Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cách dạy con thành tài của Hoàng đế Khang Hy: Bắt con tự đi bộ 5km đến lớp, đọc sách phải đọc 120 lần

Không chỉ được người đời ca ngợi bởi tài cai trị đất nước lỗi lạc, Hoàng đế Khang Hy còn gây ấn tượng bởi cách dạy con sáng suốt, hơn người.

Cách dạy con thành tài của Hoàng đế Khang Hy: Bắt con tự đi bộ 5km đến lớp, đọc sách phải đọc 120 lần

Xuất bản:

Thùy Nguyễn
Cách dạy con thành tài của Hoàng đế Khang Hy: Bắt con tự đi bộ 5km đến lớp, đọc sách phải đọc 120 lần
Photo: internet

Hoàng đế Khang Hy là vị Hoàng đế thứ 4 của nhà Thanh. Trong suốt 61 năm trị vì, ông đã đưa Trung Hoa đến thời kỳ thịnh trị, được người đời ca ngợi là vị minh quân hiếm có.

Là người đứng đầu một nước, ngày ngày bận rộn trăm công nghìn việc nhưng ông chưa bao giờ lấy điều này làm lý do để sao nhãng việc giáo dục con cái. Được biết, Hoàng đế Khang Hy có tổng cộng 35 người con trai, 20 người con gái và 97 người cháu. Để dạy dỗ các Hoàng tử và Hoàng tôn nên người, ông đã đưa ra rất nhiều phương pháp đặc biệt.

Bắt con tự đi bộ 5km tới lớp học

Dưới thời nhà Thanh, nơi học tập của con cháu Hoàng tộc được gọi là Thượng thư phòng. Tuy nhiên, đến thời Hoàng đế Khang Hy, căn phòng này được đổi thành Vô Dật Trai, có nghĩa là phòng học hành vất vả, không có sự an nhàn hay lười biếng.

Khi bước chân vào căn phòng này, các Hoàng tử phải học hành nghiêm túc, không được nô nghịch, chơi đùa. Đặc biệt, để tới được lớp học của mình, con cháu Hoàng tộc phải đi bộ 3-4 dặm, khi về cũng phải đi bộ chứ không được dùng kiệu. Trung bình mỗi ngày, con cháu Hoàng tộc phải đi bộ trên dưới 5km, điều này được áp dụng cả vào mùa đông.

cach-day-con-cua-hoang-de-khang-hy-cang-khac-kho-cang-nen-nguoi-3

Đặc biệt khi vào mùa hè, thời tiết oi bức, nóng nực, các Hoàng tử, Hoàng tôn cũng không được dùng quạt. Trong lớp phải ngồi thẳng lưng, không được vặn vẹo, xiên xẹo.

Buổi sáng hàng ngày, các Hoàng tử, Hoàng tôn sẽ rèn học các kinh thư và luyện thư pháp trên dưới trăm lần. Bữa trưa bắt đầu vào lúc 11 giờ trưa và kết thúc vào lúc 1 giờ chiều. Sau bữa trưa, từ 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều , họ sẽ ra sân học võ thuật, cưỡi ngựa và bắn cung. Ngày nào cũng thế, dù hè hay đông họ cũng phải học từ 3h sáng đến 7h chiều.

Đọc sách phải đọc 120 lần

Theo đúng như thời khóa biểu, các Hoàng tử, Hoàng tôn phải dậy từ rất sớm - 3h sáng để học bài. Hoàng thái tử Dận Nhưng khi ấy mới 13 tuổi nhưng vẫn phải dậy sớm, bởi không có trường hợp ngoại lệ nào cả.

Quảng cáo

Trong khung giờ từ 5-7h sáng, họ sẽ bị thầy giáo kiểm tra bài vở. Sau lễ quy bái, con cháu Hoàng tộc phải ghi nhớ bài học và đọc bài thật to, chính xác đến từng câu chữ. Chỉ khi nào đạt yêu cầu, các Hoàng tử, Hoàng tôn mới được chuyển sang học kinh thư mới.

Chưa kể, vào khung giờ 7-9h sáng, Hoàng đế Khang Hy sẽ đích thân đến Vô Dật Trai, kiểm tra và theo dõi tình hình học hành của con cháu. Ông sẽ chọn ngẫu nhiên một đoạn kinh thư, yêu cầu Hoàng tử phải đọc thuộc lòng. Được biết, từ nhỏ Hoàng đế Khang Hy đã rất hiếu học, nên ông luôn muốn con cháu sẽ tiếp bước theo mình.

cach-day-con-cua-hoang-de-khang-hy-cang-khac-kho-cang-nen-nguoi-2

Tương truyền rằng, Hoàng đế Khang Hy có một cách học thuộc lòng kinh thư vô cùng đặc biệt. Đó là ông sẽ đọc đi đọc lại 120 lần. Cách này được ông truyền lại cho các Hoàng tử, Hoàng tôn và yêu cầu họ phải làm theo.

Ông nói rằng: "Khi còn trẻ, ta có thể đọc to một cuốn sách 120 lần, sau đó đọc thuộc lòng nó 120 lần".

Một vị đại thần phụ trách dạy đỗ các Hoàng tử lên tiếng hỏi: "Liệu đọc thuộc 100 lần có hiệu quả không ạ?"

"Không được, phải đọc đúng 120 lần mới đạt yêu cầu", Hoàng đế Khang Hy một lần nữa nhấn mạnh".

Vài thầy giáo nói rằng, thái tử rất thông minh và học thuộc bài rất tốt. Nghe xong, ông tiếp tục nhắn nhủ: "Các khanh không nên biểu dương trẻ quá nhiều, phải phê bình chúng nhiều hơn nữa. Có như vậy chúng mới không tỏ ra kiêu ngạo".

Nhờ sự giáo dục nghiêm khắc này, con trai Ung Chính và cháu trai Càn Long của Hoàng đế Khang Hy đều là những minh quân, mở ra thời "Khang Ung Càn thịnh thế" kéo dài 134 năm trong lịch sử Trung Hoa.

Xem thêm: Đừng vội quát mắng con: Những lời nói nhẹ nhàng sẽ hiệu quả hơn trong việc giáo dục con cái

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo