“Biệt đội nhí” ở Quảng Nam ra quân nhặt rác, làm sạch bãi biển

Suốt 2 năm qua, đều đặn vào sáng thứ 7, chủ nhật hàng tuần tại TP. Tam Kỳ có một “biệt đội nhí” đã làm lay động trái tim mọi người nhờ hành động rất đẹp của mình.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thành viên của “biệt đội nhí” này là những cô bé, cậu bé từ 6-15 tuổi. Vào 5 giờ sáng cuối tuần, khi nhiều người vẫn còn đang say giấc, hơn 20 em nhỏ lại í ới nhau tập trung trên bãi biển Tam Thanh để nhặt rác, làm sạch bãi biển.

Sau khi được “thủ lĩnh” – anh Lê Dũng (SN 1978, trưởng thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh) phát găng tay, bao tải và phân công nhiệm vụ, công việc nhặt rác dọc bờ biển của “biệt đội nhí” chính thức bắt đầu.

biet-doi-nhi-o-quang-nam-ra-quan-nhat-rac-lam-sach-bai-bien (1)

Theo anh Dũng chia sẻ, năm 2022 thấy bờ biển Tam Thanh nơi mình sống có quá nhiều rác, anh bèn nảy ra ý tưởng lập đội “tình nguyện xanh nhí” nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đến mọi người. “Việc này không chỉ giúp bãi biển thêm phần sạch đẹp mà còn giúp các cháu có nếp sinh hoạt lành mạnh hơn, hạn chế được việc sử dụng máy tính điện thoại nhiều và trở thành những công dân tốt, sống có trách nhiệm với cộng đồng xã hội sau này”, anh Dũng nói.

Từ 6 thành viên ban đầu, sau 2 năm hoạt động, đến nay “biệt đội nhí” đã lên đến 21 thành viên. Trong đó, em nhỏ nhất là 6 tuổi và lớn nhất là 15 tuổi.

biet-doi-nhi-o-quang-nam-ra-quan-nhat-rac-lam-sach-bai-bien (2)

“Từ khi có đội tình nguyện xanh nhí, bãi biển Tam Thanh quê mình đã sạch sẽ hơn, người dân cũng chủ động gom và bỏ rác đúng nơi quy định. Bây giờ, rác chủ yếu là theo dòng thủy triều bị sóng đánh tấp vào bờ chứ người dân và du khách không còn xả ra ra môi trường nhiều nữa”, anh Dũng tự hào chia sẻ.

Anh Dũng làm nghề sửa xe máy tại nhà, còn vợ làm thợ may. Dù cuộc sống cũng chẳng mấy giàu có, nhưng để khích lệ tinh thần của các em nhỏ, mỗi tháng người “thủ lĩnh” này sẽ tự bỏ tiền túi gần 2 triệu đồng để cho “biệt đội nhí” ăn sáng sau mỗi buổi nhặt rác.

biet-doi-nhi-o-quang-nam-ra-quan-nhat-rac-lam-sach-bai-bien (3)

Hì hục cùng bạn bê thùng rác to vừa bị sóng đánh dạt vào bờ, em Nguyễn Nhuận Thảo (12 tuổi) cho biết: "Cháu tham gia đội tình nguyện xanh nhí được 2 năm rồi. Cuối tuần nào cháu cũng đi nhặt rác với các bạn ở bãi biển. Cháu rất vui khi được góp chút sức nhỏ của mình vào việc giữ gìn vệ sinh môi trường biển".

Xem thêm: Nhóm bạn trẻ khởi động ngày mới bằng cà phê… nhặt rác

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sau khi nghe tin về những vụ cháy nghiêm trọng trên cả nước, những lão nông U80 ở Cần Thơ đã thành lập đội chữa cháy tình nguyện.

Chuyện những lão nông U80 ở Cần Thơ thành lập đội chữa cháy tình nguyện
0 Bình luận

Những ngày qua, nhiều tình nguyện viên là các thợ sửa xe lành nghề từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đã tham gia sửa xe miễn phí cho bà con vùng lũ.

Ấm lòng những tình nguyện viên nhận sửa xe miễn phí cho bà con vùng lũ
0 Bình luận

Bếp ăn của vợ chồng thương binh Hùng Nhâm (Yên Bái) luôn tất bật làm việc, nấu cơm thiện nguyện gửi tới bà con vùng bão lũ.

Ấm áp tình người với bếp ăn tình nguyện của vợ chồng thương binh ở Yên Bái
0 Bình luận

Tin liên quan

Mỗi tháng 2 lần, nhóm bạn trẻ Biên Hòa Xanh lại tụ tập cà phê ở những công viên đông người để thực hiện việc nhặt rác cùng nhau.

Nhóm bạn trẻ khởi động ngày mới bằng cà phê… nhặt rác
0 Bình luận

Suốt 5 năm qua, du khách đến tham quan thác Vực Hòm, Phú Yên đã quen với hình ảnh người đàn ông miệt mài nhặt rác, giữ gìn cảnh quan nơi đây.

Người đàn ông hơn 3 năm đội nắng đội mưa âm thầm nhặt rác ở thác Vực Hòm
0 Bình luận

10 năm qua, mặc cho người khác kêu "chuyện bao đồng", người phụ nữ này vẫn miệt mài nhặt rác, làm sạch phố phường.

Người phụ nữ hơn 10 năm âm thầm nhặt rác, làm sạch phố phường
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 giờ trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 12 giờ trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 01/07
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 01/07
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 30/06
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 30/06
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất