Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Luôn kể khổ khi khó khăn, đừng hỏi tại sao mãi thất bại

Luôn kể khổ khi khó khăn chỉ có kẻ thua cuộc, bởi người thành công chỉ quan tâm cơ hội. Người bi quan sẽ nhìn thấy khó khăn đầu tiên và chọn con đường phòng thủ để đi. Còn ngược lại, người lạc quan sẽ nhìn thấy cơ hội và sẵn sàng tiến lên tạo ra những kỳ tích mà người thường khó mà làm được.

Luôn kể khổ khi khó khăn, đừng hỏi tại sao mãi thất bại

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Luôn kể khổ khi khó khăn, đừng hỏi tại sao mãi thất bại
Photo: internet

Trong cuộc sống ai cũng có nỗi khổ của riêng mình

Trong gần hai mươi năm làm việc, tôi đã có cơ hội nói chuyện cùng rất nhiều CEO và tôi phát hiện ra điều khác biệt giữa họ và những người bình thường là khi bạn đưa rất bất kỳ một vấn đề nào đó thì trong mắt họ không phải là vấn đề mà là thử thách. Họ sẽ dùng tâm thế bình thản, tự tin để đón nhận và tìm cách để giải quyết.

Sống ở đời, ai cũng sẽ gặp những trắc trở, những lúc gập ghềnh. Chỉ là, khó khăn mà mỗi người gặp phải sẽ không giống nhau, vì thế chúng ta không cần quá ngưỡng mộ người khác, lấy người khác làm thước đo để tạo áp lực quá lớn cho chính mình.

Luon-ke-kho-khi-kho-khan-dung-hoi-tai-sao-mai-that-bai-1

Tôi vẫn thường nói với mọi người rằng, chúng ta hằng ngày đều vác trên vai một chiếc túi đi khắp nơi. Trong chiếc túi này có đủ cả hỉ nộ ái ố, có những rắc rối mà chúng ta đã trải qua và cả một “núi” vấn đề đợi chúng ta phía trước. Nếu một ngày nào đó, bạn không hài lòng với chiếc túi của mình, vậy thì chúng ta có thể cùng đổ tất cả mọi thứ trong túi ra để cùng so sánh, xem bạn muốn đổi túi với ai. Tôi nghĩ rằng, đa số mọi người đều sẽ chọn tiếp tục đeo túi của mình bởi vì lúc so sánh bạn cũng sẽ phát hiện ra rằng túi của người khác cũng chẳng tốt hơn bạn bao nhiêu.

Đa số mọi người đều “xấu che đẹp khoe” vì thế những gì chúng ta nhìn thấy là những gì họ muốn chúng ta thấy chứ chưa chắc đã là sự thật. Chính điều này làm chúng ta lầm tưởng họ sống rất tốt.

Luôn kể khổ khi khó khăn là tâm thế của kẻ thất bại

Tất cả mọi người đều phải đối mặt với những việc ngoài ý muốn, không thuận lợi, quan trọng là bạn dùng tâm thái như thế nào để đón nhận nó.

Quảng cáo

Khi đối diện với những khó khăn này, người thành công sẽ từ khó khăn tìm thấy cơ hội, đối với họ nguy cơ cũng chính là cơ hội để chuyển mình. Còn người thất bị chỉ biết kêu ca, chỉ biết đó là khó khăn và cam chịu, chấp nhận số phận. Luôn kể khổ khi khó khăn là tâm thế của những người thất bại.

Năm 2008, tại một buổi workshop ở nước ngoài tôi có gặp và nói chuyện với 2 doanh nhân cùng ngành đến từ 2 quốc gia Châu Á khác. Vì khi đó đang xảy ra khủng hoảng tài chính thế giới nên một trong 2 doanh nhân đã chia sẻ với tôi rằng ông ấy đang lo lắng cho tương lai phát triển của công ty. Ông ấy lo sợ lượng khách hàng sẽ bị giảm, chi ra nhiều mà thu lại ít nên ông ấy đang định cắt giảm nhân sự, giảm thiểu gánh nặng chi tiêu để vượt qua giai đoạn khủng hoảng này, sau ổn định lại thì tuyển thêm nhân viên sau. Cũng cùng vấn đề này, nhưng người doanh nhân còn lại thì nghĩ khác hoàn toàn. Ông ấy muốn nhân dịp này bồi dưỡng nâng cao năng lực nhân viên, bình thường nhân viên giỏi thường khó tuyển nên những lúc thế nào là cơ hội tốt để tìm người tài. Ông ấy nói, đợi đến khi kinh tế phục hồi cũng chính là lúc lứa người tài của ông bồi dưỡng xong và sẵn sàng ra trận để giết giặc, giành thắng lợi lớn mang về.

Luon-ke-kho-khi-kho-khan-dung-hoi-tai-sao-mai-that-bai-5

Có thể thấy, cùng một tình huống hai cách suy nghĩ và dĩ nhiên kết quả sẽ không giống nhau. Người thứ nhất, vì quyết định thu nhỏ quy mô công ty nên khi kinh tế phục hồi, không kịp điều chỉnh lại đội ngũ công ty dẫn đến năng lực cạnh tranh giảm mạnh, công ty cũng vì thế mà ngày càng thu hẹp. Người thứ hai, sau khi kinh tế phục hồi, ông ấy cạnh tranh được rất nhiều hợp đồng, chẳng mấy chốc công ty của ông ấy đã trở thành công ty hàng đầu.

Người bi quan, luôn kể khổ khi khó khăn thì gặp phải một vấn đề họ chỉ nhìn thấy trắc trở, cực khổ mà lựa chọn con đường phòng thủ. Còn người lạc quan sẽ nhìn thấy những cơ hội trước tiên và họ sẽ chọn tiến về phía trước., tạo ra những kỳ tích mà người bình thường không thể tưởng tượng được. Tất nhiên, không phải việc gì cũng chỉ nhìn thấy cơ hội mà không quan tâm đến nguy cơ. Nhưng nếu chỉ biết thủ thành không tìm cơ hội đột phá thì cũng chẳng phải là cách hay. Người thành công và khôn ngoan chính là người biết dựa vào tình hình thực tế để vừa công vừa thủ, vừa phòng nguy cơ nhưng cũng vừa tìm cơ hội để đột phá, thoát khỏi tình thế hiện tại.

Người ta thường có thói quen phóng đại chuyện xung quanh cũng như những vấn đề mà bản thân gặp phải nên rất dễ bị vây hãm trong suy nghĩ ấy. Nhưng thực ra, chỉ cần bạn ngẩn cao đầu bạn sẽ phát hiện ra trời rộng bao la, đâu đâu cũng là cơ hội.

Vì thế, nếu muốn thành công hãy từ bỏ thói quen oán trách, kêu ca và tìm cơ hội để đột phá. Chỉ cần kiên trì tôi tin rằng bạn sẽ thành công, đạt được những thành tựu mà trước đây chưng từng nghĩ tới.

Xem thêm: Cấu hình cuộc sống lý tưởng 2:2:2 của người thành công

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo