Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

6 thời điểm cha mẹ nên dạy con tự lập, nếu không lớn lên con chỉ biết ăn bám, ỷ lại

Ở một số giai đoạn nhất định, cha mẹ nên lùi lại một bước, trao quyền quyết định cho trẻ để con hình thành tính cách tự lập, biết chịu trách nhiệm.

6 thời điểm cha mẹ nên dạy con tự lập, nếu không lớn lên con chỉ biết ăn bám, ỷ lại

Xuất bản:

Thùy Nguyễn
6 thời điểm cha mẹ nên dạy con tự lập, nếu không lớn lên con chỉ biết ăn bám, ỷ lại
Photo: internet

3 tuổi: Dạy con tự lập trên bàn ăn

Các chuyên gia tâm lý khẳng định, giai đoạn trẻ hơn 1 tuổi đã học được cách cầm nắm. Thời điểm này, cha mẹ nên chuẩn bị cho con vài món ăn dặm đơn giản, ví như rau luộc kỹ, khoai tây mềm để rèn luyện kỹ năng cầm nắm và tính tự lập của con. 

Tùy vào giai đoạn phát triển, cha mẹ sẽ lựa chọn các bài tập phù hợp cho con. Trong đó, giai đoạn 2-3 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để dạy trẻ tự lập trên bàn ăn. Bố mẹ không nên cho trẻ vừa ăn vừa ngồi xe hay ngồi bệt dưới đất, bởi trẻ sẽ bị phân tán sự chú ý, ăn chậm, dần sẽ dẫn tới lười ăn.  

Cha mẹ có thể mua hoặc đóng cho con một bộ bàn ăn riêng, vừa với vóc dáng để trẻ tự ngồi ăn uống. Tập trước cho con, khi con đi học cha mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều. 

5 tuổi: Dạy trẻ tự đi ngủ

Ngoài việc ăn uống, khi con được 5 tuổi bố mẹ cũng nên tạo điều kiện cho trẻ ngủ riêng. Lúc bắt đầu, có thể trẻ sẽ sợ hãi và khóc lóc. Vì thế, bố mẹ cần phải kiên trì, an ủi đến khi trẻ chìm vào giấc ngủ thì hãng ra khỏi phòng.

6-thoi-diem-cha-me-nen-day-con-song-tu-lap-3

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện về các bạn nhỏ dũng cảm, có thể ngủ một mình thật ngoan để trẻ noi theo.  

6 tuổi: Dạy trẻ tự lập trong phòng tắm

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng con còn nhỏ, chưa biết gì nên vô tư thay quần áo trước mặt con hoặc tắm chung với con. Việc này là hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia tâm lý khuyến cáo, ở độ tuổi này bố mẹ nên hướng dẫn con tự tắm, dạy con cách dùng vòi nước, đóng cửa khi đi tắm.  

Bố mẹ cũng nên điều chỉnh nhiệt độ nước trước khi con tắm, tránh làm con bị bỏng.  

Quảng cáo

8 tuổi: Dạy trẻ tự lập trong phòng riêng

Ở lứa tuổi này con đã đi học và đa số đều có phòng riêng. Do đó, cha mẹ hay bất cứ ai trong nhà trước khi vào phòng của con cần phải gõ cửa. Điều này giúp trẻ cảm thấy mình có không gian cá nhân riêng và được mọi người tôn trọng.  

6-thoi-diem-cha-me-nen-day-con-song-tu-lap-2

Đồng thời, bố mẹ có thể góp ý, chỉ cho con cách sắp xếp vật dụng trong phòng sao cho ngăn nắp, gọn gàng nhưng không nên can thiệp quá mức mà nên để trẻ được thỏa thích sáng tạo. Đặc biệt, bố mẹ không nên tự tiện lục lọi đồ đạc hay đọc trộm nhật ký của con.   

12 tuổi: Dạy trẻ tự lập trong phòng bếp

Ở độ tuổi này, bố mẹ cần dạy con cách sử dụng các vật dụng nhà bếp, nấu những món ăn cơ bản. Cha mẹ cũng có thể cho con nêm nếm thức ăn và đưa ra nhận xét.

Cha mẹ có thể cho con cùng đi chợ, cho con quan sát quá trình nấu nướng để con học thêm những kỹ năng bếp núc. Trong thời gian này, bố mẹ có thể cùng con trò chuyện về công việc hằng ngày, chuyện ở trên lớp và các mối quan hệ bạn bè. 

13 tuổi: Dạy trẻ tự làm các công việc nhà

Thực tế, bố mẹ tự làm việc nhà sẽ nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên để con tự làm, để trẻ học được tính tự lập. biết chia sẻ và có trách nhiệm hơn với những công việc chung của gia đình.

Nếu không, con sẽ hình thành tính ỷ lại, dựa dẫm, khi sống riêng sẽ không thể chăm lo cho bản thân mình. Do đó, khi thích hợp, cha mẹ hãy giao cho con dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, phơi quần áo… 

Xem thêm: Để con trưởng thành, tự lập: Cha mẹ thông minh sẽ “làm lơ” 6 điều này

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo