Cố tìm lỗi sai của người khác không làm bạn sống hạnh phúc hơn

Cố tìm lỗi sai của người khác cũng giống như việc bạn mang rác rưởi người khác vứt ngoài đường về nhà. Hãy nhớ, mỗi phút bạn để tâm đến chuyện không tốt thì mất đi một phút vui vẻ không thể lấy lại được. Mà cuộc đời ngắn ngủi lắm, tại sao lại phí hoài?

Diệu Nguyễn
10:37 20/03/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cuộc đời không sai, người khác không sai, cái sai là do tâm của mỗi người

Có một đôi vợ chồng trẻ vừa dọn đến ở trong một khu phố mới. Sáng hôm sau, vào lúc hai vợ chồng ăn điểm tâm, người vợ thấy bà hàng xóm giăng tấm vải trên giàn phơi.

“Tấm vải bẩn thật” – Người vợ thốt lên, “Có lẽ bà ấy không biết giặt, hoặc cũng có thể bà ấy cần một loại xà phòng giặt sạch sẽ hơn”.

Lúc ấy, người chồng nhìn thấy nhưng vẫn lặng im. Nhưng ngày qua ngày, cô vợ đều thốt ra những lời bình phẩm khi thấy bà hàng xóm phơi đồ trong sân. Một tháng sau, vào một buổi sáng, người vợ ngạc nhiên vì thấy tấm vải của bà hàng xóm rất sạch sẽ, cô nói với chồng: “Anh nhìn kìa, bây giờ bà ấy đã biết cách giặt tấm vải rồi. Ai đã dạy bà ấy vậy nhỉ?”

Người chồng đáp: “Không, do sáng nay anh dậy sớm lau cửa sổ nhà mình đấy!”.

Co-tim-loi-sai-cua-nguoi-khac-khong-khien-ban-song-hanh-phuc-hon-1

Thực ra, mỗi người trong chúng ta ai cũng đều giống như cô vợ trong câu chuyện kia. Chúng ta đang nhìn đời, người người qua lăng kính loang lổ những vệt màu cảm xúc, bám dày lớp bụi của thành kiến. Điều đó, khiến chúng ta trở nên phán xét, bực dọc và bất an trước những gì mà bản thân tự cho là “lỗi lầm của người khác”

Một điều dễ thấy là khi tâm trạng vui vẻ, nhìn ai ta cũng thấy dễ chịu, gặp chuyện gì cũng dễ tha thứ. Chúng ta có thể mỉm cười trước trò nghịch ngợm của lũ trẻ, nhẫn nại và tha thứ cho một vài lời nói khó khăn, những chuyện tưởng chừng khó chấp nhận ta cũng dễ dàng thỏa hiệp. Những lúc ấy cả thế giới bỗng trở nên hòa ái.

Thế nhưng, chỉ cần một chút lo lắng dâng lên trong lòng, những muộn phiền ập đến, nỗi sợ hãi về tương lai khiến cho thế giới bỗng biến thành chốn đầy những chuyện xấu xa, phiền phức. Lúc ấy, tiếng cười của lũ trẻ cũng trở thành âm thanh khó chịu, một lời nói không vừa ý liền khiến ta bị tổn thương, cố tìm lỗi sai của người khác để sân si, những chuyện nhỏ lúc bình thường không đáng bận tâm bỗng trở thành nỗi phiền não quá sức chịu được.

Thực ra, không phải do thế giới có vấn đề hay do người khác quá sai mà vấn đề ở chính tâm ta. Khi nhìn đời bằng cái tâm có vấn đề, mang đầy những cảm xúc thành kiến và tiêu cực thì ta thấy ai cũng sai quấy, cuộc đời u ám, xấu xa.

Cố tìm lỗi sai của người khác cũng như mang rác về nhà

Ở đời con người luôn có hai xu hướng: Nhìn những thứ mình thích và những người mình thương bằng cặp mắt màu hồng và ngược lại nhìn những việc bản thân không muốn, những người mình không ưa bằng chiếc kính đen tiêu cực.

Do thói quen phóng đại mọi ưu điểm của những người mình thích, nên mỗi lời họ nói, mỗi việc họ làm đều khiến chúng ta xem đó là chân lý, ngay cả lúc họ sai chúng ta cũng khó lòng nhìn thấy và nhận ra cái sai của họ. Điều đó khiến chúng ta không nhìn thấy mọi người với đúng bản chất thực, để rồi khi sự yêu thích bên trong giảm dần thì hình tượng huyễn hoặc trong lòng cũng theo đó mà sụp đổ. Để rồi hoang mang, đau khổ đến nỗi hoài nghi cả chính bản thân mình.

Co-tim-loi-sai-cua-nguoi-khac-khong-khien-ban-song-hanh-phuc-hon-2

Điều tương tự cũng xảy ra đối với những người bị chúng ta coi thường, chỉ trích. Chúng ta xé to những sai lầm của họ, đi rêu rao khắp nơi những khuyết điểm mà chúng ta cho rằng nó thật khó để chấp nhận.

Rồi đến một thời điểm nào đó những người mà trong tâm trí ta vẫn xem như kẻ thù lại sẵn sàng giúp đỡ và tử tế với ta, thì liệu chúng ta có hổ thẹn với lương tâm của mình?

Hai thái cực nói trên, kể cả việc phóng đại những điều mình thích và phản ứng kịch liệt với những thứ mình không ưa đều là cách nhìn thế giới không đúng đắn. Nên chăng chúng ta hãy dùng cặp mắt sáng suốt của trí tuệ, dùng tâm thái thiện lương để nhìn nhận cuộc đời.

Thời gian làm chúng ta quên mất cái nhìn trong sáng về thế giới, đánh mất những rung cảm hạnh phúc trước cuộc sống vốn đầy màu nhiệm và bình an. Chúng ta không có thời gian dừng lại để lắng nghe chính bản thân mình, mà cứ mải mê chạy theo những suy nghĩ đúng sai.

Xét cho cùng dù là lỗi sai của ai đi chăng nữa cũng chẳng hề ảnh hưởng đến tư cách và phẩm chất của ta. Và chắc chắn một điều rằng chúng ta cũng chẳng trở nên đẹp đẽ hơn khi phê phán người khác. Mà chính thái độ tiêu cực, thói quen chỉ trích, cố tìm lỗi sai của người khác mới khiến chúng ta mắc lỗi với bản thân mình và trở nên xấu đi trong mắt mọi người.

Cố tìm lỗi sai của người khác là tự mang rác rưởi của họ về cất trong nhà. Mỗi phút chúng ta để tâm đến chuyện không tốt thì mất đi một phút vui vẻ trong đời. Mà cuộc đời này ngắn ngủi lắm, thay vì phí hoài cuộc sống để đi phán xét những sai lầm của người khác sao ta không tận hưởng để sống hạnh phúc hơn?

Tháo bỏ cặp kính phiền não cuộc đời tươi mới sẽ hiện ra

Cách mà chúng ta nhìn người khác thực ra là đang phản ánh nội tâm của chính mình. Một người đang túng thiếu sẽ thấy khó chịu với người đang dư dả. Một người hay sân si ôm hận sẽ luôn thấy người khác công kích và chọc tức mình. Một người không thành thật sẽ thấy người khác gian trá.

Co-tim-loi-sai-cua-nguoi-khac-khong-khien-ban-song-hanh-phuc-hon-3

Hầu hết những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực đó đều khởi sinh từ một tâm thức thiếu bình an. Nên điều mà chúng ta cần làm chính là lắng nghe chính mình, nuôi dưỡng mảnh đất tâm tính của mình. Biến nó trở thành một vườn hoa đẹp đầy nhân ái. Khi đó, cuộc đời ắt sẽ vui vẻ, tràn ngập tiếng cười và niềm hạnh phúc.

Hãy rũ bỏ cặp kính đầy phiền não, những cặp kính sai lầm ngăn cách chúng ta với hạnh phúc hiện tại. Chỉ cần một lúc nào đó bạn dũng cảm tháo bỏ cặp kính ấy đi thì cuộc đời sẽ hiện ra tươi mới, thế giới sẽ là chỗ để chúng ta trải nghiệm phúc lạc đủ đầy.

Xem thêm: Cuộc đời của mẹ - Câu chuyện cảm động đầy nhân văn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận