Tại sao cổ nhân lại khẳng định không ai giàu có quá 3 đời?

Người xưa có câu: Không ai giàu ba họ. Vậy vì lý do gì mà không thể giàu có quá 3 đời trong khi có thể nghèo mãi mãi?

Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Có thể thấy, thực tế thì vận mệnh của mỗi người đều không công bằng. Tuy nhiên, mọi người đều có thói quen cho rằng, thứ gì người khác có thì mình cũng có thể có. Bởi vậy, nếu người ta sống tốt hơn, vui vẻ hơn thì lập tức chúng ta sẽ cảm thấy ghen tị, cho rằng ông trời đối xử không công bằng. 

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao người phương Đông thường truyền tai nhau câu nói “không ai giàu ba họ” trong khi người phương Tây vẫn giàu hết từ đời này sang đời khác hay chưa? Việc này chắc hẳn bắt nguồn từ một câu chuyện ngày xửa ngày xưa. 

tai-sao-co-nhan-lai-khang-dinh-khong-ai-giau-co-qua-3-doi-1

Vào thời Hán, bên Trung Hoa có một vị quan lớn. Thời ấy, quan lớn đều là tầng lớp quý tộc hoặc Hoàng thân quốc thích. Người bình dân đối với việc làm quan là “không có cửa”. Từ nhỏ, những người này đã được phong đất, nắm trong tay sản nghiệp lớn, hiểu biết rộng, nắm chức vụ cao trong xã hội và được mọi người quý trọng.

Ở thời nhà Hán, đa số những người thuộc hàng quan lại, quý tộc đều hiểu biết ít nhiều về thuyết âm dương và vận mệnh con người. Vị quan lớn này có gia sản đồ sộ, con cháu đầy đàn nhưng trong lòng lại luôn vương vấn nỗi u sầu không tên. Chính vì nguyên nhân này, mặt ông lúc nào cũng tỏ vẻ lo lắng, thường xuyên thở dài. 

tai-sao-co-nhan-lai-khang-dinh-khong-ai-giau-co-qua-3-doi-2

Một lần, quan lớn tình cờ gặp một lão nông. Thấy ông buồn rầu, lão nông dân liền hỏi: “Ngài giàu có như thế, tiền của con cháu tiêu mấy đời cũng không hết, đáng lẽ phải không buồn không lo, sao cứ mãi thở dài?”

Vị quan lớn liền trả lời: “Ông nhìn hai đời sau trong nhà ta mà xem, cứ đời sau lại không bằng đời trước, đúng là không thể giàu quá ba đời. Lúc cháu trai bằng tuổi ta rất có thể gia sản đã tiêu tán hết, thậm chí còn có họa sát sinh”.  

Thấy lão nông dân vẫn không hiểu, quan lớn giải thích tiếp: “Ta đã quan sát và đoán biết được, trong gia tộc của ta, thế hệ sau từ nhỏ bọn chúng đã sung sướng quen rồi, tùy tiện mà làm xằng làm bậy, dưỡng thành thói quen hưởng thụ. Hai đời sau, việc gì bọn chúng cũng không làm, cảm thấy hết thảy những gì chúng đang hưởng đều là những thứ nên được. Cứ nhận thức như vậy, sớm hay muộn bọn chúng cũng bị vong bại thôi.”

xong rồi, quan lớn chỉ vào lão nông mà tiếp rằng: “Ông sống đến ngần này tuổi, trên mặt nhiều nếp nhăn vàng nên chắc chắn cả đời đã làm không ít việc thiện. Dù hiện tại ông khổ bao nhiêu, sau này con cháu cũng được hưởng âm đức của ông mà giàu sang, sung sướng bấy nhiêu”. 

tai-sao-co-nhan-lai-khang-dinh-khong-ai-giau-co-qua-3-doi-3

Từ câu chuyện này có thể rút ra một đạo lý, giàu và nghèo đều có sự tiến hóa. Nếu một người biết tích lũy và cần kiệm thì tự nhiên sẽ được hưởng thụ, phú quý đầy mình. Nếu chỉ mải lo hưởng thụ, sau này tự nhiên sẽ khó khăn, bần cùng. 

Bởi thế, người xưa mới có câu rằng: “Vương hầu tương tương, trữ hữu chủng hồ” với hàm ý nguyên răn rằng: dù là Vương hầu đi chăng nữa thì không phải trời sinh đã có địa vị cao quý. Họ đều là những người bình thường nhưng biết cố gắng, làm nhiều việc thiện, tích được đại đức thì cũng có thể thay đổi được vận mệnh. Ngược lại, người mà trời sinh đã giàu có, sung sướng nhưng nếu chỉ mải mê phóng túng bản thân, đến khi hưởng hết phúc thì sẽ trở nên nghèo khổ.

Ngoài ra còn có câu “Phúc bất tận hưởng”, tức là nếu có phúc thì không nên hưởng hết mà phải biết bồi đắp; bởi khi hưởng hết phúc thì sẽ là họa ập đến. 

Xem thêm: Câu chuyện ít người biết phía sau 2 câu thành ngữ nổi tiếng 'Cẩu vĩ tục điêu' và 'Kê khuyển thăng thiên'

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Cẩu vĩ tục điêu và Kê khuyển thăng thiên đều là hai câu thành ngữ nổi tiếng, ý nghĩa ẩn dụ của chúng bắt nguồn từ câu chuyện xa xưa.

Câu chuyện ít người biết phía sau 2 câu thành ngữ nổi tiếng 'Cẩu vĩ tục điêu' và 'Kê khuyển thăng thiên'
0 Bình luận

Theo nhà nghiên cứu Trương Tửu, bài vè 'Chi chi chành chành' được một ông già vô danh chia sẻ cho ông, ẩn chứa ý nghĩa cùng câu chuyện bất ngờ.

Sự thật cực sốc về bài vè 'Chi chi chành chành' gắn liền với bao thế hệ tuổi thơ
0 Bình luận

Dù câu thành ngữ "nhũn như con chi chi" được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết con chi chi là con gì, có thật hay không.

Người xưa thường có câu 'nhũn như con chi chi', vậy con chi chi là con gì?
0 Bình luận

img

Bài mới

Chạm vào “ngưỡng cửa” tri thức bằng ngôn ngữ nghệ thuật cùng sinh viên Báo chí

Không gian nghệ thuật của Dạ Khúc Tháng Tư 2026 - LIMINAL đã để lại dấu ấn khó quên với những màn trình diễn mãn nhãn và đầy cảm xúc. Đêm nhạc không chỉ là bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng mà còn là hành trình khẳng định bản sắc riêng của sinh viên Khoa Xuất bản.

ASTROTALES’26: OURANIA VÀ TÌM HIỂU THIÊN VĂN HỌC QUA TRẢI NGHIỆM KHÁM PHÁ VŨ TRỤ

Astrotales là sự kiện giảng dạy phi lợi nhuận thường niên về thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường: Tôn vinh những điều giản dị

Vừa qua, đêm diễn Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả. Không lựa chọn những con người đứng ở trung tâm ánh nhìn, vở diễn hướng tới câu chuyện đời thường nhưng chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

MASKA 2026: TIẾP SỨC BỨT PHÁ CÙNG SĨ TỬ TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CHUYỂN CẤP

High School Help Kit là dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhằm mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp. Từ đó, giúp các em học sinh THCS xác định rõ mục tiêu và lựa chọn phương án ôn tập hiệu quả trên con đường chinh phục giấc mơ.

Bác sĩ Việt cứu hành khách người Nhật ngất xỉu trên máy bay ở độ cao hơn 10.000m

BS Nguyễn Hoàng Duy Tiến, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống hành khách người Nhật Bản đột ngột ngất xỉu trên chuyến bay ở độ cao 10.000m.

Hải An
Hải An 07/04
Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

img