Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Già đi là một hành trình gian nan, xin con đừng bỏ cha mẹ lại một mình

Con mất 1 năm để tập đi, 3 năm để tập nói. Cha mẹ luôn kiên nhẫn với con cái suốt cả cuộc đời, nhưng đâu phải đứa con nào cũng có đủ kiên nhẫn với bố mẹ mình?

Già đi là một hành trình gian nan, xin con đừng bỏ cha mẹ lại một mình

Xuất bản:

Thùy Nguyễn
Già đi là một hành trình gian nan, xin con đừng bỏ cha mẹ lại một mình
Photo: internet

Năm nay mẹ tôi đã 60 tuổi. Việc chứng kiến mẹ mình già đi là một trải nghiệm khó khăn và thú vị.

Năm 55 tuổi, mẹ tôi đã có những triệu chứng của người già, lo lỡ mình chết đi con cái sẽ ra sao, sợ ra ngoài, sợ gặp gỡ, hay suy diễn lung tung về những chuyện xung quanh. Điều này khiến tôi bị stress, phải học thêm rất nhiều thứ để hiểu chuyện gì đang diễn ra, tại sao mẹ mình lại biến thành một người hoàn toàn khác như thế. Cuối cùng, tôi đúc rút lại như sau:

Phụ nữ biến đổi nhiều hơn đàn ông. Tuổi bắt đầu già đi cũng là tuổi tiền mãn kinh, ảnh hưởng nhiều đến tinh thần.

Người già nói chung sẽ bị tách khỏi các mối quan hệ thông thường, đặc biệt khi họ nghỉ hưu, có nhiều thời gian rảnh. Từ đó, nhiều người có thói quen soi mói, tọc mạch, suy diễn, thu mình hoặc sống trong quá khứ, buồn bã.

Cha mẹ già bị đẩy xuống thế thấp. Ví như trước đây con cái sẽ nghe lời họ nhưng giờ chẳng ai nghe họ nói. Điều này khiến họ cảm thấy như bị cô lập.

Bị người xung quanh nói rằng thôi già rồi thì nghỉ đi, yếu rồi thì đừng đi xa nữa, chân tay như thế thì đừng làm việc nặng... khiến họ cảm thấy bản thân dần vô dụng, khiến con cái vướng tay vướng chân.

Rất nhiều người già trở nên vô cùng tiết kiệm vì nghĩ mình không làm ra tiền, vô dụng.

gia-di-la-mot-hanh-trinh-gian-nan-con-dung-bo-cha-me-lai-mot-minh-2

Vậy già đi có phải là một cuộc biến động mới của đời người không? Như cách tôi đã trải qua tuổi dậy thì vô cùng khổ sở, tôi nghiêm túc cho rằng đây là một trải nghiệm vô cùng khó khăn, không khác gì cách ta lớn lên. Điều chúng ta cần làm là chỉ dẫn cha mẹ cách để già đi, cùng họ trải qua quãng thời gian đó. 

Quảng cáo

Việc đầu tiên tôi làm là tái lập thói quen xã hội của mẹ, bắt bà mỗi tuần phải đi chơi hai lần, chăm tâm sự với các cô hàng xóm. Lúc đầu, mẹ viện đủ cớ để từ chối và chúng tôi đã cãi nhau. Tuy nhiên, sau vài tháng mẹ tôi bắt đầu có bạn rủ đến hồ bơi, một cô rủ mẹ đi siêu thị xem khuyến mãi...

Tôi bắt đầu bắt mẹ đọc thêm sách và báo, đặt báo phát về tận nhà. Vì tiếc tiền, mẹ tôi buộc phải đọc báo. Tôi chọn những tờ báo liên quan đến cuộc sống của mẹ như nấu ăn, mua đồ, rắc rối trong nhà, kèm thêm chút tin thời sự để mẹ không bị lạc hậu. Từ việc thích các công thức nấu ăn, mẹo dọn dẹp nhà cửa, mẹ tôi đọc báo nhiều hơn và dần chú ý đến các mục tin thời sự. 

Bây giờ mẹ tôi đã 60, vẫn chăm đọc báo nhưng hướng đến các tin thời sự hơn. Mẹ cũng nhìn nhận mọi việc thoáng hơn, cảm thấy dễ chịu hơn, ngưng suy nghĩ lung tung, ngưng soi mói người khác. Khi một người già đủ bận, họ chẳng thừa hơi đâu mà suy nghĩ quẩn quanh, bậy bạ. Cha mẹ cũng thế, hãy giúp họ bận rộn một cách tích cực.

gia-di-la-mot-hanh-trinh-gian-nan-con-dung-bo-cha-me-lai-mot-minh-3

Hai năm trước, một sự cố tuổi già đã xảy ra. Mẹ tôi được xác nhận mắc tiểu đường. Và thế là, mẹ bắt đầu suy nghĩ tiêu cực. Cũng may, sau vài hôm mẹ tôi đi mua sách, xem một người bị tiểu đường cần ăn gì, uống gì, sống như thế nào. Sau một tháng tái khám, bác sĩ nói kết quả... nhầm. Mẹ tôi không bị tiểu đường, nhưng nhờ đống sách đó mà bà biết người già rồi sẽ bị bệnh, phải ăn uống, tập luyện và có lối sống lành mạnh để tăng cường sức khỏe.

Lúc này, tôi cũng nhận ra, khi cha mẹ già thường có suy nghĩ bản thân vô dụng, làm khổ con cháu thực tế là từ con cháu và những người xung quanh mà ra. Khi cha mẹ già đi, dường như mọi lời nói của con đều trở nên vô dụng và có sức nặng. Con cáo cứ lặp đi lặp lại rằng cha mẹ yếu rồi, cần nghỉ ngơi, đừng làm nữa... càng khiến họ tin rằng mình đã vô dụng. Rồi sau đó, họ chỉ nghĩ đến cái chết mà thôi.

Dạo gần đây, tôi yêu cầu mẹ đi học bơi. Tất nhiên, hai mẹ con lại cãi nhau vì mẹ tôi kiên quyết chỉ cần đi bộ là đủ. Sau đó, mẹ tôi đã chịu đi học, gần như ngày nào cũng đi. Về nhà mẹ tôi đều khoe mình biết thêm động tác gì, nổi được ra sao. Bà còn được cô giáo động viên là người lớn tuổi nhất cô từng dạy, nên càng phải cố gắng. 

Đúng là, già đi là một hành trình mà chúng ta cần đồng hành với cha mẹ, không có cách nào khác được. 

Xem thêm: Những phước lành của con cái đều liên quan đến cha mẹ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo