được bây giờ đều là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ trước đó của anh ấy.

Đổng Minh Châu từng nói: "Chỉ khi bạn làm việc chăm chỉ để làm tốt hơn những người khác ở vị trí của mình, bạn mới có cơ hội lựa chọn những thứ tốt hơn". Nói cách khác, nếu bạn không làm việc chăm chỉ, bạn không có sự lựa chọn nào khác.

2.   Lựa chọn là hướng đi của nỗ lực

Nếu bạn muốn hoàn thành một điều gì đó, bạn chỉ có cách chăm chỉ nỗ lực. Nhà triết học Kant từng nói rằng: “Sống không có mục tiêu cũng giống như chèo thuyền mà không có la bàn”.

Cuộc sống giống như một con thuyền, là người chèo lái chúng ta phải có sự bền bỉ và biết làm chủ hướng đi của mình. Khi con thuyền chệch hướng phải điều chỉnh kịp thời và lựa chọn lại cho đúng lộ trình.

Su-lua-chon-va-no-luc-cai-nao-quan-trong-hon-3

Lựa chọn chính là kim chỉ nam của sự chăm chỉ. Chỉ khi bạn chọn đúng thì sự chăm chỉ mới có hiệu quả. Trong cuộc sống có rất nhiều người làm việc chăm chỉ, nhưng cả đời chỉ quẩn quanh một chỗ. Nguyên nhân là vì phương hướng sai lầm khiến họ nỗ lực bao nhiêu cũng thành đổ sông đổ bể.

Có người từng nói: “Hối tiếc lớn nhất của đời người chính là lao đầu vào con đường sai lầm. Nỗ lực mù quáng cũng giống như đi ngược chiều, không bao giờ tới được điểm đích”. Muốn có được thành công bạn phải lựa chọn đúng đắn và không ngừng điều chỉnh phương hướng của mình trong quá trình đi lên.

3.   Cuộc sống là tổng hòa giữa sự lựa chọn và làm việc chăm chỉ

Sự lựa chọn và làm việc chăm chỉ là cách tay đắc lực của thành công, chúng hợp tác với nhau và bổ sung cho nhau.

Cao Thích - Một nhà thơ nổi tiếng thời nhà Đường, đã đạt được thành tựu sau nhiều lần thay đổi "quỹ đạo" cuộc đời. Mất cha từ khi còn nhỏ, Cao Thích muốn thay đổi vận mệnh của mình thông qua khảo hạch của triều đình, nhưng không ngờ lại bị mất tên. Một thời gian sau, ông gia nhập quân đội với hy vọng có được danh tiếng với những chiến công lừng lẫy. Nhưng thực tế phũ phàng, tài năng của ông không được các tướng lĩnh công nhận. Sau 2 năm miệt mài nơi thao trường, Cao Thích vẫn chỉ là kẻ “vô danh tiểu tốt”.

Một thời gian sau đó, vì có tài nên Cao Thích được quan trên đánh giá cao và được tiến cử làm một chức quan ở địa phương. Nhưng ông nhận ra đây không phải cuộc sống mà bản thân mong muốn, thế là ông dứt khoát từ chức.

Su-lua-chon-va-no-luc-cai-nao-quan-trong-hon-4

Sau nhiều lần chật vật ông đã tìm được hướng phát triển chính xác dành cho mình. Cao Thích trở thành một sĩ quan tham mưu cao cấp bên cạnh một vị tướng. Chính sự lựa chọn này đã mở ra con đường mới và gây dựng tiếng tăm của ông vang danh mãi sau này.

Lựa chọn là một quá trình tự tu sửa lại nhiều lần, nó cho phép chúng ta phát triển và cải thiện liên tục. Nếu cuộc sống là hành trình của sự lựa chọn không ngừng thì bạn cần phải nỗ lực hơn mỗi ngày để lần sau có được sự lựa chọn tốt hơn.

Xem thêm: Ngừng phủ định bản thân: “Cuộc sống thực sự” chỉ bắt đầu khi bạn biết sống vì mình

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận