Nếu là cha mẹ thông thái, đừng đặt con vào lọ mật ong ngọt ngào hãy cho con nến trải cực khổ

Nếu yêu một đứa trẻ, đừng đặt con vào một chiếc lọ mật ong ngọt ngào mà hãy cho con nếm trải cực khổ.

Minh Hằng
09:00 28/04/2022 Minh Hằng
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm 2018 ở Trung Quốc xảy ra một vụ án chấn động . Yang Mou 32 tuổi, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Vị Hà (Thiểm Tây), là con một trong gia đình nên cha mẹ nuông chiều quá mức. Đến khi ra xã hội, nếm trải những khó khăn, Yang Mou mới thấy cuộc sống không hề dễ dàng. Mỗi ngày Yang đều nung nấu ý nghĩ làm sao để có tiền mà không phải làm lụng vất vả.

Một ngày nọ, Yang Mou mua bảo hiểm cho cha mẹ, bao gồm cả tai nạn ngoài ý muốn và thương tật cao. Sau đó, đứa con mất nhân tính này đích thân nấu cho bố mẹ món thịt bò bỏ thêm hỗn hợp chất độc có chứa nitrite (muối diêm) - chất được sử dụng trong ngành công nghiệp bảo quản thực phẩm. Yang Mou gắp miếng thịt có độc vào bát bố mẹ, nhưng vì yêu nên cặp vợ chồng già dành hết cho con. Không từ bỏ ý định, Yang Mou tiếp tục bỏ nitrite vào nước cho bố mẹ uống. Anh ta nhìn cha mẹ mình vật lộn, rồi mở bình xăng để tạo hiện trường giả cảnh ngộ độc khí gây tử vong.

cha-me-thong-minh-phai-biet-cach-lam-con-kho-2
Yang Mou đích thân xuống bếp nấu ăn cho cha mẹ. Ảnh minh họa

Xuất phát điểm của bị kịch này tất nhiên do sự mất nhân tính của Yang Mou, nhưng lý do sâu xa là tình yêu thái quá của cha mẹ dành cho hắn. 

Jean-Jacques Rousseau (nhà triết học Pháp) từng nói: "Bạn có biết phương pháp nào để biến con thành bất hạnh? Phương pháp này chính là chiều theo ý con".

Trời không sinh ra đứa trẻ không hiểu chuyện, chỉ có cha mẹ chưa biết cách giáo dục. Trong xã hội ngày nay, nhiều gia đình nghèo không để con cái phải chịu đựng khó khăn, liều mình cho con cuộc sống sung túc. Ngược lại có nhiều người giàu lại muốn con mình hiểu thế nào là "khổ".

Để con hiểu được cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, nữ doanh nhân thành đạt Dong Mingzhu (Trung Quốc) đã tập trung vào việc nuôi dưỡng tinh thần vượt khó con trai mình ngay từ nhỏ. Bà không dùng ôtô đưa đón con trai mà luôn để cậu đi học xe bus.

Một ngày nọ, Dong Mingzhu thấy con mãi không về ăn cơm. Khi con trai về, cậu nói với mẹ rằng đang đợi xe chuyến không có điều hòa, vì nó chỉ mất một đồng, nên đã chờ hơn nửa giờ. Qua đó, người mẹ thấy con trai mình đã trưởng thành, độc lập. 

cha-me-thong-minh-phai-biet-cach-lam-con-kho-3
Doanh nhân Dong Mingzhu

Sau này khi đã lớn, đứa con nói với Dong Mingzhu rằng: "Mẹ có thể bắt đầu từ hai bàn tay trắng, con cũng có thể". Gia đình giàu có, nhưng con trai cô làm luật sư với mức lương chưa đến 6.000 tệ/tháng, lái chiếc xe rẻ tiền, ở nhà thuê. Dù cuộc sống khó khăn nhưng cậu luôn cảm thấy hạnh phúc. 

Sự trưởng thành của mỗi đứa trẻ là một quá trình tôi luyện không ngừng. Khi gặp khó khăn, một số đứa trẻ sẽ tỏ ra chán nản, thậm chí là trốn tránh, nhưng có đứa lại tích cực và dũng cảm đối mặt. Đó là vì chúng nhận được hai phương pháp giáo dục khác nhau. Chỉ khi gặp phải thử thách, trẻ mới có thể bộc lộ ra được sự tự tin, kiên cường đối mặt và dùng chính sức mạnh cùng trí tuệ của mình để khắc phục khó khăn và đi đến thành công.

Bố mẹ thông minh phải biết cách làm con "khổ"

Trong thực tế, không phải đứa trẻ nào chịu khổ rất nhiều, sau này tài năng càng nhiều, cũng không phải vì thế mà đứa trẻ sẽ càng trưởng thành. Ý nghĩa của việc cho con chịu khổ ở đây là để con rèn giũa khả năng vượt qua và hạnh phúc có được sau khi đánh bại đau khổ, con biết cảm thông, biết suy nghĩ.

Mạnh Tử từng nói: "Trời định cho người nào trách nhiệm lớn lao, ắt trước tiên làm cho khốn khó tâm trí, nhọc nhằn gân cốt, thân xác bị đói khát, chịu nỗi khổ sở nghèo túng, làm việc gì cũng không thuận lợi. Như thế là để lay động tâm trí người ấy, để tính tình người ấy trở nên kiên nhẫn, để tăng thêm tài năng cho người ấy".

cha-me-thong-minh-phai-biet-cach-lam-con-kho-4
Ảnh minh họa

Năm 2017, chánh án tòa án tối cao Mỹ John Roberts đã có bài diễn văn được lan truyền khi phát biểu tại lễ tốt nghiệp của con trai. "Thông thường người ta sẽ chúc các con may mắn và mọi điều tốt đẹp trong tương lai. Ta sẽ không làm thế. Từ giờ về sau ta hy vọng con sẽ bị đối xử bất công, bởi chỉ có thế con mới cảm nhận được giá trị của sự công bằng. Ta hy vọng con có thể nếm trải một chút mùi vị của sự phản bội, bởi như vậy con mới lĩnh hội được tầm quan trọng của sự chân thành...".

Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, hãy nuôi dưỡng con như những chú ong cần mẫn chăm chỉ, biết tự mình khám phá, tự mình trải nghiệm cuộc sống khốn khó, để cuối cùng tìm thấy được ý nghĩa và chân thiện mỹ của cuộc đời... Bởi cha mẹ thông minh phải biết cách làm con khổ, trải qua đắng cay ngọt bùi mới biết giá trị của sự thành công

Đọc thêm: 3 mẩu chuyện "kinh điển" về cách dạy những bà mẹ Trung Quốc cổ đại: Nhân tài do tay mẹ nhào nặn mà ra

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận