Nhân tài cốt Hạc: Câu chuyện cho bạn hiểu rằng muốn thăng tiến, giỏi thôi chưa đủ

Nhân tài cốt Hạc - Câu chuyện giúp bạn hiểu rằng muốn thăng tiến trong công việc, chỉ giỏi thôi chưa đủ bạn cần phải dũng cảm chia sẻ gánh nặng với sếp, biết nhận việc vào những thời khắc quan trọng.

Diệu Nguyễn
05:00 27/12/2021 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Nhân tài cốt Hạc”

Trong bất kỳ công ty hay tổ chức nào thì nhà lãnh đạo nhất cử nhất động đều phải chịu một sức ép rất lớn. Những loại sức ép vô hình này ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, sự phán đoán của họ. Một cấp dưới bản lĩnh và thông minh là một cấp dưới biết dũng cảm nhận việc, chủ động chia sẻ gánh nặng của người lãnh đạo trong phạm vi quyền hạn của mình. Như thế mới dễ dàng có sự thăng tiến trong công việc.

Câu chuyện “Nhân tài cốt Hạc” dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này!

Tin Hạc được Đại vương Sư Tử mời làm tể tướng của vương quốc Rừng Xanh vừa loan đi, ký giả Gà Rừng của tờ “Tin nhanh Rừng Xanh” vội tìm đến bạn tốt của Hạc là Hươu Sao nhờ bố trí một cuộc phỏng vấn nhanh với Hạc.

Nhan-tai-cot-Haccho-ban-hieu-rang-muon-thang-tien-gioi-thoi-chua-du-2

Hươu Sao nghe Gà Rừng bảo vậy thì hỏi: “Vì sao anh muốn phỏng vấn Hạc?”

Gà Rừng đáp: “Vì Hạc cùng giống như Gà Rừng chúng tôi, đều là họ chim với nhau. Nên tôi rất muốn tìm hiểu phong cách của Tể tướng mới như thế nào!”

Hươu Sao cười nói: “Hạc sẽ không phỏng vấn đâu?”

“Tại sao vậy?” – Gà Rừng bất ngờ nên cất giọng hỏi lại

“Bởi vì trước nay Hạc chưa bao giờ nhận trả lời phỏng vấn, anh ấy cho rằng danh tiếng nên thuộc về ông chủ của mình. Anh ấy có 3 nguyên tắc “Ba không” vô cùng nổi tiếng về một người quản lý tốt đó là: Không được tranh danh tiếng với lãnh đạo, không được tranh công với cấp dưới và không được tranh lợi với đồng nghiệp”- Hươu Sao nói.

Gà Rừng nghe vậy, tùy cơ ứng biến liền lấy ngay sổ tay ra hỏi Hươu Sao: “Xưa nay Tể tướng vương quốc Rừng Xanh đều do Hồ Ly đảm nhiệm, xin hỏi vì sao lần này Hạc lại thay Hồ Ly? Hạc có điểm gì xuất chúng hơn?”

Hươu Sao nghe vậy thì suy nghĩ một lát rồi nói: “Thôi được rồi, nhân đây tôi cũng sẽ nói để làm sáng tỏ cho một vài sự thực. Giới truyền thông đều cho rằng Hạc không thiết thực, không khiêm tốn, thanh cao tự phụ, kỳ thực họ đã hiểu sai về Hạc”

Gà Rừng nghe vậy thì nói: “Đúng rồi, mọi người đều không hiểu, bởi anh ta mà không thực tế thì làm sao thành Tể tướng một vương quốc được cơ chứ? Nên một số người cho rằng Hạc giả vờ thanh coa mà thôi, còn thực tế thì giỏi nịnh bợ hơn cả Hồ Ly. Và nguyên tắc “ba không” kia cũng co thấy bản chất nịnh bợ của anh ta rồi”

Hươu Sao nghe vậy thì sững người, tức giận nói: “Sao lại có cái lý đó! Sao anh có thể tùy thiện hạ thấp nhân phẩm của Hạc như vậy? Lại còn đem nguyên tắc “ba không” với thói nịnh bợ đánh đồng với nhau, thật quá sức vô lý”

Gà Rừng nghe vậy thì nói: “Thực ra cũng khó trách mọi người suy nghĩ như vậy. Vì bên cạnh Sư Tử chỉ có hai loại người, một là nhẫn nhục, hai là bợ đỡ”

Hươu Sao liền nói: “Người ta chỉ biết tính nết Sư Tử hay quát tháo mà không biết nguyên nhân tính nết thất thường của ông ta. Quản lý một vương quốc rộng lớn, hàng ngày ông ta phải xử lý trăm công ngàn việc, phải chịu sức ép rất lớn dẫn đến mệt mỏi cả sức lực lẫn tinh thần. Làm sao tính tình vui vẻ, thoải mái được? Nhưng Hạc không giống như hai loại người như anh đề cập kia. Hạc dũng cảm nhận việc, tích cực giúp đỡ Sư Tử. Thậm chí Sư Tử còn cho rằng cống hiến của Hạc không kém mình là mấy. Lần này, Hạc được bổ nhiệm làm Tể tướng chính vì có phẩm chất hơn người.”

Nhan-tai-cot-Haccho-ban-hieu-rang-muon-thang-tien-gioi-thoi-chua-du-1

Gà Rừng nghe vậy liền hỏi: “Dũng cảm nhận việc là có ý gì?”

Hươu Sao ôn tồn giải thích: “Trong một vương quốc, người lãnh đạo đều phải chịu một sức ép rất lớn. Các loại sức ép đó ảnh hưởng rất lớn tới suy nghĩ, sự phán đoán của họ. Một cấp dưới dũng cảm dám nhận việc là chủ động chia sẻ gánh nặng của lãnh đạo người trong phạm vi quyền hạn của mình. Anh ta biết cách sắp xếp để lãnh đạo tập trung tinh lực xử lý những công việc quan trọng nhất. Anh ta cũng chủ động suy nghĩ giúp lãnh đạo về lĩnh vực mình có thể gánh vác, một số việc không thể gánh vác thì cũng nghĩ xem nên trợ giúp lãnh đạo thế nào cho hiệu quá nhất.”

Gà Rừng nghe vậy thì hỏi với giọng đầy ngờ vực: “Tôi vẫn chưa hiểu lắm, dũng cảm nhận việc và lấy lòng thì có gì khác nhau?”

Hươu Sao nói: “Một trong những chức năng quan trọng của nhân viên là tìm cách giúp lãnh đạo giảm bớt những sức ép không cần thiết khiến lãnh đạo có tinh thần tốt để phát huy tài năng, khiến mục tiêu chung được thực hiện một cách vững chắc. Mục đích của nhân viên dũng cảm nhận việc là vì lợi ích chung vì tập thể. Ngược lại, kẻ chỉ biết bợ đỡ, nịnh nọt chỉ cầu tư lợi mà thôi. Vì thế Hồ ly là tể tướng, Hạc cũng là tể tướng nhưng tài năng và nhân cách khác xa nhau. Nếu có cơ hội, anh hãy phỏng vấn Đại vương Sư Tử, ông ta sẽ cho thấy sự khác biệt giữa Hồ ly và Hạc.”

Nhờ phần trả lời tận tâm tận tình của Hươu Sao mà Gà Rừng đã có cái nhìn khác về Hạc. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, Gà Rừng nhanh chóng liên lạc với vua Sử Tử xin được phỏng vấn. Đầu dây bên kia, Sư Tử rất vui vẻ đáp ứng thỉnh cầu phỏng vấn của Gà Rừng.

Hôm sau, trên bản tin “Tin nhanh Rừng Xanh” xuất hiện một bài đăng với tiêu đề “Từ Hồ Ly tới Hạc – Hươu Sao trình bày về chức năng của một tể tưởng trong thời đại mới”. Bài báo đã gây ra sự chú ý lớn và tạo được tiếng vang trong rừng xanh.

Không lâu sao, từ “Hạc” đồng nghĩa với “Cấp dưới xứng chức”, “Nhân viên giỏi”, “Trợ thử đắc lực”,… Mọi người cũng dùng từ “cốt Hạc” để chỉ người tài năng với đầy đủ phẩm chất.

Câu chuyện Hạc làm tể tướng được lưu truyền trong giới quản lý, trở thành một triết lý mà bất kỳ người muốn thăng tiến nào cũng không thể bỏ qua. Thậm chí “nhân tài cốt Hạc” cũng trở thành mục tiêu cho các cuộc tuyển dụng.

Xem thêm: Cô gái điên- Câu chuyện cảm động về tấm lòng người mẹ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận