Lời dạy của cổ nhân: Thấu hiểu 4 điều này mọi sự như ý, cuộc sống an yên

Lời dạy của cổ nhân là kho tàng quý báu về cách đối nhân xử thế mà các bậc hiền nhân thông thái để lại cho hậu thế. Đời người cần phải thấu rõ 4 lời dạy này, bằng không cuộc sống mãi lận đận, khó làm nên đại sự

Diệu Nguyễn
18:00 28/05/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Lời dạy của cổ nhân: Không có quả dưa nào tròn, không có người nào hoàn hảo

Mỗi con người đều được ví như “quả dưa”. Trên đời này, không có quả dưa nào tròn, cũng giống như không có người nào hoàn hảo, mười phân vẹn mười. Mỗi người là một sợi dây, chúng ta liên kết với nhau bằng cách bù đắp cho nhau những thiếu sót. Vì vậy, làm bất cứ việc gì, chúng ta đều phải biết linh hoạt, không được quá cố chấp theo đuổi sự hoàn mỹ. Nếu không hại sẽ nhiều hơn lợi.

Loi-day-cua-co-nhan-thau-hieu-4-loi-day-nay-moi-su-an-yen

Có một điểm đen trên tờ giấy trắng, mọi người đều chỉ tập trung nhìn vào điểm đen. Rõ ràng phần trắng chiếm đại đa số, nhưng tại sao mọi người lại chỉ nhìn thấy những chấm đen? Đó là do chúng ta luôn quá quan tâm đến sự không hoàn hảo trên đời.

Chỉ khi chúng ta nhận thức rằng, con người không phải là bậc thánh hiền, nên cũng sẽ có những lúc thất bại, phạm phải sai lầm. Đến khi đó, chúng ta mới có được cuộc sống bình yên như ý muốn.

2.   Lời dạy của cổ nhân: Trời không tự nói mình cao, đất không tự nói mình dày

Câu nói này, cổ nhân khuyên răn hậu thế nên là một người khiêm tốn. Ngay cả khi bản thân có những kỹ năng hơn người, có giỏi giang đến cách mấy thì vẫn nên làm mọi việc với tâm thế của một kẻ đang học hỏi. Nếu chỉ đạt được một ít thành tựu nho nhỏ đã tự cao, tự đắc, khoe khoang thì chúng ta rất dễ bị người khác coi thường.

Loi-day-cua-co-nhan-thau-hieu-4-loi-day-nay-moi-su-an-yen-3

Người khôn ngoan thực sự luôn biết khiêm nhường. Thay vì nói thì họ thích thể hiện bằng hành động. Họ xem lời nói quý như vàng, nên mỗi lời nói ra đều cân nhắc kỹ lưỡng, được người đời tôn trọng. Đã là vàng thì luôn lấp lánh, nên ta không cần vội vàng thể hiện chính mình. Ngược lại, người nào càng khoe khoang, khoác lác lại càng khiến mình trở nên xấu xí trong mắt thế nhân.

3.   Lời dạy của cổ nhân: Không điếc không mù, khó lòng dùng người

Đây là câu nói vô cùng nổi tiếng trong quan niệm dùng người của vua Càn Long. Câu nói này có nghĩa là, có một số điều không phải cứ dựa theo quy định mà thực hiện. Muốn làm quan cao, chức lớn đôi khi phải biết giả điếc, giả mù coi như mình không biết. Vì muốn dùng người ta phải biết khoan dung cho khuyết điểm của họ.

Loi-day-cua-co-nhan-thau-hieu-4-loi-day-nay-moi-su-an-yen-4

Đời người không phải lúc nào cũng nhất thiết đặt nặng vấn đề mình đang làm, nếu không sẽ rất mệt mỏi. Để giải quyết êm xuôi một số việc, chúng ta nên học cách xử lý công việc một cách khéo léo, linh hoạt. Đôi khi, chính vì sự “thờ ơ” này, mà một số vấn đề trở nên dễ giải quyết hơn, mối quan hệ giữa người với người

4.   Lời dạy của cổ nhân: Người nghèo chớ tới lui nhà họ hàng giàu có khinh người

Khi bạn nghèo, không nên đến thăm nhà họ hàng giàu có quá mức thường xuyên. Vì những người này sẽ sinh lòng đề phòng và nghĩ rằng bạn tới đều nhờ vả, cầu cạnh điều gì đó. Việc này dễ khiến chúng ta bị coi thường và không được tôn trọng. Thay vì dành thời gian, công sức tới lui nhà người khác, bạn nên nỗ lực, tìm cách giải quyết vấn đề của mình, khiến họ phải nể phục bạn.

Loi-day-cua-co-nhan-thau-hieu-4-loi-day-nay-moi-su-an-yen-5

Những lời dạy của cổ nhân luôn mang những nét triết lý và thông tuệ. Vì đại đa phần đều là những câu nói được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế.  Trải qua hàng ngàn năm, những lời dạy của cổ nhân vẫn còn tồn tại và được áp dụng cho ngày nay. Vì vậy, muốn có cuộc sống hạnh phúc, yên vui bạn phải biết thụ đắc bốn lời răn dạy ở trên!

Xem thêm: Bí quyết sống an nhàn: Lấy “nhạt” kết giao, lấy “điếc” đón nhận lời vu cáo, lấy “nghiêm” giáo huấn bản thân

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận