Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Trẻ từ nhỏ được cho 2 quyền này, 18 năm sau nhất định tiền đồ xán lạn

Tình yêu của cha mẹ là vô cùng thiêng liêng. Tuy nhiên, nếu yêu con mù quáng điều này có thể trở thành cạm bẫy lớn nhất trên con đường đời cũng như tương lai sau này của con.

Trẻ từ nhỏ được cho 2 quyền này, 18 năm sau nhất định tiền đồ xán lạn

Xuất bản:

Thùy Nguyễn
Trẻ từ nhỏ được cho 2 quyền này, 18 năm sau nhất định tiền đồ xán lạn
Photo: internet

Giberelin từng có câu nói kinh điển rằng: "Con bạn thực sự không phải là con của bạn, những gì bạn có thể mang đến cho con là tình yêu, không phải là suy nghĩ của bạn, bởi chúng có suy nghĩ của riêng mình..."

Giáo sư tâm lý tội phạm Lý Mai Cần đã nhiều lần nhấn mạnh, cha mẹ nên buông bỏ và trao quyền cho con cái của họ. Đặc biệt, nếu một đứa trẻ có 2 quyền này từ khi còn nhỏ, lớn lên có xu hướng trở thành người xuất sắc hơn. Vậy 2 quyền này là gì?

Quyền được trải qua khó khăn

Trong bài phát biểu của mình, giáo sư Lý cho rằng, nhiều bậc cha mẹ hiện nay nghĩ rằng, họ sẽ không bao giờ khiến con cái đau khổ. Nhiều đứa trẻ được nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa từ khi sinh ra cho tới khi trưởng thành.

tre-tu-nho-duoc-cha-me-cho-2-quyen-nay-tuong-lai-tien-do-xan-lan-3

Điều này tưởng là đương nhiên, thế nhưng thực tế, những đứa trẻ từ nhỏ đã không chịu khổ, lớn lên sẽ hình thành tính cách ích kỷ, dần dần sẽ chỉ làm khổ gia đình. Không được trải qua thất bại, khó khăn sẽ không thể rèn luyện ý chí, trẻ sẽ trở nên ỷ lại, yếu đuối, không làm được trò chống gì.

Trong cuộc sống đô thị hiện đại, việc tạo điều kiện để trải nghiệm khó khăn cho trẻ em ít có điều kiện hơn. Tuy nhiên, thông qua một số bài tập thể dục trẻ em có thể thoải mái trải nghiệm điều này. Đặc biệt, giai đoạn 3-6 tuổi chính là giai đoạn quan trọng nhất trong sự hình thành tính cách của trẻ.

Quyền được chơi độc lập

Quyền này của con trẻ có thể khiến các bậc cha mẹ bối rối. Hầu hết cha mẹ phải chơi với con cái của họ nhiều hơn, vậy làm thế nào có thể yêu cầu trẻ có thể chơi độc lập?

Quảng cáo

Thực tế, thành tích học tập của trẻ không liên quan đến trí thông minh mà chính là sự tập trung. Từ khi 2 tuổi, cha mẹ hãy cho trẻ nhỏ một giờ chơi độc lập để giúp con nuôi dưỡng sự chú ý.

Mấy ai có thể đưa con cái của mình ra khỏi tầm nhìn của mình trong vòng 1 giờ? Những đứa trẻ muốn đặt các khối xây dựng để chơi thì mẹ lại cho uống nước, bà cho ăn trái cây. Điều này sẽ khiến trẻ khó chịu và không thể tập trung.

tre-tu-nho-duoc-cha-me-cho-2-quyen-nay-tuong-lai-tien-do-xan-lan-4

Nhiều trẻ ở trường học kém, không thể ngồi ghế được lâu cũng không thể nhìn thấy bảng đen, tất cả là do con bạn thiếu tập trung. Vì thế, tuyệt đối không làm phiền trẻ trừ khi được yêu cầu.

Theo giáo sư Lý Mai Cẩn, sự chú ý còn quan trọng hơn trí thông minh. Sự chú ý, tập trung chính là nền tảng để học tất cả những kiến thức và kỹ năng trong cuộc đời. Nếu như thiếu sự tập trung, kiến thức sẽ không được ghi nhớ dù trẻ có học bao nhiêu lâu đi chăng nữa. 

Sau khi trẻ em học tiểu học, đặc biệt là lớp 1 và lớp 2, khi làm bài tập về nhà tốt nhất chỉ nên có sách và bút chì trên bàn học. Cha mẹ cũng có thể chuẩn bị giấy và bút màu để con tự thể hiện ý tưởng của mình. Điều này không chỉ giúp con rèn luyện khả năng tư duy mà còn giúp trẻ phát triển sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ. 

Bên cạnh đó, cha mẹ nên khuyến khích con đọc sách nhiều hơn, đây cũng là cách để con rèn luyện sự tập trung. 

Xem thêm: 3 điều cha mẹ càng tàn nhẫn, con cái tương lai càng thành công xuất sắc

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo