Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Quan điểm nghịch lý của người Do Thái: Sẵn sàng tranh luận về tiền bạc

Quan điểm nghịch lý của người Do Thái về sự tranh cãi chính là căn nguyên giúp họ trở nên giàu có và xuất chúng. Nhưng vì sao dân tộc vừa thông minh, vừa giàu có nhất thế giới lại chủ trương vì tiền mà tranh cãi?

Quan điểm nghịch lý của người Do Thái: Sẵn sàng tranh luận về tiền bạc

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Quan điểm nghịch lý của người Do Thái: Sẵn sàng tranh luận về tiền bạc
Photo: internet

Có một câu chuyện kinh điển được lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng người Do Thái rằng:

 “Có người đưa một quả cam cho hai đứa trẻ, thế là hai đứa tranh cãi nhau về cách chia quả cam. Lúc này, người đó đưa ra đề xuất mỗi đứa hãy lấy nửa quả. Kết quả, hai đứa trẻ lấy cam rồi vui vẻ về nhà.

Sau đó, đứa thứ nhất về nhà lấy hết múi của quả cam ném đi, chỉ chừa lại vỏ cam để xay rồi trộn với bột để làm thành bánh. Còn đứa thứ hai thì bỏ hết vỏ và ăn hết phần múi cam”.

Có thể thấy, hai đứa trẻ mỗi người được chia một nửa bằng nhau, nhưng có vẻ các bé đều đã không tận dụng được hết lợi ích của quả cam. Điều này cho thấy, chúng đã không thảo luận và đàm phán trước với nhau. Thay vào đó, chúng lại mù quáng theo đuổi sự công bằng về hình thức và vị trí, dẫn đến lợi ích của cả hai bên không được tối đa hóa.

Qua câu chuyện này, ta có thể thấy cái “tranh cãi” mà người Do Thái nhắc đến không phải kiểu tranh cãi mang tính chỉnh lý, muốn người khác làm theo ý mình mà là tranh cãi để cùng nhau tìm ra chân lý.

1.   Quan điểm nghịch lý của người Do Thái: Những kẻ thích tranh cãi, đa số đều không biết tôn trọng người khác

Có người từng nói, chẳng lẽ khi gặp một việc không hợp lý tôi cũng không thể bày tỏ chút quan điểm của mình hay sao? Tất nhiên là có thể, nhưng “tranh luận” và “tranh cãi” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. “Tranh luận” là bạn đặt lẽ phải lên hàng đầu, còn “tranh cãi” là đặt cái tôi lên hàng đầu.

Vì vậy, những người ưa thích tranh cãi, đều được mọi người gọi là “sát thủ” trong giao tiếp xã hội. Các mối quan hệ của họ thường rất kém và họ cũng được xếp vào nhóm “trí tuệ cảm xúc thấp”.

Quan-diem-nghich-ly-cua-nguoi-Do-Thai-san-sang-tranh-luan-ve-tien-2

Người khác nói: “Bộ quần áo này đẹp quá!”. Nếu bạn không đồng ý cũng không sao, nhưng tuyệt đối đừng bao giờ mở miệng nói câu: "Đẹp chỗ nào", "Mắt bị lé hả",… Cách nói chuyện như vậy không phải là tranh luận hay bày tỏ quan điểm. Mà đó là cách nói chuyện công kích, không tôn trọng người khác.

Quảng cáo

Trong môi trường công sở, những người “lăn lộn” giỏi, sự nghiệp ngày càng thăng tiến, thuận lợi hầu hết đều là những người có nhiều mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp tốt. Bởi trong giao tiếp hằng ngày, họ luôn biết cách “khẩu hạ lưu tình”. Ngay cả khi muốn bày tỏ quan điểm, họ cũng sẽ chừa cho người khác một đường lui, chứ không bao giờ đuổi cùng giết tận.

2.   Quan điểm nghịch lý của người Do Thái: Những người thích tranh cãi đa số đều là người có cái tôi rất cao

Cái gọi là “cái tôi cao” có nghĩa là họ rất cứng đầu và khó chấp nhận ý kiến của người khác. Những người như vậy luôn đắm chìm trong thế giới của riêng mình. Họ luôn cho rằng bản thân là “cái rốn của vũ trụ”.

Trí tuệ cảm xúc thực sự được chia làm hai phần: Một phần là “đối xử với người khác”, phần còn lại là “đối xử với bản thân”. Phần sau thường quan trọng hơn và cao cấp hơn.

Quan-diem-nghich-ly-cua-nguoi-Do-Thai-san-sang-tranh-luan-ve-tien

“Đối xử người khác" nghĩa là những thứ đối nhân xử thế mà chúng ta hay nói, hòa hợp với người khác và khiến các mối quan hệ trở nên thoải mái. Thông thường, người làm được những điều này thường được cho là người có chỉ số EQ cao. Nhưng thật ra nó chỉ đúng 1 phần, phần còn lại phụ thuộc rất nhiều vào phương diện "đối xử bản thân", có nghĩa là hòa hợp với chính mình. Để đánh giá mức độ “đối xử bản thân” của một người tốt hay không, nó thường phụ thuộc vào việc họ có thích tranh cãi hay không, có tính thù địch nhiều hay không? Nếu có, thì họ được xem là người có cái tôi cao.

Trí tuệ cảm xúc thật sự không phải là làm hài lòng người khác, mà chính là làm hài lòng bản thân mình. Làm hài lòng bản thân không phải là dung túng bản thân làm càn, mà là cho phép bản thân sống một cách thoải mái, bình yên và hạnh phúc.

Qua những điều phân tích ở trên có thể thấy, tranh cãi vô nghĩa khác xa với khái niệm "tranh luận tối ưu lợi ích chung" trong quan điểm nghịch lý của người Do Thái. Một người trí tuệ sẽ không bao giờ tranh cãi, họ chỉ tranh luận. Họ biết rõ khi nào nên tranh luận và tranh luận như thế nào.

Xem thêm: Muốn thành công hãy từ bỏ “bệnh sĩ”, bởi nó là thứ rẻ nhất trên đời này!

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo