Khoa học chứng minh: Bố cộc cằn khiến chỉ số IQ của con dễ bị thua kém bạn bè

Bố cộc cằn, nóng nảy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con, đặc biệt là về IQ. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh!

Diệu Nguyễn
17:20 12/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khoa học chứng minh bố cộc cằn ảnh hưởng đến trí thông minh của con

Lúc trước chồng em rất trẻ con, đã làm bố nhưng suốt ngày cứ thích bay nhảy bên ngoài, nói chơi với con thì cằn nhằn khó chịu. Chỉ đến một hôm chồng gọi mãi mà con không chịu tới, lại cứ quấn lấy mẹ thì chồng em mới nhận ra mình đã quá thờ ơ với con nên càng lớn nó càng xem bố như người lạ. Từ đó chồng em cũng biết lỗi và chơi với con nhiều hơn. Thế mới nói, vai trò của người bố rất quan trọng. Một đứa trẻ lớn lên ngoài sự chăm sóc của mẹ thì còn cần sự đồng hành, dạy dỗ, uốn nắn của bố nữa.

Các nhà khoa học đã chứng minh, sự phát triển đặc biệt là trí thông minh của con nhỏ phụ thuộc khá nhiều vào môi trường sống. Trong đó, những em bé được bố quan tâm, chăm sóc, thường xuyên chơi cùng sẽ có chỉ số IQ cao hơn hẳn. Ngược lại, nếu bố cộc cằn, ít tiếp xúc thì con sẽ kém thông minh hơn. Đây là một điều em nghĩ bất cứ ông bố nào cũng cần phải biết để đừng bao giờ ỷ lại vào vợ trong việc chăm con kẻo có ngày phải hối hận.

Bo-coc-can-khien-chi-so-IQ-cua-con-de-bi-thua-kem-ban-be-1

Một tiến sĩ tại trường Đại học Harvard từng thực hiện một nghiên cứu và chứng minh rằng: Những đứa trẻ có bố cộc cằn, nóng tính, quát mắng con cái thường xuyên thì chỉ số IQ của trẻ thường thấp hơn các bạn khác khoảng 12 điểm. Lý giải về điều này, họ cho biết trẻ nhỏ có tâm lý rất mỏng manh, tinh thần dễ bị tổn thương. Nếu bố thường xuyên quát mắng, con sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi, từ đó cơ thể liên tục nảy sinh ra những cảm xúc tiêu cực. Chúng tác động qua từng ngày và dần khiến trẻ luôn nghĩ rằng mình thực sự là đứa con hư, kém thông minh nên không được bố yêu thích.

Những đứa trẻ như vậy sẽ rất dễ tự ti, chúng sẽ không bao giờ dám tự tin thể hiện bản thân trước mọi người. Vì thế, con cũng sẽ dần đánh mất đi nhiều cơ hội quan trọng trong cuộc sống.

Không những ảnh hưởng đến cảm xúc và chỉ số IQ, khi có một ông bố cộc cằn trẻ còn có thể bị nhiễm tính cách này và trở thành một người khó chịu trong tương lai. Ngoài ra, chẳng có đứa trẻ nào muốn gần gũi với một ông bố tạo cho chúng cảm giác lo lắng, sợ hãi. Vì thế khoảng cách giữa hai bố con cũng ngày một xa cách. Đây chắc chắn là điều không một ông bố nào mong muốn.

Bo-coc-can-khien-chi-so-IQ-cua-con-de-bi-thua-kem-ban-be-2

Vì thế, các ông bố nên sửa đổi bản thân, đừng bao giờ tỏ thái độ cục cằn, nóng giận hay tệ hơn là quát mắng con quá thường xuyên. Đương nhiên khi trẻ phạm lỗi, các ông bố hoàn toàn có thể phê bình con, nhưng hãy thực sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng. Khi ấy, con sẽ biết lắng nghe và thấu hiểu lời của bố.

Đứa trẻ nào cũng mong muốn được cả bố lẫn mẹ yêu thương. Và chỉ khi ấy, con mới có thể có được một tuổi thơ đẹp và có đủ điều kiện để phát triển toàn diện từ trí não cho đến thể chất.

Bo-coc-can-khien-chi-so-IQ-cua-con-de-bi-thua-kem-ban-be-3

Người ta có câu “Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình”, nuôi dạy con là cả một hành trình dài. Mỗi ngày, bố mẹ cũng sẽ phải học hỏi thêm nhiều điều để có thể hỗ trợ con mình phát triển một cách tốt nhất. Dù rất khó khăn, nhưng xét cho cùng làm bố, làm mẹ vẫn là một trong những công việc ý nghĩa nhất trên đời. Vì thế hãy tận hưởng công việc tuyệt vời này và đừng bao giờ khiến bản thân mình phải hối hận quá nhiều trong quá trình cùng con khôn lớn, bố mẹ nhé!

Xem thêm: Kiểu kỷ luật “không hiệu quả - phản tác dụng” bố mẹ nên biết khi dạy con

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận